hoặc
Tài liệu học tập Phân tích bài thơ "Mùa xuân nho nhỏ" của Thanh Hải, tại tailieuhoctap.com , bạn có thể tải miễn phí,tài liệu được sưu tầm trên internet và cung cấp miễn phí để các bạn có thể nghiên cứuhọc tập,dạng file , có kích thước 0.00 M nếu không xem đươc do lỗi font bạn có thể tải font vni về để xem,tải liệu Phân tích bài thơ "Mùa xuân nho nhỏ" của Thanh Hải có 1 lần tải về miễn phí. Từ khóa tìm kiếm ,Học tập,Trung học cơ sở,Tài liệu học tập lớp 9,Văn mẫu lớp 9

Phân tích bài thơ "Mùa xuân nho nhỏ" của Thanh Hải là tài liệu học tập môn văn lớp 9. Các bạn có thể tham khảo thêm tài liệu này để hoàn thiện bài văn của mình, nhằm đạt kết quả tốt trong bài thi giữa kì, cuối kì, cũng như thi vào lớp 10.

PHÂN TÍCH BÀI THƠ MÙA XUÂN NHO NHỎ

Phân tích bài thơ “Mùa xuân nho nhỏ” của Thanh Hải

I. Mở bài

“Nếu là con chim, chiếc lá,

Con chim phải hót, chiếc lá phải xanh

Lẽ nào vay mà không trả,

Sống là cho, đâu chỉ nhận riêng mình.”

(Tố Hữu)

Tố Hữu – nhà thơ cùng quê hương xứ Huế với Thanh Hải – đã viết trong bài “Một khúc ca xuân” các lời tâm niệm thật chân thành, giản dị và thiết tha. Đó là “lặng lẽ dâng cho đời”. Còn Thanh Hải khi viết bài thơ “Mùa xuân nho nhỏ” trước lúc ra đi, không các đã giải bày các suy ngẫm mà còn mơ ước được dâng hiến 1 mùa xuân nho nhỏ của mình cho mùa xuân vĩ đại của giang san Việt Nam.

Sinh ra, lớn lên, hoạt động cách mạng và tham gia công tác văn nghệ suốt 2 thời kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ ngay chính trên quê hương cật ruột của mình. Ở địa diểm nào, hoàn cảnh nào ông cũng biểu đạt được lẽ sống của mình. Đó là sự giản dị, chân thành, yêu người và khát vọng dâng hiến sức mạnh cho đời như chính đời sống và tâm hồn ông. Chúng ta có thể coi bài thơ “Mùa xuân nho nhỏ” là món quà cuối cùng mà Thanh Hải dâng tặng cho đời trước lúc về cõi vĩnh hằng. Chính vì vậy nó bâng khuâng, thiết tha và sâu lắng hơn toàn bộ để cuối cùng biểu đạt 1 Thanh Hải yêu người, yêu đời sống, yêu quê hương giang san và còn là 1 Thanh Hải sống cho thơ và sống cho đời.

II.Thân bài

1. Giới thiệu chung

Trước lúc vĩnh viễn ra đi ông cũng để lại cho đời các vần thơ thật nhân hậu, thiết tha và thảnh thơi., không hề gợn 1 nét u buồn nào của 1 cuộc đời sắp tắt. Khi cuộc đời mình đã bước vào cuối đông, nhà thơ vẫn tưởng tượng 1 mùa xuân văng mạng, muôn thuở và nguyện dâng hiến cho đời.

2. Phân tích

Hình ảnh của 1 mùa xuân rất Huế đã được tác giả khai mạc cho bài thơ:

“Mọc giữa dòng sông xanh

Một bông hoa tím biếc.

Ơi con chim chiền chiện

Hót cho mà vang trời,

Từng giọt long lanh rơi,

Tôi đưa tay tôi hứng”.

Một nét đặc trưng nơi xứ Huế là hình ảnh màu tím. Một màu tím thật gợn nhẹ như màu tím hoa sim mọc giữa con sông xanh biếc hay như các tà áo dài với màu tím thật nhẹ nhàng của các cô gái Huế. Cảm xúc về mùa xuân mở ra thật ngỡ ngàng, bất ngờ, không gian như tươi tắn hơn, trẻ trung hơn, thánh thoát hơn:

“Ơi con chim chiền chiện

Hót cho mà vang trời,

Từng giọt long lanh rơi,

Tôi đưa tay tôi hứng”

Trong không gian vang vang vui tươi của tiếng chim càng đậm đà chất Huế hơn nhờ dùng đúng chỗ các ngôn từ đặc trưng xứ Huế. Một từ “Ơi” đặt ở đầu câu, 1 từ “chi” đứng sau động từ “hát” đã đưa cách nói ngọt ngào, thân thương của Huế vào nhạc điệu của thơ. Từ “giọt” được hiểu theo phần lớn nghĩa: có thể là “giọt nắng bên thềm”, giọt mưa xuân, giọt sương sớm hay cả tiếng hót của các chú chim chiền chiện. Nhưng đối với khuông dung nhan trời xuân thì giọt xuân càng làm tăng thêm vẻ đẹp và sự quyến rũ của nó. Một từ “hứng” cũng đủ bộc lộ sự trân trọng của nhà thơ đối với vẻ đẹp của trời, của sông, của chim muông hoa lá; song song cũng biểu đạt cảm xúc trọn vẹn của Thanh Hải trước mùa xuân của thiên nhiên đất trời.

Bấm nút thanks
sau đó bấm Tải xuống

Download tài liệu - chọn link phù hợp để download