hoặc
Tài liệu học tập Đề thi học sinh giỏi cấp THPT tỉnh Lâm Đồng môn Vật lý, tại tailieuhoctap.com , bạn có thể tải miễn phí,tài liệu được sưu tầm trên internet và cung cấp miễn phí để các bạn có thể nghiên cứuhọc tập,dạng file , có kích thước 0.00 M nếu không xem đươc do lỗi font bạn có thể tải font vni về để xem,tải liệu Đề thi học sinh giỏi cấp THPT tỉnh Lâm Đồng môn Vật lý có 0 lần tải về miễn phí. Từ khóa tìm kiếm ,Học tập,Phổ thông Trung học,Năm học 2010 - 2011

SỞ GIÁO DỤC & ĐÀO TẠO
LÂM ĐỒNG

ĐỀ CHÍNH THỨC

KÌ THI CHỌN HỌC SINH GIỎI CẤP TỈNH
NĂM HỌC 2010- 2011

MÔN THI: VẬT LÝ - THPT
Thời gian:
180 phút (Không kể thời gian giao đề)

Ngày thi: 18/02/2011

Câu 1: (3,0 điểm)

Từ độ cao h so với mặt đất ta cần phải ném 1 hòn đá trúng đích M với vận tốc ban đầu vo. Cho biết M ở độ cao H (H > h) và cách nơi ném theo phương nằm ngang 1 khoảng L. Chọn hệ trục toạ độ Oxy gốc O gắn tại mặt đất, Oy thẳng đứng lên trên và đi qua điểm ném, Ox nằm ngang (Hình 1). Hỏi có thể ném hòn đá trúng đích M với vận tốc ban đầu có giá trị nhỏ nhất bằng bao nhiêu? Bỏ qua sức cản của không khí.

Đề thi học sinh chuyên nghiệp cấp THPT tỉnh Lâm Đồng môn Vật lý

Câu 2: (2,năm điểm)

Một xi lanh kín, đặt thẳng đứng, bên trong có 2 pittông khối lượng m1 và m2 có thể trượt không ma sát (Hình 2). Các khoang A, B, C có chứa các khối lượng khí bằng nhau của cùng một chất khí lí tưởng. Khi nhiệt độ chung của hệ là 240C thì các pittông đứng yên và các khoang A, B, C có thể tích tương ứng là năm lít, 3 lít và một lít. Sau đó tăng nhiệt độ của hệ đến giá trị T thì các pittông có vị trí cân bằng mới. Lúc đó V’B = 2V’C. Hãy xác định nhiệt độ T và thể tích V’A ứng với nhiệt độ T.

Đề thi học sinh chuyên nghiệp cấp THPT tỉnh Lâm Đồng môn Vật lý

Câu 3: (3,0 điểm)

Cho mạch điện như hình 3.

Đề thi học sinh chuyên nghiệp cấp THPT tỉnh Lâm Đồng môn Vật lý

Trong đó suất điện động và điện trở trong của nguồn E1 = E2 = 6V, r1 = 1Ω, r2 = hai Ω; Mạch ngoài có R1 = năm Ω, R2 = 4 Ω và điện trở R; vôn kế V chỉ bảy,5V. Giả sử dòng điện qua mạch có chiều như hình vẽ ; vôn kế có điện trở rất lớn. Tính:

1/ Hiệu điện thế UAB và giá trị điện trở R.

2/ Công suất và hiệu suất của mỗi nguồn.

Câu 4: (2,năm điểm)

Hai thấu kính mỏng O1, O2 đặt trong không khí, có độ tụ lần lượt D1, D2 đặt cách nhau khoảng l và cùng trục chính. Một vật phẳng nhỏ AB đặt trước thấu kính O1 (Hình 4), ta được số phóng đại ảnh cuối cùng qua hệ là k1. Giữ vật cố định, đổi chổ 2 thấu kính thì số phóng đại ảnh qua hệ là k2.

1/ Tìm hệ thức liên hệ giữa D1, D2, k1, k2 và l.

2/ Biết k1 = một, k2 = 4, l = 25cm và 2 thấu kính trên làm bằng cùng một chất có chiết suất n; được giới hạn bởi một mặt phẳng - mặt cầu lồi với bán kính mặt cầu của O2 lớn gấp một,25 lần bán kính mặt cầu của O1. Tính các độ tụ D1 và D2.

Đề thi học sinh chuyên nghiệp cấp THPT tỉnh Lâm Đồng môn Vật lý

Câu 5: (3,năm điểm)

Cho mạch điện như hình 5:

Đề thi học sinh chuyên nghiệp cấp THPT tỉnh Lâm Đồng môn Vật lý

uAB = U√2cosωt (V), ω thay đổi được, R2 = L/C.

1/ Chứng minh rằng điện áp 2 đầu các vôn kế vuông pha nhau.

2/ Với 1 hệ số công suất của mạch, tần số có 2 giá trị là ω1 và ω2:

a) Tìm hệ thức liên hệ giữa ω1 và ω2.

b) Tìm hệ số công suất của mạch biết số chỉ của 2 vôn kế V1, V2lần lượt là U1 và U2.

Áp dụng: L = một,6/π (H); C = 10-3/9π (F); U1 = 150V; U2 = 200V. Bỏ qua điện trở dây nối, điện trở các vôn kế rất lớn.

Câu 6: (3,năm điểm)

Cho 1 lò xo L có chiều dài tự nhiên lo = 45cm và 1 vật nhỏ có khối lượng m = 100g, kích thước vật không đáng kể.

1/ Treo lò xo theo phương thẳng đứng, đầu trên nhất quyết, đầu dưới treo vật m, khi cân bằng, lò xo có chiều dài l = 50cm. Tìm độ cứng của lò xo.

2/ Cắt lò xo thành 2 phần L1, L2 có chiều dài lần lượt là l1 = 15cm, l2 = 30cm rồi mắc chúng theo phương thẳng đứng và treo vào vật m như hình sáu. A và B là 2 điểm nhất quyết. Tại thời điểm ban đầu, giữ vật m sao cho 2 lò xo không biến dạng, sau đó thả nhẹ cho vật nao núng.

a) Chứng minh vật dao điều hòa.

b) Viết phương trình nao núng (chọn gốc thời gian là lúc các lò xo không bị biến dạng, gốc tọa độ ở vị trí cân bằng, chiều dương hướng xuống).

c) Tính lực lớn nhất và nhỏ nhất tác dụng lên điểm B. Lấy g = 10m/s2 và bỏ qua mọi ma sát.

Đề thi học sinh chuyên nghiệp cấp THPT tỉnh Lâm Đồng môn Vật lý

Câu 7: (2 điểm).

Giả sử em là nhà du hành vũ trụ đáp tàu xuống 1 hành tinh lạ cùng nhóm của mình tiến hành việc xác định mật độ vật chất trung bình trên hành tinh đó. Hỏi các em phải tiến hành như thế nào, nếu như trong tay có 1 sợi dây có chiều dài đã biết, 1 quả dọi và 1 đồng hồ bấm giây? Các em cũng đã biết trước chiều dài đường xích đạo của hành tinh đó trước khi hạ cánh xuống. 

Bấm nút thanks
sau đó bấm Tải xuống

Download tài liệu - chọn link phù hợp để download