hoặc
Tài liệu học tập Phân tích bài thơ Nói với con của Y Phương, tại tailieuhoctap.com , bạn có thể tải miễn phí,tài liệu được sưu tầm trên internet và cung cấp miễn phí để các bạn có thể nghiên cứuhọc tập,dạng file , có kích thước 0.00 M nếu không xem đươc do lỗi font bạn có thể tải font vni về để xem,tải liệu Phân tích bài thơ Nói với con của Y Phương có 0 lần tải về miễn phí. Từ khóa tìm kiếm ,Học tập,Trung học cơ sở,Tài liệu học tập lớp 9,Học tốt Ngữ văn 9

Phân tích bài thơ Nói với con của Y Phương là bài phân tích hay, giúp các bạn học sinh lớp 9 ôn tập tốt Ngữ văn 9, hiểu thêm về tác phẩm cũng như có các ý tưởng mới khi phân tích, nghiên cứu bài thơ, ôn luyện sẵn sàng thi học kì hai môn Ngữ văn 9 cũng như sẵn sàng thi vào lớp 10 môn Ngữ văn.

Phân tích bài thơ Nói với con

Đề bài: Cả nhà hãy viết bài văn phân tích bài thơ nói với con của Y Phương trong chương trình văn học lớp 9 tập II.

Nhà thơ Y Phương tên thật là Hứa Vinh Sước, dân tộc Tày, sinh 5 1948; quê ở huyện Trùng Khánh, tỉnh Cao Bằng. Ông nhập ngũ 5 1968, dùng cho trong quân đội cho tới 5 1981 thì chuyển về công tác tại Sở Văn hóa- Thông tin Cao Bằng. Từ 5 1993, ông được bầu làm Chủ tịch Hội Văn học nghệ thuật Cao Bằng. Thơ ông phản ánh tâm hồn chân thật, mạnh mẽ, trong sáng cùng cách tư duy giàu hình ảnh của con người miền núi.

Lòng thương yêu con cái, ước mong thế hệ sau nối tiếp xứng đáng và ngày càng phát huy truyền thông tốt đẹp của tổ tiên, của quê hương vốn là 1 tình cảm cao quý của con người Việt Nam bao đời nay. Bài thơ Nói với con của Y Phương cũng nằm trong mạch nguồn cảm hứng đó nhưng nhà thơ có cách miêu tả riêng qua lời tâm tình, nhắn gởi của người cha đối với con. Vì thế nên bài thơ có giọng điệu thiết tha, trìu mến.

Để cảm nhận được cái hay, cái đẹp của bài thơ này, chúng ta cần tìm hiểu sơ qua về cách suy nghĩ và cách bày tỏ tình cảm của người dân miền núi. Đó là cách miêu tả mộc mạc, hồn nhiên, miêu tả qua ngôn ngữ và hình ảnh thơ. Tác giả Y Phương áp dụng triệt để lời ví von, so sánh thường thấy trong thơ của các dân tộc thiểu số để miêu tả chủ đề của bài thơ Nói với con.

Mượn lời cha tâm tình với con, nhà thơ nhắc nhở về cội nguồn của mỗi con người, qua đó miêu tả niềm tự hào về sinh khí mạnh mẽ, bền bỉ và phẩm chất tốt đẹp của dân tộc mình, quê hương mình.

Bố cục bài thơ gồm 2 đoạn.

Đoạn một: Từ đầu tới Ngày đầu tiên đẹp nhất trên đời: Con lớn lên trong tình yêu thương, nâng đỡ của ba má, trong đời sống lao động của quê hương.

Đoạn hai: Phần còn lại: Lòng tự hào về sinh khí mạnh mẽ, bền bỉ của dân tộc và truyền thống tốt đẹp của quê hương. Niềm mơ ước thiết tha các con hãy kế tục xứng đáng truyền thống đó.

Với bố cục như vậy, bài thơ đi từ tình cảm gia đình rồi mở rộng và nâng cao thành tình cảm quê hương, giang san. Từ các kỉ niệm gần gũi, gắn bó với mỗi con người mà nâng lên thành lẽ chung sống. Chủ đề của bài thơ được tác giả dẫn dắt và miêu tả rất tự nhiên, mạch lạc, tuy đậm chất riêng tư nhưng vẫn có ý nghĩa khái quát.

Tình yêu thương của ba má, sự đùm bọc của quê hương đối với con cái là vô hạn. Các con lớn lên từng ngày trong tình cảm thiêng liêng đó. Ở bốn câu thơ đầu, bằng các hình ảnh giản dị, Y Phương đã phản ánh sinh động không khí gia đình ấm êm, quấn quýt:

Chân phải bước đến cha
Chân trái bước đến mẹ
Một bước chạm tiếng nói
Hai bước đến tiếng cười.

Cách miêu tả cảm tưởng của nhà thơ thật độc đáo. Khi đứa con chập chững biết đi, từng bước đi, từng tiếng nói, tiếng cười của con đều được ba má chăm chút, nâng niu, vui mừng đón nhận. Căn nhà luôn rộn rã tiếng nói, tiếng cười.

Bấm nút thanks
sau đó bấm Tải xuống

Download tài liệu - chọn link phù hợp để download