hoặc
Tài liệu học tập Phân tích bài thơ "Viếng lăng Bác" của Viễn Phương, tại tailieuhoctap.com , bạn có thể tải miễn phí,tài liệu được sưu tầm trên internet và cung cấp miễn phí để các bạn có thể nghiên cứuhọc tập,dạng file , có kích thước 0.00 M nếu không xem đươc do lỗi font bạn có thể tải font vni về để xem,tải liệu Phân tích bài thơ "Viếng lăng Bác" của Viễn Phương có 1 lần tải về miễn phí. Từ khóa tìm kiếm ,Học tập,Trung học cơ sở,Tài liệu học tập lớp 9,Văn mẫu lớp 9

Phân tích bài thơ "Viếng lăng Bác" của Viễn Phương là tài liệu học tập môn văn dành cho các bạn học sinh lớp 9. Hi vọng tài liệu này giúp các bạn tự ôn tập kiến thức ngữ văn phục vụ cho học tập cũng như sẵn sàng cho thi giữa kì, thi cuối kì, thi vào lớp 10. Mời các bạn tham khảo.

PHÂN TÍCH BÀI THƠ VIẾNG LĂNG BÁC

Phân tích bài thơ “Viếng lăng Bác” của Viễn Phương

Chủ tịch Hồ Chí Minh - vị cha già kính yêu của dân tộc Việt Nam – đã cống hiến trọn đời mình vì sự nghiệp giải phóng đất nước ta. Người ra đi 5 1969, để lại biết bao nỗi thương nhớ và xót xa cho Tổ quốc. Có đa dạng nhà thơ đã viết bài thơ tưởng nhớ về Bác, và “Viếng lăng Bác” của Viễn Phương là 1 trong các bài thơ tuyệt vời nhất. Chúng ta hãy cùng tới với bài thơ để cảm nhận được cảm xúc đó.

“Con ở miền Nam ra thăm lăng Bác

Muốn làm cây tre trung hiếu chốn này”

Năm 1976, sau ngày đất nước ta được hoàn toàn giải phóng, lăng Bác được khánh thành. Nhà thơ Viễn Phương từ miền Nam đã ra thăm lăng Bác. Cảm xúc dâng trào, nhà thơ đã làm 1 bài thơ như 1 lời thổ lộ chân tình của hàng triệu người con miền Nam với Bác. Đây là 1 bài thơ đặc dung nhan, giàu ý nghĩa, làm cho người đọc xúc động.

Hai khổ thơ đầu là các dòng cảm xúc ban đầu của nhà thơ khi được lần đầu tới thăm lăng Bác: 1 chút tự hào, xen lẫn vui sướng, lẫn xúc động khi sắp đc kế cận bên Người cha thân yêu của dân tộc. Bằng các hình ảnh ẩn dụ giàu sức gợi, ngôn ngữ bình dị mà hàm súc, tinh tế, đoạn thơ đã để lại trong lòng người đọc các cảm xúc vô cùng sâu dung nhan.

Hai khổ cuối bài thơ như các nốt nhạc du dương, trầm bổng,réo rắt như tấm lòng tha thiết yêu mến của nhà thơ với Hồ Chủ Tịch. Bằng các ngôn từ ẩn dụ đặc dung nhan, từ ngữ bình dị mà giàu sức gợi, câu thơ đã khêu gợi trong lòng người đọc các rung động sâu dung nhan và đáng quý....

Bài thơ được phân chia theo bố cục thời gian, và khổ thơ đầu tiên nói về cảm xúc của tác giả khi nhìn thấy lăng Bác từ xa.

“Con ở miền Nam ra thăm lăng Bác”

Câu thơ đầu tiên thật ngắn gọn nhưng nó lại là 1 lời tâm sự chân tình của nhà thơ cũng như hàng triệu người con miền Nam. Một tiếng “con” thật ấm áp, gần gũi, bộc lộ lòng kính yêu to lớn đối với Bác. Bác thật gần gũi với người dân, như là 1 vị cha già của dân tộc. “Con ở miền Nam” - mấy tiếng đó bao hàm 1 nỗi đau và 1 niềm tự hào. Miền Nam gian khổ và anh hùng, miền Nam đi trước về sau, miền Nam thành đồng Tổ quốc, miền Nam vừa chiến thắng kẻ thù hung bạo trở về trong đại gia đình Việt Nam đây Bác ơi! Nhà thơ mong nhìn thấy Bác 1 lần sau khi đất nước đã giải phóng nhưng thật đau xót, Bác đã không còn. Vì vậy, từ “viếng” đã được nhà thơ thay bằng từ “thăm” để giảm nhẹ nỗi đau cũng như bày tỏ niềm tin rằng Bác vẫn sống mãi.

Bấm nút thanks
sau đó bấm Tải xuống

Download tài liệu - chọn link phù hợp để download