hoặc
Tài liệu học tập Lễ cúng thần tài mùng 10 tháng Giêng, tại tailieuhoctap.com , bạn có thể tải miễn phí,tài liệu được sưu tầm trên internet và cung cấp miễn phí để các bạn có thể nghiên cứuhọc tập,dạng file , có kích thước 0.00 M nếu không xem đươc do lỗi font bạn có thể tải font vni về để xem,tải liệu Lễ cúng thần tài mùng 10 tháng Giêng có 0 lần tải về miễn phí. Từ khóa tìm kiếm ,Tài liệu,Văn khấn cổ truyền,Văn cúng thần tài

Thần tài là vị thần đem đến may mắn, tài lộc cho gia đình. Vào ngày 10 tháng Giêng còn được gọi là ngày vía thần tài các gia đình, cửa hàng buôn bán đều làm lễ cúng thần tài để đón thần tài cùng với may mắn, tài lộc vào gia đình mình.

LỄ CÚNG THẦN TÀI MÙNG 10 THÁNG GIÊNG

I. Ý nghĩa

Ngày vía được khái niệm là ngày liên quan tới tâm linh, sự đổi thay vong hồn của 1 người. Ngày vía này có thể là ngày sinh, ngày mất, ngày thành đạo… Chẳng hạn “Lễ vía Đức Phật A Di Đà đản sanh 17-11 âm lịch” là ngày sinh, “ngày vía Bồ tát Quán Thế Âm thành đạo” là ngày thành đạo… Còn thần tài, theo ghi chép sớm nhất liên quan tới ngày sinh của thần tài là “Ngọc hạp ký” của Hứa Chân Quân, đời Tấn vào ngày 22 tháng bảy âm lịch. Hiện đa dạng nơi ở Trung Quốc vẫn doanh nghiệp đón thần tài vào ngày này.

Thần tài thân thuộc nhất trong dân gian là Triệu Công Minh. Ngày sinh của Triệu Công Minh có đa dạng thuyết, thông dụng nhất là 2 ngày: 15 tháng 3 (theo Nam Sơn cư sỹ đời Tần) và 22 tháng bảy (trùng với thuyết của Hứa Chân Quân ở trên), song song các nhà thiên văn cổ cho rằng đây là ngày “mặt trời sáng nhất”. Do đó, ngày vía thần tài giả dụ có sẽ là ngày 22 tháng bảy hàng 5.
Đầu 5, hầu hết các gia đình người Việt đều có lễ đón Thần tài theo phong tục dân gian cho rằng đầu 5 cần chào đón thần tài từ thiên đình về hạ giới. Lịch trình cụ thể là mùng hai làm lễ đón Hỷ thần (thần may mắn, hạnh phúc), mùng 3 đón Tài thần (thần tài lộc), mùng 4 là đón tiếp các vị thần khác từ thiên đình về hạ giới, mùng năm là ngày phá trừ, dỡ bỏ đồ cúng. Riêng với các cửa hàng buôn bán thì cúng thần tài hàng ngày.

II. Cách lễ cúng thần tài bao gồm:

1. Nơi cúng lễ

Việc làm lễ đón thần tài được cho là rất quan trọng vì theo dân gian, có đón thần tài mới bổ sung thêm được tài lộc trong 5. Người làm buôn bán, không làm buôn bán đều làm lễ giống nhau, chỉ khác là địa điểm. Người làm buôn bán thờ thần tài nên làm lễ ở nơi buôn bán chứ không nên làm ở đình, chùa. Người không buôn bán có thể cúng ở nhà hay đình chùa đều được, vì bản thân "thổ địa" thờ tại nhà cũng kiêm chức năng của thần tài.

Nhiều người lễ ở nhà riêng thường đặt mâm cúng trước cửa, hay ngoài sân, ban công. Thực tế, cúng ngoài sân hay ngoài cửa dễ có "vãng vong", dân gian gọi là vong lang thang vào phá. Tốt nhất ở nhà riêng nên đặt mâm cúng trong nhà.

2. Thờ thần bao nhiêu thì vừa

Nhà đã có ban thờ thần linh, gia tiên thì không nên làm thêm ban thờ thần tài. Thờ đa dạng thần thánh trong nhà sẽ làm gia đình bất hòa, con cái khó bảo hoặc gây ra các trục trặc khác. Nhiều nhà đặt cả Phật Di Lặc ngồi trên ban thờ thần tài, hay ban thờ thổ địa đặt riêng trên ban thờ thần tài... là không cần thiết và không nên, trong tâm linh là bất kính. Thực tế đo đạc bằng máy móc khoa học cũng thấy các trường hợp này gây ra trường khí nhiễu loàn, không ổn định. Nếu trót đặt đa dạng ban thờ, đa dạng bát hương nên làm lễ để thu gọn bớt lại.

3. Đồ lễ

Đồ lễ đơn thuần, lễ vừa phải, không xa xỉ lãng phí mới được thần tài chú ý. Đa phần chỉ cần hoa tươi, quả tươi, nước sạch. Nhiều nơi làm lễ cúng thần tài to hơn cả cúng tất niên là không cần thiết.

Một số lưu ý:

  • Hương: Có nơi cho rằng thắp vào sáng, có nơi cho rằng cần thắp vào chiều tối, thực ra là không cần thiết và không có quy định cụ thể. Có thể chọn giờ tốt cho cúng lễ trong ngày hoặc chọn ngày giờ tốt có sao tốt tới để kích hoạt trường khí dễ hơn.
  • Nước: Chén để nước cần rửa sạch trước khi lấy nước mới. Chỉ cần 1 chén nước là đủ, chứ không phải ba hay 5 chén. Nước không để quá đầy, cần cách mồm chén khoảng một cm. Cẩn thận không để nước tràn ra hoặc đổ lên bàn.
  • Hoa: Bình hoa có thể bằng thủy tinh, gốm sứ... đều được. Chỉ nên chọn hoa tươi, hoa có nụ và có hương thơm càng tốt. Không nên dùng hoa giả.
  • Quả: Quả nên chọn loại tươi, ngon, nhìn nguyên vẹn, thường dùng táo, lê, chuối, cam, quýt... Cũng như hoa, không dùng quả nhựa, quả nhân tạo không ăn được.
  • Đèn, nến: Đèn cúng là đèn thật như đèn dầu, nến. Không dùng đèn nhấp nháy, đèn điện... vì đều tạo thành trường khí xấu, ảnh hưởng tới việc thờ cúng.

III. Văn cúng thần tài

1. Bài 1

Kính lạy: Thần linh Thổ địa, Phúc đức Chính thần, Tài thần (nếu làm ở nơi buôn bán, hay ngoài sân), Gia tiên họ ...., bà cô ông mãnh, chư vị tiên linh (nếu làm trong nhà, ở ban thờ gia tiên thì thêm phần này)

Hôm nay là ngày ...... tháng ..... 5 Ất Mùi.

Chúng con là…………………………………………………

Ngụ tại………………………………………………………..

Chúng con thành tâm, bày biện hương hoa, lễ thức cung trần, dâng hiến Tôn Thần, đốt nén tâm hương, dốc lòng bái thỉnh.

Kính xin phù hộ độ trì, con cháu mạnh khỏe, gia cảnh bình an, phát tài phát lộc, sở cầu như ý.

2. Bài 2

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

- Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư phật mười phương.

- Kính lạy ngài Hoàng Thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

- Con kính lạy ngày Đông Trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân.

- Con kính lạy Thần tài vị tiền.

- Con kính lạy các ngài Thần linh, Thổ địa cai quản trong xứ này.

Tín chủ con là………………………………………………………….

Ngụ tại…………………………………………………………………..

Hôm nay là ngày…….tháng…….năm……………………………….

Tôi chủ thành sửa biện, hương hoa, lễ vật, kim ngân, trà quả và các trang bị cúng dâng, bầy ra trước án kính mời ngài Thần Tài tiền vị.

Cúi xin Thần Tài thương xót tín chủ, giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật phù trì tín chủ chúng con an ninh khang thái, vạn sự tốt lành, gia cảnh hưng long hưng vượng vượng, lộc tài tăng tiến, tâm đạo mở mang, sở cầu tất ứng, sở nguyện tòng tâm.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Nam mô a di Đà Phật!

Bấm nút thanks
sau đó bấm Tải xuống

Download tài liệu - chọn link phù hợp để download