hoặc
Tài liệu học tập Đề thi thử THPT Quốc gia môn Ngữ văn lần 5 năm 2015 Sở GD-ĐT Vĩnh Phúc, tại tailieuhoctap.com , bạn có thể tải miễn phí,tài liệu được sưu tầm trên internet và cung cấp miễn phí để các bạn có thể nghiên cứuhọc tập,dạng file , có kích thước 0.00 M nếu không xem đươc do lỗi font bạn có thể tải font vni về để xem,tải liệu Đề thi thử THPT Quốc gia môn Ngữ văn lần 5 năm 2015 Sở GD-ĐT Vĩnh Phúc có 0 lần tải về miễn phí. Từ khóa tìm kiếm ,Học tập,Luyện thi đại học,Luyện thi đại học khối D,Môn Văn khối D,Đề thi thử đại học môn Ngữ văn

Đề thi thử THPT Quốc gia môn Ngữ văn lần năm 5 2015 Sở GD-ĐT Vĩnh Phúc là đề thi thử đại học môn Ngữ văn có đáp án dành cho các bạn tham khảo, ôn tập, hệ thống kiến thức, ôn thi THPT Quốc gia môn Ngữ văn được vững chắc. Mời các bạn tham khảo.

Đề thi thử THPT Quốc gia môn Ngữ văn 

SỞ GD-ĐT VĨNH PHÚC ĐỀ KTCL ÔN THI THPT QUỐC GIA LẦN 5
NĂM HỌC 2014-2015
MÔN: NGỮ VĂN
(Thời gian làm bài: 180 phút không kể thời gian phát đề)

Câu một.( hai,0 điểm)

"Cứ nhìn dòng người đang cuộn chảy trên đường phố trong cái ngột ngạt của trưa hè nóng bức, càng ngạt thở vì chất thải của động cơ xe máy, xe ô tô mà cho dù khẩu trang che kín mũi mồm, cũng không sao thoát khỏi các chất độc đó chui vào phổi. Hậu quả sẽ ra sao với sức khỏe của con người, khó mà lường được. Nhưng trước mắt thì vẫn cứ phải tồn tại bằng thở hít cái khói bụi độc hại đó để mà bươn chải với cuộc mưu sinh. Cứ ngỡ như chỉ cư dân đô thị mới trực tiếp gánh chịu tai họa đó. Song, như nhận định có trách nhiệm của 1 nhà khoa học trong Hội thảo về "Phát triển nông thôn" gần đây, thì cư dân nông thôn cũng cùng chung thảm họa đó. Đấy là chưa nói tới 1 thực trạng mà theo ông, sự ô nhiễm môi trường ở nông thôn còn có khía cạnh nặng năn nỉ hơn. Mới đó, nông thôn thơ mộng với các "con sông xanh biếc/Nước gương trong soi tóc các hàng tre" (Tế Hanh), mà nay đang "có các dòng sông sắp qua đời"…! "

(Theo Tương Lai - Môi trường và phát triển)

Đọc đoạn văn và trả lời các câu hỏi:

a. Đoạn trích trên đây bàn về vấn đề gì? (0,năm điểm)

b. Hãy chỉ ra các phương thức miêu tả và biện pháp tu từ trong đoạn trích? (0,năm điểm)

c. Viết 1 đoạn văn ngắn (khoảng 8-10 câu) bàn về giải pháp bảo vệ môi trường (1,0 điểm)

Câu hai. (3,0 điểm)

Bàn về “Văn hóa Việt” có ý kiến cho rằng:“Thật đáng tự hào vì Việt Nam có 4000 5 văn hiến. Thật mắc cỡ giả dụ 4000 5 văn hiến chỉ là 1 chương trong sách lịch sử chứ không được miêu tả trong cách hành xử đời thường”.

Anh/chị hãy trình bày suy nghĩ của mình về ý kiến trên trong vòng 600 từ.

Câu 3. (5,0 điểm):

Có ý kiến cho rằng: Ở Tnú không có vấn đề tìm đường, nhận đường như nhân vật A Phủ. Câu chuyện về Tnú được mở ra từ chính chỗ A Phủ dần khép lại.

Anh/ chị hãy so sánh 2 nhân vật A Phủ (Vợ chồng A Phủ - Tô Hoài) và Tnú (Rừng xà nu - Nguyễn Trung Thành) để thấy được các phẩm chất mới mẻ ở Tnú.

………….Hết………….

Thí sinh không được sử dụng tài liệu. Cán bộ coi thi không giải thích gì thêm

Họ và tên thí sinh:………………………………… SBD: ………………….............

Đáp án đề thi thử THPT Quốc gia môn Ngữ văn 

Câu 1:

Đọc đoạn văn trích trong bài viết Môi trường và phát triển và trả lời câu hỏi:

a, Đoạn trích bàn về vấn đề:

Ô nhiễm môi trường.

(Sự ô nhiễm môi trường ở thành thị và nông thôn hoặc Ảnh hưởng của ô nhiễm môi trường đối với đời sống con người)

b, Các phương thức miêu tả được sử dụng là:

- Nghị luận:

 • Về ô nhiễm môi trường (thực trạng, hậu quả…)
 • Phân tích khí thải, khói bụi độc hại ở đô thị, ô nhiễm nguồn nước ở nông thôn…

- Biểu cảm:

 • Hậu quả sẽ ra sao với sức khỏe của con người, khó mà lường được.
 • Mới đó, nông thôn thơ mộng với các "con sông xanh biếc/Nước gương trong soi tóc các hàng tre" (Tế Hanh), mà nay đang "có các dòng sông sắp qua đời"

- Các biện pháp tu từ:

 • Nghệ thuật đối ý : Mới đó, nông thôn thơ mộng với các "con sông xanh biếc/Nước gương trong soi tóc các hàng tre" (Tế Hanh), mà nay đang "có các dòng sông sắp qua đời"…!
 • Nhân hóa: “Có các dòng sông sắp qua đời”

c, Các giải pháp bảo vệ môi trường

(HS có thể trình bày các giải pháp khác nhau GV linh hoạt chấm và cho điểm)

1 vài giải pháp cơ bản:

 • Tiếp tục hoàn thiện hệ thống pháp luật về bảo vệ môi trường, trong đó có các quy định xử phạt .
 • Chú trọng công tác quy hoạch phát triển các khu, cụm, điểm công nghiệp, các làng nghề, các đô thị, bảo đảm tính khoa học cao.
 • Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục về môi trường trong xã hội nhằm tạo sự chuyển biến và nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật bảo vệ môi trường, trách nhiệm xã hội của người dân, doanh nghiệp trong việc gìn giữ và bảo vệ môi trường….

Câu 2: 

Trình bày suy nghĩ của mình về ý kiến:

Thật đáng tự hào vì Việt Nam có 4000 5 văn hiến. Thật mắc cỡ giả dụ 4000 5 văn hiến chỉ là 1 chương trong sách lịch sử chứ không được miêu tả trong cách hành xử đời thường”.

a, Yêu cầu chung

 • Câu này kiểm tra năng lực viết bài nghị luận xã hội của thí sinh; đòi hỏi thí sinh phải huy động các hiểu biết xã hội, tư tưởng đạo lí, kĩ năng tạo dựng văn bản và khả năng bày tỏ quan điểm của mình trước các ý kiến khác nhau.
 • Thí sinh có thể làm theo đa dạng cách khác nhau, nhưng phải có căn cứ lí lẽ xác đáng, thái độ tích cực, phù hợp chuẩn mực đạo đức xã hội

b, Yêu cầu cụ thể:

1. Giải thích ý kiến

 • Tự hào: là sự hãnh diện.
 • 4000 5 văn hiến: là quá trình lịch sử dân tộc gắn ngay lập tức với công cuộc dựng nước và giữ nước, tạo nên các truyền thống văn hoá lâu đời.
 • Xấu hổ: cảm giác xấu hổ vì lỗi lầm hoặc sự kém cỏi, không xứng đáng.
 • 4000 5 văn hiến chỉ là 1 chương trong sách lịch sử chứ không được miêu tả trong cách hành xử đời thường”: các được miêu tả trong đời sống đời thường.

→ Ý kiến trên là 1 lời nhắc nhở đối với người truyền thống văn hoá lâu đời tốt đẹp chỉ là lý thuyết trong sử sách, văn hóa đó chưa Việt: Không chỉ hãnh diện về truyền thống văn hoá lâu đời của dân tộc mà cần phải phát huy truyền thống văn hoá tốt đẹp trong thực tế.

2. Bàn luận

2.một. Dân tộc Việt Nam tự hào vì có 4000 5 văn hiến bởi:

 • Trong thực tế không phải dân tộc nào cũng có lịch sử phát triển lâu đời như vậy.
 • Trong suốt 4000 5 dựng nước và giữ nước, cha ông ta đã tạo thành các giá trị vật chất và tinh thần, hình thành bản nhan sắc văn hoá của dân tộc với các nét tốt đẹp, biểu đạt phong phú ở đa dạng lĩnh vực của đời sống.

2.hai. Sẽ thật là mắc cỡ giả dụ 4000 5 văn hiến của dân tộc chỉ đóng khuông trong sách lịch sử, không được miêu tả trong cách hành xử đời thường

 • Quả thực 4000 5 văn hiến là nền móng, hành trang quý báu, nhưng nó hoàn toàn là thành tựu của quá khứ.
 • Không thể chỉ tự hào về các điều trong sử sách, vì văn hoá của 1 dân tộc cần biểu đạt thành các điều cụ thể trong đời sống hiện nay.

2.3 Gắn ý kiến trên với tình hình thực tế Việt Nam

 • Các thế hệ người Việt luôn phấn đấu để bảo vệ và phát huy truyền thống đó trong đời sống.
 • Tuy nhiên có 1 hiện tượng đáng cảnh báo đó là sự xuống cấp của các giá trị văn hoá trong lối sống. (VD: Thói vô cảm và chủ nghĩa cá nhân;chủ nghĩa thực dụng và toan tính....)

2.4 Đánh giá:

 • Ý kiến trên có tác dụng nhắc nhở mỗi người Việt Nam nhìn lại chính mình, để biết trân trọng quá khứ của cha ông và có ý thức gìn giữ và phát triển các truyền thống văn hoá tốt đẹp trong hiện nay.

3. Bài học nhận thức và hành động:

 • Nhận thức đúng đắn giá trị của truyền thống, lịch sử dân tộc. Trân trọng, giữ gìn các giá trị tinh thần bền vững đó.
 • Bằng các hành động thiết thực để phát huy truyền thống vinh quang của dân tộc trong đời sống.
Bấm nút thanks
sau đó bấm Tải xuống

Download tài liệu - chọn link phù hợp để download