hoặc
Tài liệu học tập Kỹ thuật trồng vừng, tại tailieuhoctap.com , bạn có thể tải miễn phí,tài liệu được sưu tầm trên internet và cung cấp miễn phí để các bạn có thể nghiên cứuhọc tập,dạng file , có kích thước 0.00 M nếu không xem đươc do lỗi font bạn có thể tải font vni về để xem,tải liệu Kỹ thuật trồng vừng có 0 lần tải về miễn phí. Từ khóa tìm kiếm ,Hướng dẫn trồng cây mè

Cây vừng hay còn gọi là cây mè, bà con có thể tham khảo bài viết dưới đây để có thể nắm rõ quy trình trồng và chăm sóc cây vừng để canh tác cho năng suất cao nhất. Chúc bà con canh tác thành công.

Kỹ thuật trồng vừng

I. Giống:

Phân loại về màu nhan sắc có 2 loại:

 • Vừng đen: Dễ trồng, mọc khỏe, sai quả, chín muộn hơn vừng trắng, thời gian sinh trưởng 3,0-3,năm tháng, thích hợp với đất và khí hậu đồi núi.
 • Vừng trắng: Loại quả tròn, sai quả, chín sớm, thời gian sinh trưởng hai,5-3 tháng, thích hợp với việc tăng vụ trồng xen.

cây vừng

Giống vừng V6 là giống vừng mới của Nhật đang được các tỉnh phía bắc phát triển mạnh. Đây là giống có hàm lượng dầu cao thích hợp cho công nghiệp ép dầu.

Chọn giống: Chọn cây to, khỏe, sai quả, quả có đa dạng múi, khi chín quả đốm đen đa dạng. Cắt về ủ, phơi, đập riêng sàng sảy kỹ làm giống. Sau khi phơi khô, trộn hạt giống với tro bếp dày và đậy kín để chống ẩm, mọt. Một 2 tháng sau phơi lại 1 lần.

Lượng giống cần cho một ha: 4-5 kg (gieo theo hàng).

II. Thời vụ:

cây vừng

Tùy tình hình thời tiết và chế độ canh tác từng vùng mà bố trí thời vụ sau cho khi gieo vào lúc nóng ấm, có mưa đủ ẩm và thu hoạch vào tháng khô ráo. Tránh gieo vừng vào vào các tháng lạnh dưới 20oC. Vừng có thể gieo trồng quành 5, thường gieo vừng vào tháng 4 tới tháng năm, khi thời tiết ấm có mưa ẩm.

III. Làm đất:

Đất trồng vừng có thành phần cơ giới nhẹ, thoát nước tốt, không bị úng. Đất cày sâu 15-20 cm, bừa kỹ đa dạng lượt. Làm đất thật nhỏ và sạch cỏ. Trồng ở đất thấp phải lên luống cao 15-20 cm, mặt luống rộng 1-1,hai m, rãnh luống rộng 40 cm dễ thoát nước.

Chú ý: Cây vừng không chịu úng

IV. Phân bón:

Lượng phân bón cho một ha:

 • Phân chuồng hoai mục : 4-5 tấn hoặc 500 kg hữu cơ vi sinh.
 • Phân vô cơ:
  • Urea: 130 - 150 kg
  • Super lân: 300 - 500 kg
  • Cloruakali (KCl): 100 kg
  • Vôi: 200 kg (nếu có).

Cách bón:

Vôi bột rắc đều khi cày bừa.

Các loại phân chuồng, super lân và 1/2 lượng urea trộn đều và bón lót theo rãnh gieo, lấp 1 lớp đất mỏng trước khi gieo hạt giống.

cây vừng

Sau khi gieo 20 ngày bón thúc với lượng phân còn lại (1/2 lượng Urea, 100 kg KCl) tính hợp xới vun gốc.

V. Gieo trồng:

Xử lý hạt giống: Hạt trước khi gieo cần phải xử lý 1 trong các loại thuốc sau: Copper-Zinc, Copper-B, Rovral, Benlate… (2 gram trộn đều cho 1kg hạt).

Để bảo đảm cho vừng được gieo đều, hạt giống nên trộn với cát hoặc tro bếp theo tỷ lệ một hạt giống/ hai cát hoặc tro. Tro có tác dụng: kích thích hạt nảy mầm nhanh, kiến không tha được hạt.

Cách gieo: Rắc hạt đã trộn tro hoặc cát đều vào rãnh sau khi đã bón lót phân. Khoảng cách: hàng cách hàng 30 cm.

Sau khi gieo bừa nhẹ hoặc kéo chà cành tre bó lại để lấp hạt. Nên gieo vào lúc đất đủ ẩm, hạt dễ nảy mầm (lấp hạt với 1 lớp đất mỏng 1-2 cm).

Chú ý: không lấp đất sâu hạt khó nảy mầm.

VI. Chăm sóc:

Sau khi gieo trồng 10 ngày, cây vừng mọc cao 10-15 cm thì tỉa định cây: Cây cách cây năm - bảy cm, bảo đảm mật độ 50-70 cây/m2. Kết hợp làm cỏ với xới xáo, có thể phun phân qua lá để giúp cây khỏe.

Sau khi gieo 20 ngày: Bón thúc tính hợp với làm cỏ, xới xáo, vun gốc. Sau khi mưa to cần tiêu nước kịp thời.

VII. Phòng trừ sâu bệnh:

Phòng trừ rầy rệp bằng các loại thuốc đặc trị như Bassa, Trebon..

cây vừng

Một số bệnh thường gặp:

 • Bệnh héo tươi: Do nấm Fusarium sesami gây ra, nấm này thường làm chết cây con. Do đó cần phải xử lý hạt giống bằng thuốc trước khi gieo, giả dụ trị bệnh dùng Copper-B, Alittle để trị.
 • Bệnh đốm phấn: Do nấm Oidium sp tấn công, bệnh lan truyền rất nhanh. Phòng trị bệnh bằng Ridomil…
 • Bệnh khảm: Bệnh thường gặp khi trồng vừng, do rầy xanh truyền virus gây bệnh xoắn lá. Do đó chú ý phải diệt tác nhân là rày.

VIII. Thu hoạch:

Cây vừng ra hoa rải rác suốt vụ nên quả chín cũng rải rác. Thu hoạch đúng lúc rất quan trọng ảnh hưởng lớn tới chất lượng, sản lượng.

Khi lá vàng, quả đốm đen đa dạng thì thu hoạch vào ngày nắng ráo. Dùng liềm cắt sát gốc để đống ủ cho rụng hết lá rồi phơi khô 3-4 nắng, trưa nắng lấy cây đập cho rụng hết hạt rồi sàng sảy quạt sạch, phơi thêm 1-2 nắng cho thật khô rồi cất trữ. Tránh chất đống cây khi mưa, quả sẽ thối đen và hạt dễ bị lép, hạt dễ bị thâm vàng (vừng trắng).

Theo http://thongtinkhcn.vn/

Bấm nút thanks
sau đó bấm Tải xuống

Download tài liệu - chọn link phù hợp để download