hoặc
Tài liệu học tập Luận văn: Đánh giá thực trạng thu gom, xử lý rác thải và nước thải y tế, tại tailieuhoctap.com , bạn có thể tải miễn phí,tài liệu được sưu tầm trên internet và cung cấp miễn phí để các bạn có thể nghiên cứuhọc tập,dạng file , có kích thước 0.00 M nếu không xem đươc do lỗi font bạn có thể tải font vni về để xem,tải liệu Luận văn: Đánh giá thực trạng thu gom, xử lý rác thải và nước thải y tế có 2 lần tải về miễn phí. Từ khóa tìm kiếm ,Luận văn,Môi trường,Luận văn tốt nghiệp ngành Môi trường

Luận văn tốt nghiệp ngành Môi trường với đề tài: Đánh giá thực trạng thu gom, xử lý rác thải và nước thải y tế tại Bệnh viện C tỉnh Thái Nguyên sẽ giúp các bạn có thêm tài liệu tham khảo cho luận văn tốt nghiệp sắp đến của các bạn. Chúc các bạn có 1 bài luận văn tốt nghiệp thành công mỹ mãn.

Luận văn: Đánh giá thực trạng thu gom, xử lý rác thải và nước thải y tế

MỞ ĐẦU

 Tính cần thiết của đề tài

"Bảo vệ môi trường là 1 trong các vấn đề sống còn của nhân loại; là nhân tố bảo đảm sức khoẻ và chất lượng cuộc sống của nhân dân; góp phần quan trọng vào việc phát triển kinh tế - xã hội, ổn định chính trị, an ninh nhà nước và thúc đẩy hội nhập kinh tế quốc tế của nước ta.

Bảo vệ môi trường vừa là mục tiêu, vừa là 1 trong các nội dung căn bản của phát triển bền vững, phải được diễn đạt trong các chiến lược, qui hoạch kế hoạch, dự án phát triển kinh tế - xã hội của từng ngành và từng địa phương. Khắc phục tư tưởng chỉ chú trọng phát triển kinh tế - xã hội mà coi nhẹ bảo vệ môi trường. Đầu tư cho bảo vệ môi trường là đầu tư cho phát triển bền vững.

Bảo vệ môi trường là quyền lợi và nghĩa vụ của mọi tổ chức, mọi gia đình và của mỗi người, là diễn đạt của nếp sống văn hoá, đạo đức, là tiêu chí quan trọng của xã hội văn minh và là sự nối tiếp truyền thống yêu thiên nhiên, sống hài hoà với tự nhiên của cha ông ta.

Bảo vệ môi trường phải theo phương châm lấy phòng dự phòng và hạn chế tác động xấu đối với môi trường là chính tính hợp với xử lý ô nhiễm, khắc phục suy thoái, cải thiện môi trường và bảo tàng thiên nhiên; tính hợp giữa sự đầu tư của Nhà nước với đẩy mạnh huy động nguồn lực trong xã hội và mở rộng hợp tác quốc tế; tính hợp giữa công nghệ hiện đại với các phương pháp truyền thống.

Bảo vệ môi trường là nhiệm vụ vừa phức tạp, vừa cấp bách, có tính đa ngành và liên vùng rất cao, vì vậy cần có sự lãnh đạo, chỉ đạo chặt chẽ của các cấp ủy Đảng, sự quản lý hợp nhất của Nhà nước, sự tham gia tích cực của Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể nhân dân."

Đó là quan điểm của Nghị Quyết 41 NQ/TW ngày 15 tháng 11 5 2004 của Bộ Chính trị Trung Ương Đảng ban hành về việc bảo vệ môi trường trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa giang san.

Quán triệt tinh thần và nội dung của chỉ thị trên, các ngành, các cấp trong cả nước đã và đang đẩy mảnh công tác bảo vệ môi trường, chống ô nhiễm và suy thoái môi trường.

Việc bảo vệ môi trường bao gồm: việc giải quyết ô nhiễm do các nguồn nước thải, ô nhiễm do các chất thải sinh hoạt, công nghiệp sinh học, các chất thải trong y tế… Để xử lý các loại chất thải trên là một điều thực sự khó khăn và nan giải. Với mỗi loại chất thải, chúng ta cần có các biện pháp xử lý khác nhau từ các khâu thu gom tới tiêu hủy cuối cùng. Một trong số các chất thải cần phải đặc thù quan tâm đó là các chất thải y tế vì tính nhiều và phức tạp của chúng.

Dân số Việt Nam ngày càng gia tăng, kinh tế cũng phát triển dẫn tới nhu cầu khám và điều trị bệnh gia tăng, bệnh nhân cũng tăng theo.Theo số liệu thống kê của Bộ Y tế thì cho tới nay ngành y tế có một.511 cơ sở khám chữa bệnh với 200.000 giường bệnh [5]. Từ 5 1997 các văn bản về quản lý chất thải bệnh viện được ban hành, nhưng toàn bộ các chất thải bệnh viện chưa được quản lý theo đúng 1 quy chế chặt chẽ hoặc có xử lý nhưng theo cách đối phó hoặc chưa đúng. Ô nhiễm môi trường do các hoạt động y tế mà thực tế là tình trạng xử lý kém hiệu quả các chất thải bệnh viện.

Việc tiếp xúc với chất thải y tế có thể gây nên bệnh tật hoặc tổn thương. Các chất thải y tế có thể chứa đựng các chi tiết lây nhiễm, là chất độc hại có trong rác y tế, các loại hóa chất và dược phẩm nguy hiểm, các chất thải phóng xạ và các vật nhan sắc nhọn…Tất cả các nhân viên tiếp xúc với chất thải y tế ác hại là các người có nguy cơ nhiễm bệnh tiềm tàng, bao gồm các người làm việc trong các cơ sở y tế, các người bên ngoài làm việc thu gom chất thải y tế và các người trong cộng đồng bị phơi nhiễm với chất thải do sự sai sót trong khâu quản lý chất thải.

Bệnh viện C tỉnh Thái Nguyên tiền thân là Bệnh viện Công ty xây lắp II thuộc Bộ Cơ khí luyện kim (nay là Bộ Công thương) quản lý, được chuyển giao cho Ủy ban dân nhân tỉnh Bắc Thái (nay là Thái Nguyên) quản lý theo quyết định số 181/UB- QĐ ngày 19 tháng 12 5 1987 của UBND tỉnh Bắc Thái (nay là tỉnh Thái Nguyên) [1] Bệnh viện được xây dựng nhằm dùng cho yêu cầu về khám chữa bệnh và điều trị bệnh cho nhân dân các huyện phía nam của tỉnh Thái Nguyên và 1 số vùng lân cận.

Trải qua 1 thời gian dài xây dựng và phát triển, ngày nay Bệnh viện C đó được xây dựng khang trang, với qui mô 450 gường bệnh được tổ chức năm phòng chức năng và 21 khoa. Hiện tại có 482 cán bộ viên chức (có 50 hợp đồng lao động) trong đó có 132 cán bộ đại học. Được trang bị đa dạng trang bị hiện đại như máy chụp cắt lớp vi tính, chụp cộng hưởng từ, máy xạ phẫu bằng dao gama điều trị ung độc. Cơ sở hạ tầng được nâng cấp và mở rộng đáp ứng được yêu cầu khám chữa bệnh cho nhân dân trong khu vực. Hiện nay, mỗi ngày có khoảng hơn 250 lượt người tới khám, hơn 700 người bệnh điều trị nội trú tại bệnh viện, hơn 500 cán bộ viên chức và sinh viên tập sự.

Năm 2004, Bệnh viện C đã được Ủy ban nhân dân tỉnh Thái Nguyên phê phê chuẩn dự án xử lý chất thải Bệnh viện (bao gồm hệ thống xử lý chất thải rắn và nước thải Bệnh viện theo quyết định số 237/QĐ- UBND ngày 09 tháng 02 5 2004 và đưa vào sử dụng tháng sáu 5 2008). Việc phát sinh và thải bỏ chất thải y tế giả dụ không được kiểm soát chặt chẽ sẽ gây ảnh hưởng lớn tới môi trường bên cạnh và ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe của người dân.

Xuất phát từ tình hình thực tế và yêu cầu của công tác thu gom, xử lý chất thải y tế tại các bệnh viện. Được sự đồng ý của Khoa Tài nguyên và Môi trường, dưới sự hướng dẫn của PGS.TS Nguyễn Ngọc Nông, em tiến hành thực hiện đề tài: "Đánh giá thực trạng thu gom, xử lý rác thải và nước thải y tế tại Bệnh viện C tỉnh Thái Nguyên".

Bấm nút thanks
sau đó bấm Tải xuống

Download tài liệu - chọn link phù hợp để download