hoặc
Tài liệu học tập Ôn thi đại học môn Văn: Bình giảng bài thơ Tràng giang của Huy Cận, tại tailieuhoctap.com , bạn có thể tải miễn phí,tài liệu được sưu tầm trên internet và cung cấp miễn phí để các bạn có thể nghiên cứuhọc tập,dạng file , có kích thước 0.00 M nếu không xem đươc do lỗi font bạn có thể tải font vni về để xem,tải liệu Ôn thi đại học môn Văn: Bình giảng bài thơ Tràng giang của Huy Cận có 0 lần tải về miễn phí. Từ khóa tìm kiếm ,Học tập,Luyện thi đại học,Luyện thi đại học khối C,Luyện thi đại học môn Văn khối C, D

Ôn thi đại học môn Văn: Bình giảng bài thơ Tràng Giang của Huy Cận là tài liệu tham khảo hữu ích dành cho các bạn, đặc thù các bạn đang luyện thi tốt nghiệp THPT môn Văn, luyện thi Đại học môn Văn. Hy vọng các bạn sẽ có thêm cảm nhận cũng như ý tưởng mới về tác phẩm sau khi tham khảo tài liệu.

BÌNH GIẢNG BÀI THƠ TRÀNG GIANG 

BÌNH GIẢNG BÀI THƠ TRÀNG GIANG CỦA HUY CẬN 

Đời người không khỏi có các lúc bước chân lang thang đưa ta tới các sông hồ, bờ bãi, biển cồn, núi cao, đèo dốc…những không gian trời nước mênh mông. Nghĩa là ta sẽ phải đối diện với cái vô cùng vô tận của không gian, cái vô thủy vô chung của thời gian. Khi đó, ngay cả các người vô tâm nhất cũng không tránh khỏi cảm giác cô đơn. Bởi người ta thấy rõ hơn bao giờ hết rằng con người thật là nhỏ nhoi, kiếp người chỉ là thoáng chốc. Đời người sao quá phù du! Ta bỗng thấy mình như đang bơ vơ phiêu lưu giữa cái mênh mông của đất trời, trôi nổi trong cái xa vắng, rợn ngợp của thời gian. Ta bỗng thấy cái chơi vơi giữa thế gian này! … Ấy là lúc có thể đọc thơ Huy Cận. Bởi đó là thế giới của Lửa thiêng, thế giới của Tràng giang. Thi sĩ đã cất lên giùm ta cái cảm xúc, cái nỗi niềm nhân thế đó. 

Ngày trước, để bênh vực cho bài Tràng giang (cũng là bênh vực cho Thơ Mới), người ta đã phải viện ra cái kỉ niệm của 1 chiến sĩ nào đó mà rằng: 1 người cách mạng như thế cũng rất yêu 2 câu đầu của bài Tràng giang, vậy bài thơ này là lành mạnh, nỗi buồn ở đó là trong sáng, chứ không có hại gì! Rồi ngay cả Xuân Diệu cũng phải lập cả 1 hàng rào che quanh quéo để bênh vực cho lòng yêu thiên nhiên của bài thơ. Không, lòng yêu thiên nhiên tạo vật tự nó là 1 giá trị, ngang hàng với các tình yêu khác. Lòng yêu thiên nhiên là 1 cảm xúc thuộc về nhân tính. Tự nó không cần bảo vệ!  

Tràng giang không nhất thiết phải là sông Hồng, sông Cửu Long, đó cũng có thể là Hoàng Hà, Hằng Hà,Vonga, Dương Tử, … cũng được chứ sao. Tràng giang là 1 tạo vật thiên nhiên. Nó có thể được gợi Ý, gợi tứ từ sông Hồng, từ 1 chỗ đứng xác định là bến Chèm. Nhưng khi đã thành hình tượng “tràng giang” thì nó đã từ chối mọi địa danh, địa chỉ cụ thể để trở thành 1 tạo vật thiên nhiên phổ quát rồi. Lòng yêu của nhà thơ trong đó là 1 lòng yêu dành cho thiên nhiên, tạo vật, 1 lòng yêu có ở hết thảy con người! Và đó chính là tầm vóc đáng phải có của bài thơ này!

Cảm hứng của bài thơ quả là cảm hứng không gian. Không gian được trải ra từ mặt sông lên tận chót vót đỉnh trời, không gian được mở ra từ thẳm sâu vũ trụ vào tận thăm thẳm tâm linh con người. Ấy là 1 thế giới vừa được nhìn bằng sự chiêm nghiệm cổ điển vừa được cảm nhận bằng tâm thế cô đơn của 1 cái tôi hiện đại, rất đặc thù cho thơ Mới. Có lẽ vì thế chăng mà Tràng giang hiện ra như 1 bức tranh tạo vật trường cửu, lớn lao, vừa hoang vu, vừa cổ kính, trong đó nhà thơ hiện lên như 1 lữ trang bị trơ thổ địa, lạc loài?

Bấm nút thanks
sau đó bấm Tải xuống

Download tài liệu - chọn link phù hợp để download