hoặc
Tài liệu học tập Sáng kiến kinh nghiệm - Coi trọng tính chất thực hành trong giờ Tập viết lớp 2, tại tailieuhoctap.com , bạn có thể tải miễn phí,tài liệu được sưu tầm trên internet và cung cấp miễn phí để các bạn có thể nghiên cứuhọc tập,dạng file , có kích thước 0.00 M nếu không xem đươc do lỗi font bạn có thể tải font vni về để xem,tải liệu Sáng kiến kinh nghiệm - Coi trọng tính chất thực hành trong giờ Tập viết lớp 2 có 0 lần tải về miễn phí. Từ khóa tìm kiếm ,Học tập,Giáo dục Tiểu học,Tài liệu học tập lớp 2,Sáng kiến kinh nghiệm lớp 2

Dạy học sinh lớp hai tập viết là 1 phần quan trọng trong chương trình học. Tuy nhiên, để có 1 bài giảng chất lượng lại là điều không dễ dàng. Để giúp các giáo viên có thêm kinh nghiệm giảng dạy, tailieuhoctap.com xin giới thiệu "Sáng kiến kinh nghiệm - Coi trọng tính chất thực hành trong giờ Tập viết lớp 2". Hy vọng tài liệu này sẽ hữu ích với việc dạy và học của cả giáo viên và học sinh.

SÁNG KIẾN KINH NGHIỆM LỚP hai MÔN TẬP VIẾT

COI TRỌNG TÍNH CHẤT THỰC HÀNH TRONG GIỜ TẬP VIẾT KHI DẠY HỌC SINH LỚP hai VIẾT

Người thực hiện: Hoàng Thị Kim Liên

Giáo viên chủ

A. PHẦN MỞ ĐẦU

I. Lý do chọn đề tài:

Tập viết là 1 trong các phân môn có tầm quan trọng đặc trưng ở tiểu học, nhất là đối với các lớp đầu cấp. Phân môn tập viết vật dụng cho học sinh bộ chữ La Tinh và các yêu cầu về công nghệ để sử dụng bộ chữ cái này trong học tập và giao dịch. Với ý nghĩa này, tập viết không các có quan hệ khăng khít đến chất lượng học tập của các môn học khác mà còn góp phần rèn luyện 1 trong các kỹ năng hàng đầu của việc học Tiếng Việt trong nhà trường – kỹ năng chữ viết. Nếu viết đúng, viết đẹp, tốc độ nhanh thì học sinh có điều kiện ghi chép bài học tốt, nhờ vậy kết quả học tập sẽ cao hơn. Viết xấu, chậm sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng học tập.

Mặt khác tập viết là phân môn có tính chất thực hành. Tính chất thực hành có mục đích của việc dạy học tập viết cũng góp phần khẳng định vị trí quan trọng của phân môn này ở trường tiểu học.

Ngoài ra tập viết còn góp phần quan trọng vào việc rèn luyện cho học sinh những phẩm chất đạo đức tốt như tính kỹ lưỡng, tính kỷ luật và khiếu thẩm mỹ.

Cố vấn Phạm Văn Đồng nói: “Chữ viết cũng là 1 biểu hiện của nết người. Dạy cho học sinh viết đúng, viết kỹ lưỡng, viết đẹp là góp phần rèn luyện cho các em tính kỹ lưỡng, lòng tự tôn đối với mình cũng như đối với thầy và bài vở của mình”.

Đặc biệt theo chương trình sách giáo khoa mới ở tiểu học và theo quyết định số 31/2002/QĐ-BGD&ĐT của Bộ trưởng bộ giáo dục và đào tạo về mẫu chữ viết trong trường tiểu học thì tính chất thực hành của phân môn tập viết càng thể hiện rõ. Trong khuôn khổ bản sáng kiến này, tôi chỉ kể đến tới mẫu chữ cái viết hoa.

Chữ hoa theo mẫu hiện hành là chữ hoa đẹp nhưng lại rất khó viết, đặc trưng là đối với các em học sinh lớp đầu cấp; các nét cong, nét lượn mềm mại và đổi thay liên tục trong 1 con chữ. Để tạo dáng thẩm mỹ, các nét căn bản ở chữ cái viết hoa thường có biến điệu, không “thuần tuý” như ở chữ cái viết thường. 

Qua việc thực hành của học sinh, người giáo viên lại 1 lần nữa rèn cho học sinh tính kỹ lưỡng và khiếu thẩm mỹ của các em.

II. Phạm vi nghiên cứu:

Học sinh lớp 2B trường tiểu học Văn Chương.

B. NỘI DUNG SÁNG KIẾN

Chương I: Cơ sở lý luận của kinh nghiệm

Năm học 2003-2004 là năm học đầu tiên chính thức thực hiện dạy viết chữ hoa cho học sinh lớp hai theo mẫu chữ hiện hành. Số bài và thời lượng học: mỗi tuần có 1 bài tập viết, học trong 1 tiết. Trong cả năm học, học sinh được học 31 tiết tập viết.

Về nội dung: ở lớp hai học sinh học viết các chữ cái viết hoa, tiếp tục luyện cách viết các chữ viết thường và tập nối nét chữ từ chữ hoa sang chữ thường.Về hình thức rèn luyện: trong mỗi tiết tập viết, học sinh được hướng dẫn và tập viết từng chữ cái viết hoa, sau đó tập viết cụm từ hoặc câu ứng dụng (có nội dung phù hợp với chủ điểm và tương đối dễ hiểu) có chữ hoa đó.

Về hình thức rèn luyện: trong mỗi tiết tập viết, học sinh được hướng dẫn và tập viết từng chữ cái viết hoa, sau đó tập viết cụm từ hoặc câu ứng dụng (có nội dung phù hợp với chủ điểm và tương đối dễ hiểu) có chữ hoa đó.

Bấm nút thanks
sau đó bấm Tải xuống

Download tài liệu - chọn link phù hợp để download