hoặc
Tài liệu học tập Đề thi tuyển sinh lớp 10 THPT chuyên Phan Bội Châu năm 2011 - 2012 môn Vật lý (Có đáp án), tại tailieuhoctap.com , bạn có thể tải miễn phí,tài liệu được sưu tầm trên internet và cung cấp miễn phí để các bạn có thể nghiên cứuhọc tập,dạng file , có kích thước 0.00 M nếu không xem đươc do lỗi font bạn có thể tải font vni về để xem,tải liệu Đề thi tuyển sinh lớp 10 THPT chuyên Phan Bội Châu năm 2011 - 2012 môn Vật lý (Có đáp án) có 0 lần tải về miễn phí. Từ khóa tìm kiếm ,Học tập,Phổ thông Trung học,Tài liệu học tập lớp 10,Đề thi tuyển sinh lớp 10

Để sẵn sàng cho kỳ thi vào cấp 3 sắp đến, Vndoc.com xin gởi tới các bạn: Đề thi tuyển sinh lớp 10 THPT chuyên Phan Bội Châu 5 2011 - 2012 môn Vật lý (Có đáp án).

Đề thi tuyển sinh lớp 10 môn Vật lý:

SỞ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO
NGHỆ AN
(Đề thi chính thức)

KỲ THI TUYỂN SINH VÀO LỚP 10
TRƯỜNG THPT CHUYÊN PHAN BỘI CHÂU
NĂM HỌC: 2011 - 2012

MÔN: VẬT LÝ
(Thời gian làm bài 150 phút không kể thời gian giao đề)
--------------------------------------------------------------------------------

Câu một. (4,năm điểm)

Hai con tàu di chuyển trên cùng 1 đường thẳng với cùng vận tốc không đổi v, hướng đến gặp nhau. Kích thước các con tàu rất nhỏ so với khoảng cách giữa chúng. Khi 2 tàu cách nhau 1 khoảng L thì 1 con Hải Âu từ tàu A bay với vận tốc u (với u > v) tới gặp tàu B (lần gặp 1), khi đến tàu B nó bay ngay lại tàu A (lần gặp 2), khi đến tàu A nó bay ngay lại tàu B (lần gặp 3) …

a. Tính tổng quãng đường con Hải Âu bay được khi 2 tàu còn cách nhau 1 khoảng l < L .

b. Hãy lập biểu thức tính tổng quãng đường con Hải Âu bay được khi gặp tàu lần trang bị n.

Câu hai. (4 điểm)

Trong 1 bình cách nhiệt chứa hỗn tạp nước và nước đá ở 0oC. Qua thành bên của bình, người ta đưa vào 1 thanh đồng có 1 lớp cách nhiệt bao quành. Một đầu của thanh tiếp xúc với nước đá, đầu kia nhúng trong nước sôi ở áp suất khí quyển. Sau thời gian Tđ = 15 phút thì nước đá trong bình tan hết. Nếu thay thanh đồng bằng thanh thép có cùng tiết diện nhưng khác nhau về chiều dài với thanh đồng thì nước đá trong bình tan hết sau thời gian Tt = 48 phút. Cho 2 thanh đó nối tiếp với nhau như hình 1 thì nhiệt độ t tại điểm tiếp xúc giữa hai thanh và thời gian T để nước đá tan hết là bao nhiêu? Xét hai trường hợp:

Đề thi tuyển sinh lớp 10 THPT chuyên Phan Bội Châu môn Vật lý

a. Đầu thanh đồng tiếp xúc với nước sôi.

b. Đầu thanh thép tiếp xúc với nước sôi.

Cho biết với chiều dài và tiết diện thanh là xác định thì nhiệt lượng truyền qua thanh kim loại trong 1 doanh nghiệp thời gian chỉ phụ thuộc vào nguyên liệu làm thanh và hiệu nhiệt độ giữa hai đầu thanh.

Câu 3. (3,năm điểm)

Khi mắc 1 bếp điện có hiệu điện thế định mức U0 vào 2 điểm M,N như hình 2 thì công suất tiêu thụ trên bếp chỉ bằng 5/6 công suất tiêu thụ định mức của bếp. Giữa 2 điểm A,B có hiệu điện thế không đổi là U0. Bỏ qua sự đổi thay của điện trở theo nhiệt độ.

Đề thi tuyển sinh lớp 10 THPT chuyên Phan Bội Châu môn Vật lý

a. Hỏi giả dụ mắc song song 2 bếp điện như trên vào 2 điểm M,N thì tổng công suất tỏa nhiệt trên 2 bếp gấp bao nhiêu lần công suất định mức 1 bếp?

b. Ta có thể mắc song song bao nhiêu bếp điện vào 2 điểm M,N để tổng công suất tỏa nhiệt trên các bếp là lớn nhất?

Câu 4. (4,năm điểm)

Cho mạch điện hình 3. Biết R3 = 20Ω, hiệu điện thế giữa 2 điểm A và B là U = 22V; Rx là 1 biến trở. Điện trở các vôn kế V1 và V2 rất lớn, điện trở ampe kế A và dây nối không đáng kể.

Đề thi tuyển sinh lớp 10 THPT chuyên Phan Bội Châu môn Vật lý

a. Khi điều chỉnh Rx = Rxo = 20Ω thì số chỉ vôn kế V1 gấp một,hai lần số chỉ vôn kế V2 và ampe kế A chỉ 0,1A. Hãy tìm công suất tiêu thụ của đoạn mạch AB và giá trị các điện trở R1 và R2.

b. Nếu ta điều chỉnh giảm liên tục giá trị của biến trở Rx từ Rxo tới 0 thì công suất tiêu thụ trên Rx sẽ đổi thay như thế nào?

c. Rx có giá trị nằm trong vòng nào để dòng điện qua ampe kế A có chiều từ C tới D?

Câu năm. (3,năm điểm)

Hai điểm sáng S1 và S2 nằm trên trục chính và ở 2 bên thấu kính tụ hội cách thấu kính lần lượt 9cm và 18cm. Khi đó ảnh của S1 và S2 qua thấu kính trùng nhau. Vẽ hình giải thích sự tạo ảnh trên và từ hình vẽ tính tiêu cự của thấu kính.

Bấm nút thanks
sau đó bấm Tải xuống

Download tài liệu - chọn link phù hợp để download