hoặc
Tài liệu học tập Ôn thi đại học: Tác phẩm Mảnh trăng cuối rừng của Nguyễn Minh Châu, tại tailieuhoctap.com , bạn có thể tải miễn phí,tài liệu được sưu tầm trên internet và cung cấp miễn phí để các bạn có thể nghiên cứuhọc tập,dạng file , có kích thước 0.00 M nếu không xem đươc do lỗi font bạn có thể tải font vni về để xem,tải liệu Ôn thi đại học: Tác phẩm Mảnh trăng cuối rừng của Nguyễn Minh Châu có 0 lần tải về miễn phí. Từ khóa tìm kiếm ,Học tập,Luyện thi đại học,Luyện thi đại học khối C,Tài liệu luyện thi đại học môn văn

Nhằm giúp các bạn học sinh ôn tập tốt môn văn phần văn xuôi sẵn sàng cho kì thi tốt nghiệp THPT và kì thi đại học sắp đến, tailieuhoctap.com xin giới thiệu tài liệu "Ôn thi đại học: Tác phẩm Mảnh trăng cuối rừng của Nguyễn Minh Châu". Tài liệu này bao gồm 1 số đề văn hay về tác phẩm mảnh trăng cuối rừng. Mời các bạn cùng tham khảo.

TÁC PHẨM MẢNH TRĂNG CUỐI RỪNG CỦA NGUYỄN MINH CHÂU

Chuyên đề: VĂN XUÔI 1954 - 1975

Vấn đề 4: MẢNH TRĂNG CUỐI RỪNG

“Trường Sơn Đông nắng, Tây mưa
Ai chưa tới đó như chưa rõ mình…”
Nguyễn Minh Châu

A. KIẾN THỨC CƠ BẢN

Tác giả đã kể lại 1 câu chuyện tình. Nhưng “nơi gặp gỡ của tình yêu” này là 1 tình huống đặc thù tạo nên sự độc đáo cho truyện.

Sự gặp gỡ của Lãm (người lái xe quân sự) và Nguyệt (người công nhân làm đường) trên 1 quãng đường rừng đầy bom đạn và nguy hiểm là một điều bất ngờ. Bởi 2 người này chưa hề giáp mặt, chỉ gặp nhau, đính ước với nhau thông qua sự mai dong của chị Tính, chị của Lãm người cùng tổ với Nguyệt. Anh lái xe ngồi cạnh người tình của mình trên 1 đoạn đường chiến tranh mà hoài nghi không biết có thực không. Nhưng cũng trên đoạn đường đó phẩm chất của Nguyệt đã làm đổi thay thành kiến của Lãm, khiến cho anh “lòng dậy lên 1 tình yêu Nguyệt toàn bộ mê muội lẫn cảm phục”.

Tình huống quả là ngẫu nhiên, bởi vì chiến tranh bao nhiêu thất thường có thể xảy ra.

Nhưng diễn tiến của truyện lại rất tự nhiên không giả tạo. Chính nhân vật người kể chuyện ở đây là Lãm cho nên nó tạo nên giọng điệu thích hợp với chủ đề có tính trữ tình này. Tình huống này tạo cho người đọc tâm lí thấp thỏm, dự đoán, và họ rất tò mò muốn biết bản chất của sự gặp gỡ. Có 1 cơ hội để giải tỏa là “hỏi thăm cô ta có biết chị Tính hay không?”. Nhưng Lãm lại “không muốn hoặc không dám hỏi”. Và chính vì thế nhân vật Lãm (và cả người đọc) “phải phân vân” nó “xoáy trong óc như 1 cài dùi nung đỏ bỏng rát”. Chính cái tình trạng mơ hồ đó làm cho câu chuyện thành “mảnh trăng cuối rừng” thật ảo huyền.

B. LÀM VĂN

Đề 1: Phân tích vẻ đẹp lãng mạn - trữ tình trong “Mảnh trăng cuối rừng” của Nguyễn Minh Châu.

* Bài làm

I. “Mảnh trăng cuối rừng” là truyện ngắn hay nhất của Nguyễn Minh Châu trong các 5 chống Mỹ. Truyện khá tiêu biểu cho các đặc điểm bút pháp của nhà văn trong công đoạn trước 1975 và cũng mang các đặc điểm chung của văn học ta công đoạn đó. Truyện ngắn này đã được đưa vào đa dạng hợp tuyển truyện ngắn Việt Nam, đã được nhà nghiên cứu N. I. Nicolin (Nga) giới thiệu trong bài “Cuộc chiến tranh giải phóng và truyện ngắn Việt Nam hiện đại” (Tạp chí các dân tộc Á-Phi, tháng 4 5 1973).

II.1/ Phân tích truyện ngắn này cần lưu ý tới tình huống truyện, đây là 1 thành công của nghệ thuật truyện ngắn “Mảnh trăng cuối rừng”

Truyện kể về 1 cuộc gặp gỡ của 1 người lái xe quân sự với 1 cô công nhân giao thông đi nhờ xe anh trên đoạn đường chiến tranh. Điều ngẫu nhiên lý thú là cô gái đó chính là người đã đính ước vắng mặt với anh (qua sự giới thiệu của người chị gái của anh ở cùng đội với cô). Hai người đang đi tới chỗ hứa để gặp nhau. Nhưng vốn họ chưa 1 lần gặp nhau, nên qua câu chuyện, người lái xe chỉ có thể phỏng đoán rằng cô gái là người đã hứa ước với mình. Suốt dọc đường, trải qua đa dạng khó khăn nguy hiểm. Cô gái đã biểu đạt các phẩm chất tốt đẹp, làm đổi thay sự nhìn nhận về cô của người lái xe. Họ không gặp được nhau ở chỗ hứa vì các trắc trở của chiến tranh, nhưng cô gái đã để lại các tình cảm sâu nhan sắc và niềm hạnh phúc cho chàng trai.

Bấm nút thanks
sau đó bấm Tải xuống

Download tài liệu - chọn link phù hợp để download