hoặc
Tài liệu học tập Mẹo phòng tránh bị cướp giật, tại tailieuhoctap.com , bạn có thể tải miễn phí,tài liệu được sưu tầm trên internet và cung cấp miễn phí để các bạn có thể nghiên cứuhọc tập,dạng file , có kích thước 0.00 M nếu không xem đươc do lỗi font bạn có thể tải font vni về để xem,tải liệu Mẹo phòng tránh bị cướp giật có 0 lần tải về miễn phí. Từ khóa tìm kiếm ,Tài liệu,Kinh nghiệm du lịch,Cách phòng tránh cướp giật của công an

Tình hình tù hãm cướp giật tài sản trên địa bàn các đô thị đông dân cư đang diễn biến khôn xiết phức tạp. Tính chất nguy hiểm của loại tù hãm này ở chỗ không các làm thiệt hại về tài sản mà còn nạt dọa trực tiếp tới tính mạng, sức khỏe các nạn nhân và các người tham gia giao thông, vì sau khi gây án, chúng thường tìm mọi cách trốn chạy sự truy vấn đuổi của nạn nhân, người đi đường và lực lượng công an.

Mẹo phòng tránh cướp giật trên đường

Thủ đoạt cướp giật manh động

Những 5 trở lại đây, tù hãm cướp giật có xu thế manh động hơn. Đối tượng gây án giao hội vào số thanh thiếu niên độ tuổi từ 16 - 30, không có việc làm ổn định, thường xuyên giao hội chơi bời, sử dụng các loại chất kích thích (bia, rượu, ma túy…) và đánh bạc, cá độ bóng đá, chơi lô đề. Tỉ lệ tái phạm của số đối tượng đã có tiền án, tiền sự khá cao. Đáng lo ngại là tình trạng học sinh, sinh viên, thậm chí công chức, giáo viên cũng đi gây án.

Bọn cướp giật thường cấu kết với nhau, hình thành các băng ổ nhóm có từ hai tên trở lên. Chúng thường có phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng tên trong nhóm, như tên chuyên cầm lái (bo xe), tên chuyên ngồi sau để giật đồ và tên làm nhiệm vụ cản đường khi bị truy vấn đuổi. Có trường hợp, chúng chia nhau dàn cảnh, tạo thành sự cố để người đi đường mô tả sơ hở hoặc phân tán sự chú ý bảo vệ tài sản để tạo điều kiện cho đồng bọn ra tay… Có băng nhóm lại phân công đứa chuyên đi “tăm tia” ở các địa điểm như ngân hàng, tiệm vàng, cây ATM.

Phương thức gây án rộng rãi là sử dụng xe máy “đi dạo” trên các tuyến đường để quan sát. Khi thấy có người mang theo tài sản gọn nhẹ, có giá trị cao và dễ tiêu thụ (như smartphone, máy ảnh, nữ trang, túi xách, vàng, tiền mặt…), hoặc các người vừa giao tiếp trong ngân hàng, tiệm vàng, cây ATM đi ra, chúng ngay lập tức doanh nghiệp đeo bám. Đến các địa điểm thuận tiện (như đường thoáng rộng hay có đa dạng ngã rẽ tiện cho việc tẩu thoát, phía trước vắng người …), chúng ngay thức thì tăng ga áp sát mục tiêu để cướp giật túi đồ đựng tiền, vàng rồi tẩu thoát. Nếu bị truy vấn đuổi, kẻ chạy xe phía sau sẽ làm nhiệm vụ ngăn cản, gây khó khăn cho người truy vấn đuổi.

Thời gian gần đây, xuất hiện mánh lới bọn cướp giật cản đầu xe nạn nhân, hay dàn cảnh vụ đụng xe để họ mất cảnh giác, rồi đồng bọn từ phía sau vượt lên, áp sát nạn nhân để móc túi hoặc cướp giật đồ treo trên xe. Có trường hợp, bọn chúng theo xe ôtô, taxi vừa lĩnh tiền từ ngân hàng. Đến đoạn đường vắng, bọn chúng bí mật rải đinh trước bánh xe, sau đó thông báo cho lái xe biết là xe bị xì bánh, lợi dụng lúc tài xế xuống kiểm tra hoặc tu chỉnh, bọn chúng đánh cắp tiền hoặc giật đồ của người ngồi trong xe rồi tẩu thoát.

Tâm lý của tù hãm cướp giật rất manh động, quyết liệt, bất chấp mọi nguy hiểm tới tính mạng và sức khỏe của người khác, miễn là cướp được tài sản. Khi bị truy vấn đuổi, sẵn sàng sử dụng hung khí mang theo để chống trả. Công cụ công cụ gây án cốt tử là các loại xe máy có tốc độ cao, phân khối lớn đeo biển số giả, che biển hoặc tháo biển; cũng có thể đeo biển số thật, nhưng là của xe khác. Gần như tên cướp giật nào cũng “găm đồ” (dao, kiếm, công cụ hỗ trợ…) trong người.

Cách phòng tránh

Vậy làm gì để không trở thành “mồi ngon” của bọn cướp giật? Cách phòng dự phòng tốt nhất vẫn là sự cảnh giác của mỗi người. Cần chủ động không để bản thân rơi vào các tình huống nguy hiểm, không nên tạo các sơ hở để bọn cướp giật ra tay. Đồng thời, phải “phòng dự phòng sớm” bằng việc dự liệu từ trước các cách thức đối phó giả dụ chẳng may bị cướp giật.

  • Cách tốt nhất khi ra đường là đừng phô trương tài sản quý, hạn chế đeo đồ trang sức khi ra đường. Nếu đeo thì nên quàng khăn, mặc áo dài tay kín cổ, áo chống nắng… trùm ra ngoài để che từ trần đi. Không nên mang theo đa dạng đồ đắt tiền bên mình, trừ khi thực sự cần thiết. Khi đó, phải cất tiền, tài sản vào trong cốp xe (nếu có) hoặc chằng buộc kỹ lưỡng vào xe. Lưu ý, trước khi cất đồ vào cốp hoặc lấy ra thì phải nhìn xung quanh, vì bọn cướp giật thường chọn thời điểm này để gây án. Nếu túi to, cốp nhỏ không để vừa, thì tốt nhất là đeo túi, balô, cặp laptop… về phía trước bụng, hoặc treo buộc túi ở ba-ga xe máy (giữa 2 đùi), quàng dây kỹ lưỡng qua cổ xe, để tránh bị rạch túi giả dụ đeo sau lưng. Quai túi nên chọn loại to bản, kiên cố để bọn cướp từ bỏ ý định giằng giật. Tuyệt đối không đặt, treo đồ vật, hành lý hớ hênh (như trong giỏ xe trước ghi đông, ở giá để hàng tại khuông xe).
  • Trên đường đi cần chú ý quan sát, giả dụ qua gương chiếu hậu phát hiện thấy có đối tượng nghi vấn bám theo sau, hoặc có thể hiện như tăng ga, lạng lách đánh võng cùng chiều với mình, thì phải chạy thật chậm lại, đi sát vào lề đường, hoặc táp xe vào lề đường rồi ngừng hẳn, hoặc nỗ lực đi tới khu vực có đa dạng người. Không nên vừa điều khiển xe vừa nghe điện thoại. Nếu buộc phải nghe điện, nên táp xe vào lề đường rồi ngừng lại ở nơi có chướng ngại vật (cây, cột điện) rồi xuống xe, rút điện thoại ra nghe bằng tai bên phải (ở phía có chướng ngại vật). Trong lúc nghe điện thoại vẫn nên nhìn xung quanh. Nếu thấy có người đang lao xe thẳng về phía mình, cần cảnh giác và tính nhanh việc đối phó. Phải cảnh giác khi có người đi sát hỏi đường, hoặc khi ngừng đèn đỏ giao lộ.
  • Cần nhớ tới các đồ vật mang theo, phán đoán vật gì có thể bị cướp giật để chú ý bảo quản. Khi chẳng may xảy ra va quệt xe, cần nghĩ ngay tới khối tài sản đang mang theo trên người hoặc treo ở xe và có biện pháp bảo vệ, vì rất có thể sự cố là do bọn cướp giật cố tình dàn cảnh tạo thành để làm phân tán sự chú ý của nạn nhân. Cảnh giác khi có con nít bán hàng rong, vé số dạo… tự nhiên đi sát hoặc xô đẩy, chen lấn với mình. Vì bọn cướp thường lợi dụng đối tượng này để tạo thành sơ hở, gây phân tâm hoặc che tầm quan sát của người có tài sản, để tên khác chớp cơ hội cướp giật tài sản. Nếu di chuyển hàng hóa bằng xe ôtô hay xe taxi, phải nâng cao cảnh giác, chú ý quan sát xung quanh trước khi đưa tiền, hàng hóa lên, xuống xe. Đặc biệt, trước khi bước ra khỏi xe ôtô, cần nhìn trước ngó sau. Khi người đã ra ngoài xe thì mới lấy đồ ra.
  • Trên đường không nên cho người lạ mặt không quen biết đi nhờ xe, tránh việc bị cướp hoặc đánh cắp, giật đồ. Không nên đi về quá khuya trên các cung đường vắng. Khi đi dạo bộ trên phố cần chú ý bảo vệ đồ vật. Không đi bộ dưới lòng đường; hoặc đi sát lề đường nhưng treo giỏ xách bên vai trái (phía lòng đường), vì đối tượng dễ giật được tài sản. Khi rút tiền từ các ngân hàng và ATM, nên có người đi cùng và chú ý quan sát, cảnh giác khi rời khỏi các địa điểm này.
  • Khi bị cướp giật, hầu như ai cũng mất bình tĩnh, thậm chí hoảng loàn, mất kiểm soát hành vi ngay tức khắc. Khi đó, hãy nỗ lực trấn tĩnh lại bằng cách hít thở sâu vài lần. Nhiều người vì luyến nhớ tiếc đồ vật bị cướp, đã tăng ga đuổi theo đối tượng 1 cách vô thức. Việc làm này rất nguy hiểm, vì khi mải đuổi theo bọn cướp mà không để ý tới xe cộ trên đường rất dễ gây ra tai nạn cho mình và người khác. Ngoài ra, nên nhớ tên cướp giật nào cũng có hung khí giấu trong người. Chúng sẵn sàng ra tay manh động chống trả giả dụ bị truy vấn đuổi gắt gao.
  • Phản ứng khôn ngoan là hô hoán thật to với người cùng đi trên đường để nhờ giúp đỡ, truy vấn đuổi. Khi tri hô, đừng nên nói chung chung như “cứu, cứu”, hay “bớ người ta...”, mà cần nói to, rõ ràng việc mình bị cướp giật, đối tượng đi xe gì, người như thế nào, đang chạy về hướng nào. Cũng không nên khóc lóc, gào thét, chửi bới… vì sẽ làm mọi người thiếu cảm tình với bạn.
  • Sau khi hô hoán, nỗ lực trấn tĩnh lại và ghi nhớ đặc điểm đối tượng (số lượng, tầm vóc, độ tuổi, đầu tóc, quần áo, giầy dép, các đặc điểm đặc trưng...) cùng công cụ của chúng (loại xe, biển số xe), hướng tẩu thoát… để trình báo ngay cho công ty công an gần nhất, triển khai khoanh vùng đối tượng truy vấn tìm ra thủ phạm. Nên nhớ, biển số xe là quan trọng nhất, giả dụ đối tượng có lắp biển số giả thì nó có thể giúp ích cho hoạt động điều tra sau này.

Theo kinh nghiệm của đa dạng người, nhất thiết sau khi bị cướp giật phải trình báo công an, vì dù không có đa dạng hy vọng tìm được đối tượng và lấy lại tài sản ngay, nhưng nên nhớ, các đối tượng luôn “ngựa quen đường cũ”, sớm muộn cũng sẽ bị bắt ở các vụ án khác. Khi đó, các lá đơn trình báo của bạn hôm nay, sẽ giúp cơ quan điều tra khai thác mở rộng vụ án và truy vấn thu tài sản về cho bạn.

Nhiều người không biết nên xử sự thế nào giả dụ truy vấn đuổi mà bắt được bọn cướp giật. Trên thực tế đã xảy ra đa dạng vụ người đi đường đánh đập các đối tượng cho bõ tức rồi vất chúng lại bên đường. Việc làm này rất nguy hiểm, giả dụ đối tượng chết hoặc bị thương tích nặng, bạn sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự về tội “Giết người” hoặc “Cố ý gây thương tích”. Ngoài ra, việc thả đối tượng, sẽ giúp chúng có điều kiện tiếp tục gây án với người khác. Ứng xử đúng đắn nhất là bình tĩnh, can ngăn mọi người không đánh đập đối tượng, khám nhanh thu giữ hung khí, công cụ, lấy lại tài sản rồi cùng người đi đường khóa trói đối tượng giải tới cơ quan công an.

Bấm nút thanks
sau đó bấm Tải xuống

Download tài liệu - chọn link phù hợp để download