hoặc
Tài liệu học tập Sáng kiến kinh nghiệm - Dạy tốt Lịch sử 4, tại tailieuhoctap.com , bạn có thể tải miễn phí,tài liệu được sưu tầm trên internet và cung cấp miễn phí để các bạn có thể nghiên cứuhọc tập,dạng file , có kích thước 0.00 M nếu không xem đươc do lỗi font bạn có thể tải font vni về để xem,tải liệu Sáng kiến kinh nghiệm - Dạy tốt Lịch sử 4 có 0 lần tải về miễn phí. Từ khóa tìm kiếm ,Học tập,Giáo dục Tiểu học,Tài liệu học tập lớp 4,Sáng kiến kinh nghiệm Tiểu học

Sáng kiến kinh nghiệm - Dạy tốt Lịch sử 4 là sáng kiến kinh nghiệm Tiểu học hay dành cho thầy cô tham khảo có thêm kinh nghiệm giảng dạy Lịch sử 4. Hi vọng tài liệu này giúp các thầy cô mang lại các tiết học lí thú và bổ ích tới với các em học sinh. 

Sáng kiến kinh nghiệm tiểu học

A. Phần khai mạc.

I. Lý do chọn đề tài:

Dân tộc Việt Nam có 1 lịch sử lâu đời với đa dạng thành tựu và chiến công huy hoàng rất đáng tự hào trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc thân yêu của mình. Như chính Chủ tịch Hồ Chí Minh đã dạy:

Dân ta phải biết sử ta
Cho tường gốc tích nước nhà Việt Nam

Đã là người Việt Nam thì dù ở đâu cũng phải biết lịch sử nước mình vì đó là đạo lí muôn đời của dân tộc “Uống nước nhớ nguồn”. Thông qua môn Lịch Sử học sinh tiếp thu các nét đẹp của đạo đức, của đạo lí làm người Việt Nam; vì chính đó là cái gốc của mọi sự nghiệp lớn hay nhỏ của dân tộc không phải chỉ ở thời xưa mà cả ngày nay và tương lai.

Thế nhưng, trong đa dạng 5 qua, do các nguyên nhân khách quan (khó khăn về kinh tế, xã hội) và chủ quan (nhận thức, quan niệm không đúng), chất lượng học tập lịch sử ngày càng giảm sút, tới mức báo động. Những 5 gần đây, đa dạng báo, tạp chí ở trung ương và địa phương đã lên tiếng về tình trạng giảm sút chất lượng 1 cách nghiêm trọng về môn lịch sử. Nhiều thanh niên không biết Hùng Vương là ai, nói sai về Trần Quốc Toản, cho rằng Lí thường Kiệt là một trong 108 anh hùng Lương Sơn Bạc… Nhiều học sinh, sinh viên, thanh thiếu niên không biết về các nhân vật, sự kiện lịch sử đặt tên cho các đường phố, mà họ đang sống hay rất thân thuộc.

Cùng với môn Tiếng Việt và Toán học, môn tự nhiên xã hội là 3 môn rất quan trọng trong chương trình tiểu học.

Trong công đoạn này, việc phát huy tính tích cực của học sinh trong việc học tập môn tự nhiên, xã hội nói chung và phân môn lịch sử ở lớp 4 – năm nói riêng là 1 phần trong việc đổi mới phương pháp dạy học của bộ môn này. Góp phần giáo dục toàn diện cho học sinh tiểu học.

Bởi vì qua thực tế năm 5 đã dạy học sinh lớp 4, tôi nhận thấy:

Học sinh chưa thực sự chủ động tính tích cực trong giờ học lịch sử (chủ yếu là nghe, ghi, đọc sách giáo khoa). Đồng thơì do yêu cầu phát triển khoa học công nghệ ngày càng nhanh, diễn ra từng ngày, từng giờ đòi hỏi con người phải chủ động, tích cực, sáng tạo để thích ứng được sự phát triển của xã hội. Vì vậy, giang sơn đã đặt ra mục tiêu cho ngành giáo dục “Đào tạo nên các con người có kiến thức văn hóa, khoa học, có kỹ năng nghề nghiệp, lao động tự chủ, sáng tạo, có kỷ luật, giàu lòng nhân ái, yêu nước, yêu CNXH, sống lành mạnh, đáp ứng được nhu cầu phát triển đất nước ,sẵn sàng cho tương lai”.

Cũng trong quá trình giảng dạy, tôi nhận thấy học sinh có tiềm năng được tiếp xúc với nhiều lượng thông tin (từ bố, mẹ, anh chị - các ngươì có trình độ văn hoá, làm khoa học). Vì vậy, trong lớp xuất hiện đa dạng em có tiềm năng tích cực, chủ động, cần khơi dậy giúp các em phát triển để đáp ứng mục tiêu và yêu cầu của giang sơn.

Mặt khác, chương trình lịch sử lớp 4 giúp học sinh lĩnh hội được 1 số kiến thức ban đầu và thiết thực về xã hội. Đó là các sự kiện và nhân vật tiêu biểu trong lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc. Từ đó hình thành và phát triển ở học sinh các kỹ năng quan sát, mô tả, phân tích, so sánh, đánh giá mối quan hệ giữa các sự kiện trong xã hội, song song áp dụng các kiến thức đã học vào thực tiễn đời sống. Qua đó khơi dậy và bổ dưỡng tình yêu giang sơn, hình thành thái độ đúng đắn đối với bản thân, gia đình, cộng đồng, kích thích tính đam mê hiểu biết khoa học của học sinh. Để từ đó các em có lòng tự hào dân tộc phát huy mọi khả năng để xây dựng 1 tương lai xứng đáng với lịch sử của dân tộc.

Chính vì lẽ đó, việc đổi mới phương pháp dạy học lịch sử, cũng như mọi môn học khác, học sinh tự mình khám phá ra kiến thức (dưới sự hướng dẫn của giáo viên), tức là học sinh phải được tiếp xúc với các tư liệu lịch sử: tranh ảnh, bản đồ lịch sử, các di vật, câu chuyện lịch sử được ghi lại thành lời văn dưới sự định hướng và kết luận của giáo viên để học sinh tự hình thành các biểu tượng lịch sử.

Vì các lí do trên, tôi mạnh bạo lựa chọn đề tài “Dạy tốt Lịch sử 4” nhằm san sẻ những hiểu biết và kinh nghiệm mà bản thân có được từ năm 5 dạy lớp 4.

Bấm nút thanks
sau đó bấm Tải xuống

Download tài liệu - chọn link phù hợp để download