hoặc
Tài liệu học tập Đề khảo sát chất lượng khối 10 lần 2 môn Lịch sử năm học 2014 - 2015 trường THPT Liễn Sơn, Vĩnh Phúc, tại tailieuhoctap.com , bạn có thể tải miễn phí,tài liệu được sưu tầm trên internet và cung cấp miễn phí để các bạn có thể nghiên cứuhọc tập,dạng file , có kích thước 0.00 M nếu không xem đươc do lỗi font bạn có thể tải font vni về để xem,tải liệu Đề khảo sát chất lượng khối 10 lần 2 môn Lịch sử năm học 2014 - 2015 trường THPT Liễn Sơn, Vĩnh Phúc có 0 lần tải về miễn phí. Từ khóa tìm kiếm ,Học tập,Phổ thông Trung học,Tài liệu học tập lớp 10,Đề khảo sát chất lượng môn Lịch sử 10

Đề khảo sát chất lượng khối 10 lần hai môn Lịch sử năm học 2014 - 2015 trường THPT Liễn Sơn, Vĩnh Phúc là đề tham khảo môn Lịch sử lớp 10 có đáp án, dành cho các bạn và thầy cô nghiên cứu, ôn tập kiến thức Lịch sử 10, sẵn sàng tốt cho kì thi cuối học kì hai môn Lịch sử sắp đến.

Đề khảo sát chất lượng môn Lịch sử

SỞ GD&ĐT VĨNH PHÚC
TRƯỜNG THPT LIỄN SƠN
KÌ THI KSCL LẦN hai - KHỐI 10 - NĂM HỌC 2014 - 2015
MÔN: LỊCH SỬ
Thời gian làm bài 60 phút (không kể thời gian phát đề)

Câu một (5,0 điểm).

Văn hoá cổ đại Hy Lạp và Rôma phát triển hơn văn hoá cổ đại Phương Đông ở những điểm nào? Tại sao nói các hiểu biết khoa học tới đây mới trở thành khoa học?

Câu hai. (5,0 điểm).

Bằng các kiến thức về các cuộc phát kiến địa lý thế kỷ XV-XVI. Em hãy: 

a) Trình bày nguyên nhân, điều kiện dẫn tới các cuộc phát kiến địa lý.

b) Hãy nêu và phân tích các tác động của các cuộc phát kiến địa lý trên các lĩnh vực: Kinh tế, chính trị - xã hội, văn hoá và khoa học công nghệ.

---------- Hết ----------

Thí sinh không được sử dụng tài liệu. Cán bộ coi thi không giải thích gì thêm!

Họ tên thí sinh:............................................................... Số báo danh:..............

Đáp án đề khảo sát chất lượng môn Lịch sử 

Câu 1: Văn hoá cổ đại Hy Lạp và Rôma phát triển hơn văn hoá cổ đại Phương Đông ở các điểm nào? Tại sao nói các hiểu biết khoa học tới đây mới trở thành khoa học?

 • Lịch:

- Người Phương Đông tính được nông lịch: Một 5 có 365 ngày được chia thành 12 tháng.

- Người Rôma tính được 1 5 có 365 ngày và ¼ , họ tính được 1 tháng lần lượt có 30 và 31 ngày, riêng tháng hai có 28 ngày.

 • Chữ viết:

- Người Phương Đông phát minh ra chữ tượng hình, tượng ý, tượng thanh, khó học khó sử dụng, khả năng rộng rãi bị hạn chế.

- Người Hy lạp, Rôma phát minh ra hệ chữ cái A, B, C....hệ thống chữ số La Mã I, II, III... tiện dụng và sử dụng linh hoạt ngày nay được đa dạng nước sử dụng. 

 • Toán học:

- Người Phương Đông phát minh ra hệ số đếm từ 0 tới một triệu, làm các phép tính cộng, trừ, nhân, chia, giải các bài toán về hình học, tính được số π = 3.16.

- Người Hy Lạp và Rô Ma để lại các tiên đề , định lý..... có giá trị khái quát cao và là cơ sở cho toán học ngày nay.

 • Văn học:

- Người Phương Đông ( Ai Cập, Lưỡng Hà) cổ đại mới chỉ có văn học dân gian , đó là các bài thơ, truyện , huyền thoại được truyền từ người này qua người khác.

- Người Hy lạp và Rô Ma xuất hiện các nhà văn có tên tuổi với các tác phẩm nổi tiếng cho tới tận ngày nay vẫn còn nguyên giá trị như: Iliat và Ôđixê của Hôme... 

 • Những hiểu biết khoa học đén đây mới trở thành khoa học vì:

- Hình thành các định lý, các tiên đề có giá trị khái quát hoá cao, cho tới ngày nay vẫn còn nguyên giá trị.

- Các thành tựu khoa học gắn ngay lập tức với tên tuổi các nhà khoa học như: Toán học: Talét, Pi-ta-go, Ơclit, Vật lý: Acsimét .... 

Câu 2 Bằng các kiến thức về các cuộc phát kiến địa lý thế kỷ XV-XVI. Em hãy:

a, Trình bày nguyên nhân, điều kiện dẫn tới các cuộc phát kiến địa lý.

+ Nguyên nhân:

 • Bước vào thế kỷ XV do nhu cầu phát triễn của nền kinh tế hàng hoá nên nhu cầu về nguyên liệu, vàng bạc, thị trường ngày 1 tăng.
 • Con đường buôn bán qua Tây Á và Địa Trung Hải bị người A-Rập độc chiếm, đòi hỏi phải tìm con đường khác để buôn bán giữa Phương Đông và Châu Âu.

+ Điều kiện:

 • Các tiến bộ về khoa học kỷ thuật vào thời điểm đó là tiền đề cho các phát kiến địa lí như các hiểu biết về đại dương, quan niệm đúng đắn về hình dạng Trái đất.
 • Người ta đã vẽ được đa dạng bản đồ, hải đồ ghi rõ các vùng đất các hòn đảo có cư dân. 
 • Các máy đo góc thiên văn, la bàn được sử dụng trong việc định hướng giữa đại dương bao la. 
 • Kỹ thuật đóng tàu có các tiến bộ mới, đóng được các tàu lớn có hệ thống bánh lái và hệ thống buồm lớn như tàu Caraven. 

a) Hãy nêu và phân tích các tác động:

Các cuộc phát kiến địa lý vừa có tác động tích cực, vừa có tác động tiêu cực tới sự phát triển kinh tế, chính trị - xã hội, văn hoá và KHKT của nhân loại.

+ Kinh tế:

- Thị trường thế giới được mở rộng, hàng hải quốc tế phát triễn… thúc đẩy quá trình cướp bóc, buôn bán nô lệ mang lại nguồn lợi lớn cho thương nhân Châu Âu.

+ Chính trị - xã hội:

- Thúc đẩy quá trình tan rã, khủng hoảng của quan hệ phong kiến và sự ra đời của chủ nghĩa tư bản ở Châu Âu, song song thúc đẩy quá trình xâm lược thuộc địa.

+ Văn hoá và Khoa học kỹ thuật:

- Khẳng định trái đất hình cầu, mở ra các con đường mới, vùng đất mới, dân tộc mới, những kiến thức mới, tăng cường giáo lưu văn hoá giữa các châu lục.

Bấm nút thanks
sau đó bấm Tải xuống

Download tài liệu - chọn link phù hợp để download