hoặc
Tài liệu học tập Phân tích bài thơ "Ánh trăng" của Nguyễn Duy, tại tailieuhoctap.com , bạn có thể tải miễn phí,tài liệu được sưu tầm trên internet và cung cấp miễn phí để các bạn có thể nghiên cứuhọc tập,dạng file , có kích thước 0.00 M nếu không xem đươc do lỗi font bạn có thể tải font vni về để xem,tải liệu Phân tích bài thơ "Ánh trăng" của Nguyễn Duy có 1 lần tải về miễn phí. Từ khóa tìm kiếm ,Học tập,Trung học cơ sở,Tài liệu học tập lớp 9,Văn mẫu lớp 9

Phân tích bài thơ "Ánh trăng" của Nguyễn Duy là tài liệu tham khảo dành cho các bạn học sinh lớp 9. Tài liệu này được tổng hợp từ đa dạng nguồn khác nhau, hi vọng sẽ giúp các bạn học tốt môn văn, đạt điểm cao trong các bài thi giữa kì, cuối kì, thi vào lớp 10. Mời các bạn cùng tham khảo.

PHÂN TÍCH BÀI THƠ ÁNH TRĂNG - NGUYỄN DUY

Bài tham khảo:

     Nguyễn Duy thuộc thế hệ nhà thơ quân đội trưởng thành trong cuộc kháng chiến chông Mĩ cứu nước đau thương và oanh liệt của dân tộc. Bài thơ Ánh trăng được viết tại thành phố Hồ Chí Minh 5 1978, ba 5 sau ngày giải phóng miền Nam, hợp nhất đất nước.

     Trong đời sống hòa bình, 1 số người đã từng trải qua thử thách, gian khổ, từng chứng kiến sự hi sinh lớn lao của đồng đội và nhân dân, từng gắn bó sâu nặng với thiên nhiên nhưng đã vội quên các gian nan, cơ cực và các kỉ niệm đằm thắm nghĩa tình của 1 thời chưa xa.

     Bài thơ là 1 lần “giật mình” nhìn lại của Nguyễn Duy. Nó có tác dụng thức tỉnh bao người trước cái điều vô tình đó.

     Ánh trăng trước hết là tiếng lòng, là sự tự răn lương tâm của riêng Nguyễn Duy. Nhà thơ đứng giữa hôm nay mà suy ngẫm về thời đã qua và từ tâm trạng riêng, tiếng thơ ông cất lên như 1 lời nhắc nhở. Vầng trăng ở đây không chỉ là 1 hình ảnh cụ thể của đất trời mà còn là tượng trưng cho 1 quá khứ đẹp đẽ, là mối liên hệ giữa tâm tình riêng và ý nghĩa rộng rãi rộng lớn, giữa nội dung cụ thể và tính khái quát của bài thơ.

     Bài thơ không chỉ nói đến tới thái độ hững hờ, quay lưng đối với các hi sinh, mất mát của thời chiến tranh mà còn là chuyện nghĩa tình, nhớ về cỗi nguồn, nhớ về các người đã chết thật. Cao hơn nữa, Ánh trăng còn là lời nhắc nhở mỗi con người về lẽ chung sống thủy với chính mình.

     Sự tính hợp khéo léo giữa tự sự với trữ tình đã tạo cho bài thơ dáng dấp của 1 câu chuyện nhỏ được kể theo trình tự thời gian. Giọng điệu tâm tình được bộc lộ bằng thể thơ 5 chữ. Hai khổ thơ đầu là cảm xúc của nhà thơ về ánh trăng khi chống chọi trong rừng. Khổ đồ vật ba là cảm xúc trước vầng trăng trong thành phố hoà bình. Nhịp thơ ở phần này tự nhiên, nhịp nhàng. Đến khổ đồ vật tư, giọng thơ đổi thay, bộc lộ thái độ ngạc nhiên tới ngỡ ngàng của tác giả trước sự xuất hiện đột ngột của vầng trăng trong đêm mất điện. Giọng thơ trầm lắng, tha thiết ở 2 khổ cuối rất hợp với sự hồi tưởng và suy nghĩ im lẽ.

     Dòng cảm xúc trữ tình của nhà thơ cũng tuôn chảy theo các lời tự sự.

     Nhà thơ kể rằng:

Hồi nhỏ sống với đồng,
Với sông rồi với bể;
Hồi chiến tranh ở rừng,
Vầng trăng thành tri kỉ.

     Nhà thơ tưởng không bao giờ quên cái vầng trăng tình nghĩa đó. Thế mà từ hồi về thành phố ăn sung mặc sướng, quen sống giữa các tiện nghi hiện đại, mới chỉ có mấy 5 mà đã nhìn vầng trăng tình nghĩa như người dưng qua đường.

     Sự việc thất thường ở khổ thơ đồ vật tư chính là tác nhân gợi nhớ để từ đó tác giả bộc lộ cảm xúc của mình:

Thình lình đèn điện tắt,
Phòng buyn-đinh tối mò,
Vội bật tung cửa sổ,
Đột ngột vầng trăng tròn.

     Ánh trăng toả sáng căn phòng. Chính vầng trăng xuất hiện bất ngờ trong bối cảnh đó đã gây ấn tượng mạnh, thổi bùng nỗi nhớ về 1 thời máu lửa chưa xa.

Bấm nút thanks
sau đó bấm Tải xuống

Download tài liệu - chọn link phù hợp để download