hoặc
Tài liệu học tập Phương pháp giải bài tập hỗn hợp sắt và oxit sắt, tại tailieuhoctap.com , bạn có thể tải miễn phí,tài liệu được sưu tầm trên internet và cung cấp miễn phí để các bạn có thể nghiên cứuhọc tập,dạng file , có kích thước 0.00 M nếu không xem đươc do lỗi font bạn có thể tải font vni về để xem,tải liệu Phương pháp giải bài tập hỗn hợp sắt và oxit sắt có 0 lần tải về miễn phí. Từ khóa tìm kiếm ,Học tập,Cao đẳng - Đại học,

Phương pháp giải bài tập hẩu lốn sắt và oxit sắt

A. ĐẶT VẤN ĐỀ:

Bài tập hẩu lốn gồm sắt và oxit sắt là 1 trong các dạng bài tập mà học sinh hay gặp trong các kỳ thi mà đặc trưng là thi Đại Học. Thông thường các bài tập về sắt và các oxit thường khá phức tạp và xảy ra theo đa dạng phương trình phản ứng khác nhau. Để giúp học sinh giải quyết tốt các bài toán về hẩu lốn sắt 1 cách nhanh chóng tôi thường giới thiệu phương pháp áp dụng các định luật bảo toàn. Đó là nội dung mà bài viết này tôi muốn kể đến.

B. NỘI DUNG

I. CÁC ĐỊNH LUẬT CẦN VẬN DỤNG

1. Định luật bảo toàn khối lượng:

Nội dung: Khối lượng các chất tham gia phản ứng bằng khối lượng các chất được tạo thành sau phản ứng.

Trong đó chúng ta cần áp dụng các hệ quả

Hệ quả1: Gọi mT là tổng khối lượng các chất trước phản ứng, ms là khối lượng các chất sau phản ứng. Dù phản ứng xảy ra với hiệu suất bất kỳ ta đều có: mT = ms.

Hệ quả 2: Khi cation kim loại tính hợp với anion phi kim để tạo nên các hợp chất ta luôn có:

Khối lượng chất = khối lượng của cation+khối lượng anion. Khối lượng của cation hoặc anion ta coi như bằng khối lượng của nguyên tử cấu tạo thành.

2. Định luật bảo toàn nguyên tố

Nội dung định luật: Tổng khối lượng 1 nguyên tố trước phản ứng bằng tổng khối lượng của nguyên tố đó sau phản ứng. Nội dung định luật có thể hiểu là tổng số mol của 1 nguyên tố được bảo toàn trong phản ứng.

3. Định luật bảo toàn electron

Trong phản ứng oxi hóa khử: Số mol electron mà chất khử cho đi bằng số mol electron mà chất oxi hóa nhận về.

Khi áp dụng định luật bảo toàn electron vào dạng toán này cần lưu ý:

- Trong phản ứng hoặc 1 hệ phản ứng chỉ cần quan tâm tới trạng thái đầu và trạng thái cuối mà không cần quan tâm tới trạng thái trung gian.

- Nếu có đa dạng chất oxi hóa và chất khử thì số mol electron bàn luận là tổng số mol của tất cả chất dường hoặc nhận electron.

II. TỔNG QUAN VỀ BÀI TẬP HỖN HỢP SẮT VÀ OXIT SẮT:

Bài tập Fe và hẩu lốn oxit sắt thường có dạng cho khối lượng và cho phản ứng với 1 chất

oxi hóa như H2SO4 đặc nóng hoặc HNO3 hoặc thậm chí là axit thường như HCl.

Giải quyết bài toán: Với giả định là cho m gam hẩu lốn gồm Fe và các oxit FeO, Fe3O4, Fe2O3 tác dụng với HNO3 thu được khí NO2 : Ta coi như trong hẩu lốn có x mol Fe, y mol O như vậy ta xét trong phản ứng thì chỉ có chất dường electron đó là Fe còn chất nhận electron là O và chất oxi hóa HNO3 sản phẩm là V lít NO2 (đktc) và Fe3+ ta sẽ có:

Theo định luật bảo toàn khối lượng: 56x + 16y = m (1)

Theo định luật bảo toàn electron

 

Bấm nút thanks
sau đó bấm Tải xuống

Download tài liệu - chọn link phù hợp để download