hoặc
Tài liệu học tập Đề thi chọn đội tuyển Học sinh giỏi Quốc Gia tỉnh Quảng Trị năm 2012 - 2013 môn Ngữ văn, tại tailieuhoctap.com , bạn có thể tải miễn phí,tài liệu được sưu tầm trên internet và cung cấp miễn phí để các bạn có thể nghiên cứuhọc tập,dạng file , có kích thước 0.00 M nếu không xem đươc do lỗi font bạn có thể tải font vni về để xem,tải liệu Đề thi chọn đội tuyển Học sinh giỏi Quốc Gia tỉnh Quảng Trị năm 2012 - 2013 môn Ngữ văn có 0 lần tải về miễn phí. Từ khóa tìm kiếm ,Học tập,Phổ thông Trung học,Sở GD&ĐT Quảng Trị

SỞ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO
QUẢNG TRỊ

ĐỀ CHÍNH THỨC

KỲ THI CHỌN ĐỘI TUYỂN HSG QUỐC GIA
Khóa ngày: 18 tháng 9 5 2012

MÔN THI: NGỮ VĂN
Thời gian làm bài: 180 phút (không kể thời gian giao đề)

VÒNG 1
-----------------------

Câu một. (8 điểm)

Trong cuốn Chia sẻ tâm hồn và quà tặng đời sống của 2 tác giả Jack Canfield và Mark Victor Hasen có mẩu chuyện sau:

Tại 1 thị trấn nhỏ ở Tây Ban Nha, có 1 người đàn ông tên Jorge vừa cãi vã dữ dội với cậu con trai Paco của mình. Ngày hôm sau, ông phát hiện giường của Paco trống không - cậu bé đã bỏ nhà đi. Vượt qua cảm giác ân hận, ân hận về các điều đã xảy đến, Jorge nhìn lại mình và nhận ra rằng, với ông, cậu con trai quan trọng hơn toàn bộ. Với mong muốn bắt đầu lại, Jorge tới 1 cửa hiệu nổi tiếng ở trung tâm thị trấn và dán một tấm giấy có dòng chữ: "Paco, con hãy trở về nhà. Bố yêu con. Hãy gặp bố ở đây vào sáng mai con nhé!". Sáng hôm sau, khi Jorge tới cửa hiệu, thì không chỉ có 1, mà đến bảy cậu bé cùng có tên Paco bỏ nhà ra đi đã đứng đợi ở đó...

Đọc mẩu chuyện trên, em có suy nghĩ gì?

Câu hai. (12 điểm)

Tác phẩm văn học chân chính bao giờ cũng là nơi khẳng định các tư tưởng sâu sắc, mới mẻ về đời sống qua sức mạnh truyền cảm của nghệ thuật.

Qua 2 tác phẩm Đàn ghi ta của Lor-ca (Thanh Thảo) và Đò Lèn (Nguyễn Duy), em hãy làm sáng tỏ.

VÒNG 1
-----------------------

Câu một. (8 điểm)

“ Ngẫm hay muôn sự tại trời
Trời kia đã bắt làm người có thân
Bắt phong trần phải phong trần,
Cho thanh cao mới được phần thanh cao.
Có đâu thiên vị người nào
Chữ Tài chữ Mệnh dồi dào cả hai…”

(Nguyễn Du)

Trình bày nhận thức của em về ý kiến trên đây, từ đó nêu quan niệm về giá trị sống phù hợp trong xã hội ngày nay.

Câu hai. (12 điểm)

Nói về các nhà văn thành công trong việc tạo thành 1 phong cách, một lối đi mới cho nghệ thuật, có thể mượn câu sau đây của nhà văn Lỗ Tấn: “Thế gian sinh ra làm gì có đường, người ta đi mãi mới có đường mà thôi” (Cố hương).

Bằng việc phân tích 1 số tác phẩm tiêu biểu của Xuân Diệu (Vội vàng, Đây mùa thu tới) và của Nam Cao (Đời thừa, Chí Phèo) hãy làm rõ vấn đề trên.

Bấm nút thanks
sau đó bấm Tải xuống

Download tài liệu - chọn link phù hợp để download