hoặc
Tài liệu học tập Đề tài: Ứng dụng vi sinh vật trong sản xuất phân bón vi sinh, tại tailieuhoctap.com , bạn có thể tải miễn phí,tài liệu được sưu tầm trên internet và cung cấp miễn phí để các bạn có thể nghiên cứuhọc tập,dạng file , có kích thước 0.00 M nếu không xem đươc do lỗi font bạn có thể tải font vni về để xem,tải liệu Đề tài: Ứng dụng vi sinh vật trong sản xuất phân bón vi sinh có 0 lần tải về miễn phí. Từ khóa tìm kiếm ,Báo cáo chuyên đề ngành Công nghệ Vi sinh

Với đề tài: Ứng dụng vi sinh vật trong sản xuất phân bón vi sinh, bài báo cáo chuyên đề này có thể giúp các bạn sinh viên ngành Công nghệ Sinh học có thêm tài liệu tham khảo cho bài tiểu luận hay bài tập lớn sắp đến đây của mình. Chúc các bạn được đánh giá cao qua bài tiểu luận này.

Đề tài: Ứng dụng vi sinh vật trong sản xuất phân bón vi sinh

ĐẶT VẤN ĐỀ

Sản xuất nông nghiệp ngày nay dần trờ thành tiêu điểm quan tâm không các trên khuôn khổ nhà nước mà còn trên qui mô toàn cầu. Sản xuất nông nghiệp Việt Nam đóng góp 24% GDP, 30% sản lượng xuất khẩu, tạo việc làm cho 60% lao động cả nước song rõ ràng sản xuất nông nghiệp lâu nay vẫn chưa chú trọng đúng mức việc bảo vệ môi trường. Sản xuất nông nghiệp sạch, nâng cao chất lượng nông sản nhằm bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm và thân thiện với môi trường đang là mục tiêu phấn đấu của ngành nông nghiệp nói chung và nông dân nói riêng.

Nhiều 5 trở lại đây, việc sử dụng tràn lan phân bón và thuốc hóa học không các làm cho đất chai cứng, bạc màu mà còn làm hệ vi sinh vật có ích trong đất bị đổi thay dẫn tới không có sự điều hòa trong đất trồng, gây đa dạng bệnh nguy hiểm cho cây.

Trong thực tế, việc thu hoạch sinh khối thực vật hằng 5 đã lấy đi của đất đa dạng nitơ và các chất dinh dưỡng khác. Mặc dù lượng nitơ, photpho trong đất rất cao nhưng cây trồng lại không thể tự đồng hóa để sử dụng được. Quy trình bổ sung nitơ trong tự nhiên lại quá chậm, trong khi đó, do quay vòng thời vụ lớn lại càng làm thiếu hụt nghiêm trọng các chất cần thiết cho cây trồng.

Sự thiếu hụt đó lâu nay được bù đắp bằng phân bón vô cơ (phân hóa học). Việc làm này tuy làm tăng năng suất cho cây trồng ngay tức thì nhưng để lại hậu quả đáng buồn là đất bị chua dần, độ cứng cơ lí tăng dần… làm cho đất bị bạc màu và điều nguy hiểm hơn là các chất dôi thừa của phân hóa học tích tụ trong đất hoặc thải vào môi trường nước làm cho đất, nước bị ô nhiễm, ảnh hưởng xấu tới hệ sinh thái và môi trường sống.

Vậy làm sao để trả lại độ phì nhiêu cho đất, nâng cao chất lượng nông sản mà không gây ảnh hưởng xấu tới hệ sinh thái và môi trường?

Một trong các biện pháp hữu hiệu để sản xuất nông nghiệp sạch là ứng dụng rộng rãi các chế phẩm sinh học, sử dụng phân hữu cơ vi sinh nhằm thay thế các hoá chất bảo vệ thực vật và các loại phân hoá học có tác động xấu tới môi trường.

Từ lâu, con người đã tìm cách ứng dụng các đặc tính quý của vi sinh vật trong sản xuất nông nghiệp như sử dụng vi sinh vật nhất định đạm, phân giải lân để sản xuất phân hữu sơ vi sinh, vi sinh vật đối kháng để sản xuất các chế phẩm thuốc trừ sâu bệnh sinh học, vi sinh vật sản sinh các chất như gibberelin, auxin để sản xuất các chế phẩm kích thích sinh trưởng thực vật. Hơn nữa người ta còn sử dụng các vi sinh vật sản xuất thức ăn bổ sung trong chăn nuôi, phòng chống bệnh cho vật nuôi. Ngoài ra vi sinh vật còn được ứng dụng phân giải các chất hữu cơ khó phân giải như lignoxenlulozơ, xenlulozơ và hemixenlulozơ làm phân bón cho cây trồng.

Sự ra đời của phân vi sinh đã đáp ứng được nhu cầu của người dân, vừa tăng năng suất cây trồng, cải tạo đất, vừa không gây ô nhiễm và tần tiện được chi phí đầu tư. Phân bón vi sinh dựa vào các chủng vi sinh vật sẽ phân giải các chất hữu cơ trong bùn, phế truất thải, rác thải, phế truất phẩm công nông nghiệp…. tạo nên sinh khối, sinh khối này rất tốt cho cây cũng như cho đất, giúp cải tạo làm đất tơi xốp.

Dùng phân vi sinh có thể thay thế được từ 50 - 100% lượng phân đạm hóa học (tùy từng loại cây trồng mà bón phân vi sinh có thể tần tiện được đa dạng chi phí do giá phân hạ, giảm lượng phân bón, giảm số lần phun và lượng thuốc bảo vệ thực vật)… Do bón vi sinh nên sản phẩm rất an toàn, lượng nitrat giảm đáng kể, đất không bị ô nhiễm, khả năng giữ ẩm tốt hơn, tăng cường khả năng cải tạo đất do các hệ sinh vật có ích hoạt động mạnh làm cho đất tơi xốp hơn, cây dễ hút thu dinh dưỡng hơn.

Vì vậy, việc nghiên cứu, ứng dụng vi sinh vật trong sản xuất phân bón được xem là giải pháp quan trọng trong nông nghiệp, đặc trưng là trong sự phát triển nền nông nghiệp bền vững thế kỉ 21. Đó cũng là lí do của báo cáo chuyên đề: “Ứng dụng vi sinh vật trong sản xuất phân bón vi sinh”.

Bấm nút thanks
sau đó bấm Tải xuống

Download tài liệu - chọn link phù hợp để download