hoặc
Tài liệu học tập Phân tích bài thơ Mây và sóng của Ta-go, tại tailieuhoctap.com , bạn có thể tải miễn phí,tài liệu được sưu tầm trên internet và cung cấp miễn phí để các bạn có thể nghiên cứuhọc tập,dạng file , có kích thước 0.00 M nếu không xem đươc do lỗi font bạn có thể tải font vni về để xem,tải liệu Phân tích bài thơ Mây và sóng của Ta-go có 0 lần tải về miễn phí. Từ khóa tìm kiếm ,Học tập,Trung học cơ sở,Tài liệu học tập lớp 9,Học tốt Ngữ văn 9

Phân tích bài thơ Mây và sóng của Ta-go là 1 trong các bài phân tích hay về bài thơ Mây và sóng mà VnDoc muốn gởi đến các bạn tham khảo, học tốt Ngữ văn 9.

Phân tích Mây và sóng

Phân tích bài thơ Mây và Sóng của Ta-go Ngữ văn 9 

Đề bài: Các bạn hãy viết bài văn phân tích bài thơ Mây và Sóng của Ta-Go trong chương trinh Văn học lớp 9 tập II.

Ra-bin-đra-nát Ta-go (1861-1941) là nhà thơ hiện đại lớn nhất của văn học Ấn Độ công đoạn đầu thế kỉ XX. Ông sinh trưởng ở Can-cút-ta, bang Ben-gan, trong 1 gia đình quý tộc. Tago có năng khiếu bẩm sinh nên ông làm thơ rất sớm. Suốt cuộc đời, ông hăng hái tham gia các hoạt động chính trị và có đóng góp to lớn cho xã hội trong đa dạng lĩnh vực.

Ta-go đã để lại 1 sự nghiệp sáng tác khổng lồ gồm 52 tập thơ, 42 vở kịch, 12 bộ tiểu thuyết, hàng trăm truyện ngắn, bút kí, luận văn, diễn văn, thư tín cùng phần lớn ca khúc và hơn 1500 bức họa. Với tập Thơ Dâng, ông là nhà thơ đầu tiên của châu Á được vinh dự nhận phần thưởng Nô-ben văn học 5 1913. Thơ Ta-go đề cao tinh thần dân tộc, dân chủ, đậm đà tính nhân văn và tính
trữ tình, lãng mạn, chứa đựng các triết lí tinh tế, sâu dung nhan của phương Đông.

Mây và sóng (bản dịch của Nguyễn Khắc Phi) lúc đầu được viết bằng tiếng Ben-gan, in trong tập thơ Si-su (Trẻ thơ), phát hành 5 1909, sau đó Ta-go tự dịch ra tiếng Anh và in trong tập Trăng non, phát hành 5 1915.

Với hình thức hội thoại lồng trong lời kể của em bé, qua các hình ảnh thiên nhiên giàu ý nghĩa tượng trưng, bài thơ Mây vờ sóng của Tago đã ngơi ca tình mẫu tử thiêng liêng, bất tử.

Bài thơ là lời kể hồn nhiên, chân thành của em bé với mẹ về các cuộc hội thoại tưởng tượng giữa em và các nhân vật sống trên mây và trong sóng. Mặc dù người mẹ không xuất hiện, không phát ngôn nhưng đối tượng để bày tỏ tình cảm của em bé chính là Mẹ.

Bài thơ gồm 2 cảnh. Cảnh một: mây rủ bé đi chơi xa. Cảnh hai: sóng rủ bé đi chơi xa. Bé tưởng tượng ra 2 cảnh. Tưởng tượng mà rất thực.

Em bé từ khước lời rủ rê của mây. Em ở nhà và bày ra trò chơi làm mây với mẹ (mẹ làm mặt trăng). Em bé từ khước lời rủ rê của sóng. Em ở nhà và bày ra trò chơi làm sóng với mẹ (mẹ làm mặt biển). Nhân hóa mây và sóng thành con người, tác giả có dụng ý nói lên sự hòa hợp, gắn bó giữa thiên nhiên với con người.

Hai cảnh là 2 lời thoại. Mỗi lời thoại là 1 đợt sóng cảm xúc trào dâng trong lòng em bé, lần sau cao hơn lần trước. Đây không phải là sự thổ lộ tình cảm bình thường mà là sự thổ lộ tình cảm trong tình huống có thử thách. Phải trải qua các thử thách khác nhau thì tình thương yêu mẹ của em bé mới được bộc lộ trọn vẹn.

Bấm nút thanks
sau đó bấm Tải xuống

Download tài liệu - chọn link phù hợp để download