hoặc
Tài liệu học tập Phân tích bài thơ Đồng chí của Chính Hữu., tại tailieuhoctap.com , bạn có thể tải miễn phí,tài liệu được sưu tầm trên internet và cung cấp miễn phí để các bạn có thể nghiên cứuhọc tập,dạng file , có kích thước 0.00 M nếu không xem đươc do lỗi font bạn có thể tải font vni về để xem,tải liệu Phân tích bài thơ Đồng chí của Chính Hữu. có 1 lần tải về miễn phí. Từ khóa tìm kiếm ,Học tập,Luyện thi đại học,Luyện thi đại học khối C,Tài liệu luyện thi đại học môn Văn

VnDoc xin gởi tới các bạn tài liệu luyện thi Đại học môn Văn: Phân tích bài thơ Đồng chí của Chính Hữu. Hi vọng rằng tài liệu này sẽ giúp ích được đa dạng cho các bạn ôn thi THPT Quốc gia môn Văn, nhất là các bạn đang ôn thi đại học khối C khi các bạn nghiên cứu các bài thơ về hình ảnh người lính. 

Phân tích bài thơ Đồng chí

Phân tích bài thơ “Đồng chí” của chính Hữu (Ngữ văn 9 - Tập 1).

HƯỚNG DẪN CÁCH VIẾT:

Bài thơ “Đồng chí” ra đời vào đầu 5 1948, sau chiến dịch Việt Bắc của quân và dân ta đánh thắng cuộc tiến công quy mô lớn của thực dân Pháp cuối 5 1947 lên khu căn cứ địa Việt Bắc. Nhà thơ Chính Hữu lúc đó là chính trị viên đại đội thuộc trung đoàn Thủ đô, cùng tổ chức của mình tham gia chống chọi suốt chiến dịch. Đầu 5 1948 Chính Hữu viết bài thơ này.

Bài thơ là kết quả của các trải nghiệm thực và các cảm xúc sâu xa của tác giả với đồng đội trong chiến dịch Việt Bắc. Bài thơ nói về tình đồng đội, đồng chí đằm thắm, sâu nặng của các người lính cách mạng mà đa số họ xuất thân từ nông dân. Đồng thời bài thơ cũng thể hện lên hình ảnh chân thực, giản dị mà cao đẹp của anh bộ đội trong thời kì đầu của cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp còn rất khó khăn thiếu thốn.

Bài thơ” Đồng Chí” viết theo thể thơ tự do, với 2 mươi dòng thơ, chia làm ba đoạn. Cả bài thơ đều tụ họp vào biểu thị chủ đề về tình”Đồng Chí”.

Cái bắt gặp đầu tiên của các người lính là từ các ngày đầu gặp mặt. Họ đều có sự tương đồng về cảnh ngộ nghèo khó ”quê hương anh nước mặn đồng chua, lành tôi nghèo đất cày lên sỏi đá”. Những người lính là các người của làng quê nghèo lam lũ, nặng nhọc với cày cấy, ruộng đồng với các làng quê khác nhau. Họ từ các phương trời không hề quen nhau ”từ muôn phương về tụ họp trong hàng ngũ của các người lính cách mạng”. Đó chính là cơ sở của tình đồng chí sự đồng cảm giai cấp của các người lính cùng chung nhiệm vụ chống chọi để giải phóng quê hương, đất nước. Diễn đạt ý nghĩa đó, tác giả đã biểu thị bằng hình ảnh:

“Súng bên súng, đầu sát bên đầu”.

“Súng - đầu” sát bên nhau là tượng trung cho ý chí và tình cảm, cùng chung lí tưởng, nhiệm vụ chống chọi, sát cánh bên nhau. Tình đồng chí, đồng đội nảy nở và hình thành bền chặt trong sự chan hoà và san sẻ mọi gian lao cũng như niềm vui. Đó là mối tình tri âm của các người bạn chí cốt mà tác giả đã biểu thị bằng 1 hình ảnh cụ thể, giản dị mà vô cùng gợi cảm: “Đêm rét chung chăn thành đôi tri kỉ”. Sau câu thơ này, nhà thơ hạ 1 câu, 1 dòng thơ, 2 tiếng “Đồng chí” vang lên như 1 “nốt nhấn”, là sự kết tinh của mọi cảm xúc, mọi tình cảm. Câu thơ “Đồng chí” vang lên như 1 phát hiện, 1 lời khẳng định, song song lại như 1 cái bản lề gắn kết đoạn đầu với đoạn đồ vật 2 của bài thơ. Dòng thơ 2 tiéng “Đồng chí” như khép lại, như lắng sâu vào lòng người cái tình ý sáu câu thơ đầu của bài thơ, như 1 sự lí giải về cơ sở của tình đồng chí. Sáu câu thơ trước 2 tiếng “Đồng chí” đó là cỗi nguồn và sự hình thành của tình đồng chí keo sơn giữa các người đồng đội. Mạch cảm xúc và suy nghĩ trong bài thơ được triển khai trong đoạn thơ đồ vật 2 là các biểu thị cụ thể của tình đồng chí và sức mạnh của tình đồng chí. Sự biểu thị của tình đồng chí và sức mạnh của nó được tác giả gợi bằng hình ảnh ở các câu thơ tiếp:

“ Ruộng nương anh gởi bạn thân cày
Gian nhà không thây kệ gió lung lay
Giếng nước, gốc đa nhớ người ra lính”

“Đồng chí”- đó là sự cảm thông sâu xa các tâm tư, nỗi lòng của nhau. Ba câu thơ trên đưa người đọc trở lại với hoàn cảnh riêng của các người lính vốn là các người nông dân đó. Họ ra đi trở thành các người lính nhưng mỗi người có 1 tâm tư, 1 nỗi lòng về hoàn cảnh gia đình, người thân, công việc đồng quê. Họ gởi lại toàn bộ cho hậu phương, gởi bạn thân cày cấy ruộng đất của mình. Họ nhớ lại các gian nhf trống không “mặc kệ gió lung lay”. Nhưng đành để lại, đành gởi lại, họ phải ra đi vì nghĩa lớn “cứu nước, cứu nhà.” Giờ ở tiền tuyến, họ nhớ về hậu phương với 1 tình cảm bịn rịn khó quên. Hậu phương, tiền tuyến (người ở lại nơi giếng nước, gốc đa) không nguôi thương nhớ người thân của mình là các người lính nơi tiền tuyến. Tuy dứt khoát, mạnh mẻ ra đi nhưng các người lính không chút vô tình. Trong chống chọi gian khổ, hay trên đường hành quân họ đều nhớ tới hậu phương - các người thân yêu nhất của mình.

Bấm nút thanks
sau đó bấm Tải xuống

Download tài liệu - chọn link phù hợp để download