hoặc
Tài liệu học tập Phân tích bài thơ Bếp Lửa của nhà thơ Bằng Việt, tại tailieuhoctap.com , bạn có thể tải miễn phí,tài liệu được sưu tầm trên internet và cung cấp miễn phí để các bạn có thể nghiên cứuhọc tập,dạng file , có kích thước 0.00 M nếu không xem đươc do lỗi font bạn có thể tải font vni về để xem,tải liệu Phân tích bài thơ Bếp Lửa của nhà thơ Bằng Việt có 0 lần tải về miễn phí. Từ khóa tìm kiếm ,Học tập,Trung học cơ sở,Tài liệu học tập lớp 9,Tài liệu tham khảo học tập Ngữ văn 9

Phân tích bài thơ Bếp Lửa của nhà thơ Bằng Việt là bài phân tích rất hay, cảm động về hình ảnh người bà trong bài thơ, là tài liệu tham khảo rất hữu ích khi nghiên cứu tác phẩm và học tập, ôn thi vào lớp 10.

Phân tích bài thơ Bếp Lửa

Hẳn ai cũng có 1 quá khứ bên người thân, gia đình, 1 tuổi thơ trong sáng, hạnh phúc, hoặc 1 tuổi thơ dữ dội, đau thương,...nhưng sâu trong trái tim mỗi người, các kỉ niệm, các hồi tưởng về tuổi thơ luôn là trang bị có sức ám ánh sâu nhan sắc và lớn lao nhất cuộc đời mà ta mãi không thể quên. Nó sẽ đi theo ta suốt các chặng đường đầy thăng trầm của đời ta, ăn sâu vào tâm khảm và ngự trị vĩnh hằng trong tim ta...Dù tuổi thơ ta có ngọt ngào hay cay đắng, thì vẫn còn có 1 hoặc đa dạng con người đã nâng đỡ ta, chăm sóc ta,... và để lại dấu ấn làm kỉ niệm sống mãi theo thời gian, 5 tháng.... Nhà thơ Bằng Việt cũng có 1 tuổi thơ như thế...Một tuổi thơ đói khổ, cô đơn nhưng lại hầu hết, ấm áp và hạnh phúc vô cùng! Đầy đủ, tràn đầy tình yêu thương của bà, ấm áp bởi sự quan tâm, chăm sóc, chở che của bà các ngày xa ba má và hạnh phúc bởi...có bà! Ông đã sáng tác bài thơ “Bếp lửa” khi đang là 1 du học sinh ở Liên Xô, theo dòng hồi tưởng trong 1 ngày mùa đông giá rét không có bà ở bên, ông tìm về tuổi thơ được ở cùng bà với dòng chảy thời gian bên bếp lửa bập bùng tình yêu thương ấm áp, theo nhịp đập của 1 con tim nhớ nhung da diết...”Bếp lửa” không chỉ làm ấm tình cảm bà cháu mà còn sưởi ấm 1 đời người...”Bếp lửa” hay cùng chính là bà đang bên cháu, hình ảnh bà đang hiện về lung linh qua ánh lửa “chờn vờn”, “chờn vờn”, đúng không bà ơi...?

Bà đang nhóm bếp trong các dòng thơ đầu của cháu...
“Một bếp lửa lẩn vẩn sương sớm
Một bếp lửa ấp iu nồng đượm
Cháu thương bà biết mấy nắng mưa”

Ngay ba câu thơ đầu, điệp ngữ “một bếp lửa” đã đi ngay lập tức với các từ láy … gợi cho ta cái cảm giác ấm áp với tình cảm tràn ngập. Ta cảm nhận được trong câu thơ đầu, bếp lửa với các ngọn lửa ấm nóng cứ “chờn vờn” sưởi ấm cả gian nhà vào lúc sớm tinh sương mà sương sớm xuống buốt giá 1 mùa đông khi 2 bà cháu sống bên nhau. Bếp lửa là hình ảnh đầu tiên mà cháu nhớ lại khi hồi tưởng về quá khứ. Vì có hình bóng bà luôn gắn ngay lập tức với bếp lửa “rồi sớm rồi chiều” bà nhen hay bếp lửa đó cũng ấm như lòng bà thương cháu, ấm như tình cảm gia đình, hơi ấm của bếp lửa cũng chính là của bà đang sưởi tim cháu, lan tỏa cả gian nhà chỉ có 2 người vốn lạnh lẽo, trống trải, xoa dịu nỗi cô đơn, buồn tẻ của 2 bà cháu hay là ấm cả mùa đông đầy “sương sớm” ngoài kia...? ”

Bấm nút thanks
sau đó bấm Tải xuống

Download tài liệu - chọn link phù hợp để download