hoặc
Tài liệu học tập Phân tích cảm hứng lãng mạn và tinh thần bi tráng trong bài thơ Tây Tiến của Quang Dũng, tại tailieuhoctap.com , bạn có thể tải miễn phí,tài liệu được sưu tầm trên internet và cung cấp miễn phí để các bạn có thể nghiên cứuhọc tập,dạng file , có kích thước 0.00 M nếu không xem đươc do lỗi font bạn có thể tải font vni về để xem,tải liệu Phân tích cảm hứng lãng mạn và tinh thần bi tráng trong bài thơ Tây Tiến của Quang Dũng có 0 lần tải về miễn phí. Từ khóa tìm kiếm ,Học tập,Luyện thi đại học,Luyện thi đại học khối C,Ôn thi đại học môn Văn

Nhằm giúp các bạn học sinh ôn thi tốt nghiệp lớp 12 và ôn thi đại học khối C, D, tailieuhoctap.com xin giới thiệu tài liệu ôn tập môn văn "Phân tích cảm hứng lãng mạn và tinh thần bi tráng trong bài thơ Tây Tiến của Quang Dũng". Tài liệu này đưa ra dàn ý yếu tố, giúp các bạn hoàn thành tốt bài văn của mình. Mời các bạn cùng tham khảo.

CẢM HỨNG LÃNG MẠN VÀ TINH THẦN BI TRÁNG TRONG TÂY TIẾN

PHÂN TÍCH CẢM HỨNG LÃNG MẠN VÀ TINH THẦN BI TRÁNG

TRONG BÀI THƠ TÂY TIẾN CỦA QUANG DŨNG

a. Giới thiệu

Tây Tiến là 1 trong các bài thơ hay nhất viết về người chiến sĩ cầm súng, bảo vệ Tổ quốc, tiêu biểu cho thơ ca Việt Nam thời kì kháng chiến chống Pháp. Với bút pháp lãng mạn, với cốt cách tài hoa và phong độ hào hùng của 1 nhà thơ chiến sĩ, Quang Dũng đã chạm khắc vào thời gian, vào thơ ca, và lòng người hình ảnh chiến sĩ vô danh của Thăng Long – Hà Nội, của dân tộc Việt Nam anh hùng. Là 1 thi phẩm lý tưởng đạt gần tới độ toàn bích, bài thơ Tây Tiến ở đoạn nào cũng có các câu đặc dung nhan, các hình ảnh thơ độc đáo. Nhưng sức hấp dẫn của bài thơ chính là vẻ đẹp của chủ nghĩa lãng mạn và tinh thần bi tráng khi khắc họa hình ảnh người lính Tây Tiến – người lính cách mạng xuất thân từ thành thị tham gia vào cuộc kháng chiến gian khổ mà hào hùng của dân tộc.

b. Thân bài

* Cảm hứng lãng mạn:

- Khái niệm: Cảm hứng lãng mạn trong văn học là cảm hứng khẳng định cái tôi tràn đầy cảm xúc, hướng về lí tưởng. Nó đi tìm cái đẹp trong các cái khác lạ, phi thường độc đáo, vượt lên các cái tầm thường, thân thuộc của đời sống hàng ngày, nó đề cao nguyên tắc chủ quan, phát huy cao độ sức mạnh của trí mường tượng liên tưởng. Cảm hứng lãng mạn cũng thường tìm tới cách miêu tả khoa trương, phóng đại, đối lập, ngôn ngữ giàu tính biểu cảm và tạo được ấn tượng mạnh mẽ. Cảm hứng lãng mạn trong văn học Việt Nam từ 1945 tới 1975 cốt tử được miêu tả trong việc khẳng định bình diện lí tưởng của đời sống mới, vẻ đẹp con người mới, tụng ca chủ nghĩa anh hùng cách mạng và tin tưởng vào tương lai tươi sáng của dân tộc. Cảm hứng lãng mạn đã trở thành cảm hứng chủ đạo trong sáng tác, nó nâng đỡ con người có thể vượt lên mọi thử thách trong máu lửa của chiến tranh gian khổ để hướng tới ngày chiến thắng.

- Biểu hiện

+ Cảm hứng lãng mạn miêu tả đậm nét trước nhất ở cái tôi của Quang Dũng. Nó trào ra từ đầu bài thơ đầy ắp và mãnh liệt 1 nỗi nhớ - nhớ chơi vơi, 1 nỗi nhớ rất lạ, hình như nhẹ tênh mà nặng trĩu vô cùng, để rồi sau đó tuôn chảy ào ạt như 1 dòng suối trong suốt bài thơ.

“Sông Mã xa rồi Tây Tiến ơi
Nhớ về rừng núi, nhớ chơi vơi"

Nỗi nhớ trải dài theo dòng sông Mã trùng điệp theo hình non thế núi. Nhớ tới hụt hẫng, trống trải trong lòng người. Tây Tiến là 1 đoàn quân, nhưng tiếng gọi “ơi” lại trìu mến như tiếng gọi với 1 người thân. Ba vần “ơi” như da diết vang vọng vào vách núi. Đó là nỗi nhớ của tác giả với Tây Bắc và đoàn quân Tây Tiến. Nỗi nhớ da diết, lan tỏa thấm đượm trong từng câu thơ, hình ảnh thơ. Cái tôi Quang Dũng có mặt khắp nơi, lắng đọng từng chỗ, từ cảnh mặt trận hiểm trở, hoang vu tới cảnh sông nước thanh bình thơ mộng tới đêm hội đuốc hoa đầy màu dung nhan xứ lạ phương xa, từ nỗi nhớ bản làng “Mai Châu mùa em thơm nếp xôi” tới “Đêm mơ Hà Nội dáng kiều thơm” thật hào hoa, lãng mạn.

Bấm nút thanks
sau đó bấm Tải xuống

Download tài liệu - chọn link phù hợp để download