hoặc
Tài liệu học tập 5 bí quyết tăng cường trí nhớ mùa thi, tại tailieuhoctap.com , bạn có thể tải miễn phí,tài liệu được sưu tầm trên internet và cung cấp miễn phí để các bạn có thể nghiên cứuhọc tập,dạng file , có kích thước 0.00 M nếu không xem đươc do lỗi font bạn có thể tải font vni về để xem,tải liệu 5 bí quyết tăng cường trí nhớ mùa thi có 0 lần tải về miễn phí. Từ khóa tìm kiếm ,Sách,Y học,Bí quyết tăng cường trí nhớ

Trí nhớ song hành cùng ta suốt cả cuộc đời, được con người sử dụng thường xuyên, mà lại ít được chăm sóc tới.

Sau đây là năm công nghệ tăng cường trí nhớ đã được chứng minh là rất hữu dụng:

1. Tạo ra các hình ảnh trong trí não

Khi 1 thông tin được kết nạp, bạn có thể tạo nên 1 bức tranh trí não về nó, song song ghi âm lại bằng dạng ngôn ngữ nói. Một trong 2 dạng phiên bản lưu giữ thông tin này có thể vượt trội hơn, tuỳ theo kiến thức của bạn về đối tượng. Chẳng hạn như khi nghe tới cái tên Tutankhamen, thì hình ảnh thể hiện qua ngôn ngữ nói mạnh hơn, giả dụ bạn có 1 chút kiến thức về khảo cổ Ai Cập. Mặt khác, hình ảnh của tổng thống Mỹ George W.Bush sống động hơn là sự thể hiện bằng lời nói.

Những hình ảnh trí não có thể được dùng theo chiến thuật sắp đặt có lợi cho trí nhớ, bằng cách tạo nên mối liên hệ giữa 1 vật thể và nơi chốn để kích hoạt trí nhớ của bạn về chính vật thể đó. Nếu bạn thường xuyên để quên chìa khoá xe ở nhà, hãy cố liên kết nó với 1 nơi một mực, để lúc nào bạn cũng có thể thấy nó - chẳng hạn như chiếc bàn kê trong hành lang nhà, hoặc hộc tủ đựng truyền hình trong phòng khách. Bạn cũng có thể áp dụng mẹo này để nhớ danh sách đồ vật, thức ăn cần shopping.

Hãy thực hiện 1 cuộc khảo sát bằng trí não khắp nhà, và tại từng nơi khác nhau, hãy cụ thể hoá bằng hình ảnh cái mà bạn cần mua. Mối liên hệ càng giàu tính hình dung, thì trí nhớ càng mạnh mẽ. Ví dụ: Để nhớ mua chai nước rửa chén, bạn hãy hình dung chiếc bồn rửa trong nhà bếp.

2. “Chia để trị”

Một cách để áp đặt thứ tự lên các thông tin cho dễ nhớ, dễ thuộc là chia thành từng nhóm. Ví dụ: Một số smartphone bao gồm 10 con số: 0-9-1-9-5-0-7-6-2-6 rất khó nhớ. Nhóm các con số thành từng cặp giúp bạn chỉ cần nhớ năm yếu tố. Đó là: (09-19)-50-76-26.

Cũng tương đương như vậy, khi bạn cần phải nhớ đa dạng chuỗi sự kiện, hãy bắt đầu bằng cách thành lập các nhóm. Chẳng hạn như khi bạn phải liệt kê tên của các loại xương trong cơ thể, hãy nên bắt đầu từ xương sọ, rồi xương cổ, xương cánh tay, v.v… còn hơn là nhớ chúng 1 cách lộn xộn, lung tung. Cần phải chọn các tiêu chuẩn thông minh khi phân loại các thông tin bạn cần nhớ. Để tránh việc quên các món đồ trong danh sách đi mua hàng, bạn hãy chia chúng ra dựa theo vị trí xếp trên kệ ở cửa hàng. Và nhớ đừng để bị quá tải bởi quá đa dạng tiêu chí phân loại. Các nghiên cứu về trí nhớ cho thấy: bạn sẽ nhớ đa dạng hơn, giả dụ bạn nhớ các sự vật vào không quá bảy nhóm.

Nếu chỉ đơn thuần là chia nhóm các thông tin, thì vẫn chưa hiệu quả, khi mà mỗi nhóm chứa quá đa dạng yếu tố khác nhau. Bạn cần 1 phân lớp công ty, bố trí thông tin lần 2, chẳng hạn như theo thứ tự chữ cái, theo các tiêu chí phụ nhỏ hơn. Ví dụ: nhóm thực phẩm cần mua gồm có: Bí đỏ, Cà chua, Đậu đỏ…; nhóm đồ vật cần mua gồm có: Áo ấm, Bút chì, Com-pa v.v… (chia theo thứ tự bảng chữ cái).

3. Liên kết các ký ức

Các thông tin mới nhận, muốn được lưu giữ, phải được chuyển hoá thành “ngôn ngữ bộ não”, so sánh với thông tin khác trong ký ức, với phương thức vận hành giống như máy vi tính cập nhật các dữ liệu. Tiến trình này cho phép bạn thành lập mối liên kết giữa con người, vật thể, hình ảnh và ý tưởng có các điểm giống nhau, hoặc có cùng tính chất, qua đó mà tăng cường khả năng ghi nhớ toàn bộ. Ví dụ: để ghi nhớ ngày tháng của các sự kiện lịch sử, bạn có thể liên kết chúng với các các ngày tháng có liên hệ với đời sống cá nhân, hoặc so sánh tương ứng với các con số thân thuộc về sức nặng và chiều cao của bạn.

4. Chiến thuật “bò gặm cỏ nhai lại”

Thông thường, chúng ta học thuộc 1 số thông tin nào đó để dùng cho cho nhu cầu gần trước mắt. Ví dụ: trước khi đi thi, thí sinh nào cũng cố nhồi nhét trong đầu 1 núi kiến thức khổng lồ. Tuy nhiên, kiểu học như vẹt không phải là cách tốt nhất để lưu trữ kiến thức về lâu về dài. Một khi “thời hạn nguy cấp” đã qua, ta cũng chẳng thèm bận tâm ôn lại các gì mình đã học.

Quả vậy, nghiên cứu cho thấy chúng ta bắt đầu “quên ngay sau khi học”! Chỉ trong vòng vài giờ, ta không còn có thể nhắc lại 70% - 80% dung lượng thông tin 1 cách thông suốt, dễ dàng. Để cài dữ liệu vững chắc vào bộ nhớ, bạn cần tái khởi động ôn lại ngay. Với các dữ liệu phức tạp, thì nhắc đi nhắc lại vẫn là phương pháp củng cố đáng tin cậy nhất. Thông tin đã được nằm trong não sẽ được lấy ra, trả vào bộ nhớ, tạo cho nó “hạn sử dụng” lâu hơn.

Bạn có thể tăng cường khả năng lưu trữ lâu dài bằng cách học thuộc các dữ liệu đơn thuần trước khi đi ngủ. Tuy nhiên, bạn phải nhắc lại thông tin ngay lập tức vào sáng hôm sau, lúc tỉnh dậy.

5. Hãy nói về nó

Điều này có thể xảy ra với bất cứ ai trong chúng ta: chúng ta đã xem 1 bộ phim, nhưng chỉ vài ngày sau là quên béng mất cái tên của nó. Nhiều người đâm hoảng vì lo sợ mình đã bị “vấn đề” gì đó về trí nhớ rồi. Nhưng thật ra, chúng ta hãy khoan phóng đại nỗi lo âu, mà hãy tự hỏi: liệu chúng ta có thực sự thích bộ phim đó và thấy nó rất thú vị? Mong muốn luôn nhớ một điều gì là 1 thành tố căn bản của việc lưu trữ thành công các dữ liệu. Nếu bạn xem phim chỉ để thư giãn, “giết” thời gian, thì quên nó là chuyện bình thường.

Kể cho ai đó nghe về 1 cuốn sách hay, câu chuyện hay là 1 cách thông minh để nhớ về nó. Việc nói ra mồm sẽ giúp các thông tin được “mã hoá” dễ dàng hơn, hoặc liên kết dễ dàng hơn với các thông tin đã có sẵn trong bộ nhớ. Sử dụng khả năng này, trí nhớ của bạn không các truyền đạt đi các thông tin, mà còn chuyển tải các cảm xúc nhiều, phong phú - thật khác xa với kiểu trí nhớ của máy tính: chất chứa vô số các thông tin, nhưng lại thiếu cảm xúc mang tính nhân bản.

Download file tài liệu để xem thêm chi tiết

Bấm nút thanks
sau đó bấm Tải xuống

Download tài liệu - chọn link phù hợp để download