hoặc
Tài liệu học tập Đề thi thử THPT Quốc gia 2015 môn Ngữ Văn trường THPT An Mỹ, Bình Dương, tại tailieuhoctap.com , bạn có thể tải miễn phí,tài liệu được sưu tầm trên internet và cung cấp miễn phí để các bạn có thể nghiên cứuhọc tập,dạng file , có kích thước 0.00 M nếu không xem đươc do lỗi font bạn có thể tải font vni về để xem,tải liệu Đề thi thử THPT Quốc gia 2015 môn Ngữ Văn trường THPT An Mỹ, Bình Dương có 0 lần tải về miễn phí. Từ khóa tìm kiếm ,Học tập,Luyện thi đại học,Luyện thi đại học khối D,Môn Văn khối D,Đề thi thử tốt nghiệp môn Văn - Có đáp án

Đề thi thử THPT Quốc gia 2015 môn Ngữ Văn trường THPT An Mỹ, Bình Dương có đáp án kèm theo giúp các bạn tự ôn tập kiến thức môn văn, luyện thi THPT Quốc gia cũng như thi đại học môn Văn được tốt hơn. Mời các bạn cùng tham khảo đề thi Ngữ văn của trường THPT An Mỹ dưới đây sẵn sàng cho kỳ thi THPT Quốc gia sắp đến.

Đề thi thử tốt nghiệp môn Ngữ Văn

TRƯỜNG THPT AN MỸ 

 

ĐỀ THI THỬ TỐT NGHIỆP THPT 2014-2015  
MÔN: NGỮ VĂN – LỚP: 12
(Thời gian làm bài: 120 phút, không kể thời gian phát đề)

I. PHẦN CHUNG (5,0 điểm)

Câu một. ĐỌC – HIỂU (2,0 điểm)

Đọc đoạn thơ sau và trả lời câu hỏi:
Ơi kháng chiến ! Mười 5 qua như ngọn lửa
Nghìn 5 sau, còn đủ sức soi đường.
Con đã đi nhưng con cần vượt nữa
Cho con về gặp lại Mẹ yêu thương.

Con gặp lại nhân dân như nai về suối cũ
Cỏ đón giêng 2, chim én gặp mùa,
Như đứa trẻ con đói lòng gặp sữa
Chiếc nôi dừng bỗng gặp cánh tay đưa.

(Chế Lan Viên, Tiếng hát con tàu)

 1. Đoạn thơ biểu lộ tâm tư, tình cảm gì của nhân vật trữ tình?
 2. Cách xưng hô: con – Mẹ yêu thương trong đoạn thơ có ý nghĩa gì?
 3. Nêu hiệu quả nghệ thuật của việc sử dụng hình ảnh so sánh trong đoạn thơ

Câu hai. (3,0 điểm)

Hiền, dữ phải đâu là tính sẵn,
Phần đa dạng do giáo dục mà nên

(Hồ Chí Minh, Nửa đêm)

Từ ý thơ của Hồ Chí Minh, anh (chị) hãy trình bày suy nghĩ của mình trên (400 từ) về vai trò của giáo dục với việc hình thành nhân cách của con người.

II. PHẦN RIÊNG (5,0 điểm)

Thí sinh chỉ được làm 1 trong 2 câu (câu 3.a hoặc 3.b)

Câu 3a:

Tuỳ bút Sông Đà là thành quả nghệ thuật đẹp đẽ mà Nguyễn Tuân đã thu hoạch được trong chuyến đi gian khổ và hào hứng đến miền Tây Bắc rộng lớn, xa xôi của Tổ quốc, nơi ông đã khám phá ra chất vàng của thiên nhiên cùng “thứ vàng mười đã qua thử lửa” ở tâm hồn của các người lao động.

Anh (chị) hãy làm rõ “thứ vàng mười đã qua thử lửa” ở nhân vật người lái đò trong tuỳ bút Người lái đò sông Đà của Nguyễn Tuân.

Câu 3b:

Từ truyện ngắn Vợ Nhặt của Kim Lân, anh (chị) hãy trình bày suy nghĩ của mình về nhận định: Một tác phẩm văn học hay thường chứa đựng trong nó các giá trị nhân văn cao đẹp.

.......................... HẾT ...............................

Đáp án đề thi thử tốt nghiệp môn Ngữ Văn

GỢI Ý ĐÁP ÁN THI THỬ TNTHPT

Câu 1: (Thí sinh có thể trả lời bằng đa dạng cách nhưng phải bảo đảm các ý sau dây):

1. Đoạn thơ biểu lộ tâm tư, tình cảm gì của nhân vật trữ tình? (0,5)

Đoạn thơ biểu lộ các suy ngẫm về ý nghĩa của cuộc kháng chiến và biểu lộ niềm sung sướng, hạnh phú lớn lao, ý nghĩ sâu xa của cuộc trở về gặp lại nhân dân của nhân vật trữ tình.

2. Cách xưng hô: con – Mẹ yêu thương trong đoạn thơ có ý nghĩa gì? (0,5)

Cách xưng hô: con – Mẹ yêu thương thân tình ruột thịt, biểu lộ lòng biết ơn sâu nặng của con với cuộc kháng chiến, với tây bắc. (0,25 Tây Bắc chính là mảnh đất mẹ, là Mẹ Tổ quốc, Mẹ nhân dân mà Chế Lan Viên đang khao khát trở về. (0,25)

3. Nêu hiệu quả nghệ thuật của việc sử dụng hình ảnh so sánh trong đoạn thơ (1,0)

Hình ảnh so sánh ý nghĩa của cuộc kháng chiến như ngọn lửa biểu lộ sự ấm áp, soi đường chỉ lối của Đảng, cách mạng. Cuộc kháng chiến đã lùi vào quá khứ, nhưng nó là các 5 tháng không thể nào quên, các kỉ niệm không thể nào phai nhạt, vẫn như ngọn lửa, ngọn đuốc soi đường nghìn 5 sau. (0,5)

- Ở khổ đồ vật hai, tác giả dùng đến năm hình ảnh so sánh, là các so sánh kép, tầng bậc, làm thành từng chum hình ảnh độc đáo: nghệ sĩ như nai, cỏ, én, đứa trẻ con đói lòng; nhân dân như suối ngọt, như cánh tay đưa nôi,… Tất cả các hình ảnh trên đều lấy từ đời sống tự nhiên gần gũi của con người, nhưng trong cách nói của nhà thơ nó vẫn gợi lên các liên tưởng mới lạ, đưa lại hiệu quả thẫm mĩ cao: về với nhân dân là về với các gì than thuộc nhất, môi trường thuận lợi nhất; với niềm vui, hạnh phúc chờ mong; về với ngọn nguồn cần thiết nhất cùa sự sống; về với lòng mẹ, tình mẹ bao la… Những hình ảnh biểu lộ niềm sung sướng tột cùng, ý nghĩa sâu xa của cuộc trở về cho thấy sự trở về này là lẽ tự nhiên,hợp quy luật: nghệ sĩ phải tới với nhân dân, gắn bó khăng khít với đời sống của nhân dân. (0,5)

Câu hai (3 điểm)

Bài làm có thể triển khai theo đa dạng cách nhưng lí lẽ và chứng dẫn phải hợp lí. Cần làm rõ được các ý chính sau:

a/ Mở bài: Nêu vấn đề cần nghị luận (0,25)

b/ Thân bài: Giải thích ngắn gọn ý nghĩa câu thơ của Hồ Chí Minh (0,5)

 • Hiền dữ: nhân cách của con người. Giáo dục?
 • Câu thơ của Bác đề cao vai trò của giáo dục trong việc hình thành nhân cách con người .
 • Phân tích Con người khi mới sinh ra chưa hình thành nhan cách, nhân cách được hình thành trong quá trình sống, lao động và học tập, trong đó sự giáo dục đóng vai trò quyết định. (0,5)
 • Vai trò của giáo dục biểu lộ ở chỗ: xây đắp, bồi bổ cho mỗi người các kiến thức về đời sống, các cách xử sự cao đẹp,… khiến cho họ trở thành các người công dân tốt (0,5)
 • Bàn bạc: Giáo dục có giáo dục trong nhà trường, trong gia đình và trong đời sống. Đó là quá trình học tập suốt đời không dừng nghỉ. (0,5)
  • Phê phán 1 sô ít thiếu hiểu biết , giao thiệp và ứng sử ...(0,5)

c/ Kết bài: Cần đề cao giáo dục, đề cao tinh thần tự học, tự bồi bổ để mỗi chúng ta trở thành các người có ích cho xã hội (0,25)

Câu 3a: (5 điểm)

Có thể triển khai theo đa dạng cách nhưng về căn bản, bài viết cần được làm rõ các ý chính sau:

a/ Mở bài (0,5)

 • Giới thiệu được hoàn cảnh ra đời, mục đích sáng tác tùy bút sông đà của Nguyễn Tuân.

b/ Thân bài:

 • Giải thích 1 cách ngắn gọn ý của cụm từ “thứ vàng mười đã qua thử lửa” – từ dùng của nguyển tuân – để chỉ vẻ đẹp tâm hồn của các con người lao động và chống chọi trên vùng sông núi hùng vĩ và thơ mộng. (0,5)
 • Cảm nhận về vẻ đẹp tâm hồn của ông lái đò sông Đà:
  • Ông lái đò được xây như môt đại diện, 1 tượng trưng của nhân dân (không tên, tuổi, quê quán). Đó là 1 người lao động rất đỗi bình thường hoạt động trong 1 môi trường lao động hà khắc, dữ dội. (1,5)
  • Ông thông hiểu đối tượng mà mình đang chinh phục.
  • Ông mưu trí và dũng mãnh để vượt qua các thử thách hà khắc trong đời sống lao dộng hàng ngày.Ông lái đò mang các phẩm chất cao đẹp của người lao động thời hiện đại mới: giản dị mà không kém phần hùng tráng, khỏe khoắn, cũng đầy mưu trí.Đó là các con người tự do, làm chủ thiên nhiên, làm chủ cuộc đời. (1,5)
 • Khái quát chung: vài nét đặc dung nhan trong nghệ thuật xây dựng nhân vật của Nguyễn Tuân: đặt nhân vật vào tình huống đầy cam go, thử thách để nhân vật biểu thị tình cách phẩm chất; phối hợp các thủ pháp tiêu biểu của các nghành nghệ thuật khác để miêu tả và kể chuyện… (0,5)

c/ Kết bài: (0,5)

 • Khái quát lại vấn đề .
 • Rút ra bài học cho bản thân .

Câu 3b

Có thể triển khai theo đa dạng cách nhưng bài viết cần làm rõ được các ý chính sau:

a/ Mở bài: (0.5)

 • Dẫn dắt vào vấn đề
 • Nêu nhận định và khẳng định ý kiến đó là chính xác.

b/ Thân bài:

 • Giải thích nhận định: (0,5)
 • Phân tích chứng minh, làm sáng tỏ ý kiến bằng chứng dẫn từ truyện ngắn Vợ Nhặt của Kim Lân:
 • Đặt các nhân vật vào 1 tình huống éo le, Kim Lân đã làm vượt trội được đa dạng giá trị nhân bản sâu sắc:
  • Dù không có các lời buộc tội to tác, tác phẩm vẫn tố cáo 1 cách thật sâu dung nhan tội ác của bọn thực dân, phát xít và tay sai đã gây ra nạn đói khủng khiếp 5 1945. Bóng tối và cái chết phủ xuống mọi nơi. Trong hoàn cảnh đó, giá trị con người thật rẻ rúng. Người ta có thể quên đi danh dự, cò thể nhận theo không người khác chỉ với vài ba bát bánh đúc. (1,5)
  • Tố cáo kẻ thù, Kim Lân cũng song song cảm thông và trân trọng các phẩm chất tốt đẹp của người lao động (nhất là các người đàn bà, người mẹ). DC
  • Một trong các đặc dung nhan vượt trội làm nên giá trị nhân đạo sâu dung nhan của truyện là sự khám phá ra vẻ đẹp tinh thần của người nông dân Việt Nam: dù ở trong các tình huống bi thảm tới đâu, dù kề bên cái chết họ vẫn khao khát hạnh phúc, vẫn hướng về ánh sáng, vẫn vững tin vào sự sống và mai sau. (1,5)
 • Đánh giá chung vấn đề: (0,5)
  • Giá trị nghệ thuật, giá trị nội dung.
  • Khẳng định lại vấn đề.

c/ Kết bài: Khái quát lại vấn đề, rút ra bài học cho bản thân (0,5)

Bấm nút thanks
sau đó bấm Tải xuống

Download tài liệu - chọn link phù hợp để download