hoặc
Tài liệu học tập Phân tích bài thơ Đất nước của Nguyễn Khoa Điềm, tại tailieuhoctap.com , bạn có thể tải miễn phí,tài liệu được sưu tầm trên internet và cung cấp miễn phí để các bạn có thể nghiên cứuhọc tập,dạng file , có kích thước 0.00 M nếu không xem đươc do lỗi font bạn có thể tải font vni về để xem,tải liệu Phân tích bài thơ Đất nước của Nguyễn Khoa Điềm có 0 lần tải về miễn phí. Từ khóa tìm kiếm ,Học tập,Luyện thi đại học,Luyện thi đại học khối C,Tài liệu ôn thi đại học môn Văn

Phân tích bài thơ Đất nước của Nguyễn Khoa Điềm tổng hợp đa dạng bài văn mẫu từ các nguồn khác nhau. Tài liệu này giúp các bạn hiểu và cảm nhận rõ hơn về bài thơ Đất nước. Các bạn có thể tham khảo để hoàn thiện kiến thức của mình, nhằm đạt kết quả tốt nhất trong các kì thi quan trọng sắp đến.

Phân tích bài thơ Đất nước - Nguyễn Khoa Điềm

Phân tích bài thơ Đất nước của Nguyễn Khoa Điềm

     Đất nước luôn là tiếng gọi thiêng liêng muôn thuở, muôn nơi và của bao triệu trái tim con người. Đất nước đi vào đời chúng ta qua các lời ru ngọt ngào êm dịu, qua các làn điệu dân ca mượt mà và các vần thơ sâu lắng, tha thiết và rất đỗi tự hào của bao lớp thi nhân. Ta bắt gặp 1 hình tượng đất nước đau thương nhưng vẫn ngời lên ý chí chống chọi trong trang thơ Nguyễn Đình Thi song song cũng rất dịu dàng ý tứ trong thơ Hoàng Cầm. Nhưng với Nguyễn Khoa Điềm, ta bắt gặp 1 cái nhìn toàn vẹn, tổng hợp từ đa dạng bình diện khác nhau về 1 đất nước của nhân dân . Tư tưởng đó đã qui tụ mọi cách nhìn và cảm nhận của Nguyễn Khoa Điềm về đất nước. Thông qua các vần thơ tính hợp giữa cảm xúc và suy nghĩ, trữ tình và chính luận, nhà thơ muốn thức tỉnh ý thức, tinh thần dân tộc, tình cảm với nhân dân, đất nước của thế hệ trẻ Việt Nam trong các 5 chống Mĩ cứu nước.

     Mở đầu đoạn trích là giọng thơ nhẹ nhàng, nỉ non như các lời tâm tình tính hợp với hình ảnh thơ bình dị gần gũi đưa ta trở về với nguồn gốc đất nước.

Khi ta lớn lên Đất nước đã có rồi

Đất Nước có trong các cái ngày xửa

Ngày xưa mẹ thường hay kể

Đất Nước bắt đầu từ miếng trầu abây giờ bà ăn

Đất Nước lớn lên khi dân mình biết trồng tre mà đánh giặc .

     Đất nước trước hết không phải là 1 khái niệm trừu tượng mà là các gì rất gần gũi, thân thiết ở ngay trong đời sống bình dị của mỗi con người. Đất Nước hiện hình trong câu chuyện cổ tích ngày xửa ngày xưa mẹ kể, trong miếng trầu của bà, cây tre trước ngõ … gợi lên 1 Đất nước Việt Nam bao dung hiền lành, thủy chung và sắt son tình nghĩa anh em, nhưng cũng vô cùng quyết liệt khi chống quân xâm lược. Mỗi quả cau, miếng trầu, cây tre đều gợi về 1 vẻ đẹp tinh thần Đất nước, đều thấm đẫm ngành ngọn lịch sử dân tộc.

     Đất nước còn là hiện thân của các phong tục tập quán ngàn đời, minh chứng của 1 dân tộc giầu truyền thống văn hóa , giầu tình yêu thương gắn bó với mái ấm gia đình. Cha mẹ thương nhau bằng gừng cay muối mặn. Gừng tất nhiên là cay, muối tất nhiên là mặn. Tình yêu cha mẹ mãi mãi mặn nồng như chính chân lí tự nhiên kia. Hình ảnh thơ khiến cho ta rưng rưng nhớ về 1 lời nhắc nhở tha thiết về tình nghĩa của 1 ai đó hôm nào:

         Tay bưng dĩa muối chén gừng,

Gừng cay muối mặn xin đừng quên nhau.

     Đất nước còn là thành quả của công cuộc lao động nặng nhọc để sinh tồn, để dựng xây nhà cửa:

Cái kèo cái cột thành tên

Hạt gạo phải 1 nắng 2 sương xay, giã, giần, sàng

Đất Nước có từ ngày đó.

     Ở đây Đất nước không còn là 1 khái niệm trừu tượng nữa mà cụ thể, thân thuộc và giản gị biết bao. Việc tác giả sử dụng các chất liệu dân gian để biểu thị suy tưởng của mình về đất nước với quan niệm “Đất nước của nhân dân”.

     Vẫn bằng lời trò chuyện tâm tình với mỗi nhân vật hội thoại hình dung, Nguyễn Khoa Điềm đã diễn giải khái niệm đất nước theo kiểu riêng của mình:

Đất là nơi anh tới trường

Nước là nơi em tắm

Đất Nước là nơi ta hò hẹn

Đất Nươc là nơi em đánh rơi chiếc khăn trong nỗi nhớ thầm.

     Đất nước không chỉ được cảm nhận bởi không gian địa lí mênh mông từ rừng tới bể mà còn được cảm nhận bởi không gian sinh hoạt bình thường của mỗi người, không gian của tình yêu đôi lứa, không gian của nỗi thương nhớ. Ý nịêm về đất nước được gợi ra từ việc chia tách 2 yếu tố hợp thành là đất và nước với các liên tưởng gợi ra từ đó. Sử dụng lỗi chiết tự mà vẫn không ngô nghê, mà vẫn thật duyên dáng và ý nhị, có thể gợi ra cho thấy 1 quan niệm mang các đặc điểm riêng của dân tộc ta về khái niệm đất nước, mà tư duy thơ có thể tách ra, nhấn mạnh.

Bấm nút thanks
sau đó bấm Tải xuống

Download tài liệu - chọn link phù hợp để download