hoặc
Tài liệu học tập Kỹ thuật trồng rau cải ngọt an toàn, tại tailieuhoctap.com , bạn có thể tải miễn phí,tài liệu được sưu tầm trên internet và cung cấp miễn phí để các bạn có thể nghiên cứuhọc tập,dạng file , có kích thước 0.00 M nếu không xem đươc do lỗi font bạn có thể tải font vni về để xem,tải liệu Kỹ thuật trồng rau cải ngọt an toàn có 3 lần tải về miễn phí. Từ khóa tìm kiếm ,Tài liệu,Nông - Lâm - Ngư Nghiệp,Cách trồng rau cải ngọt

Cây cải ngọt được đa dạng người ưu dùng và đây cũng là loại rau được bà con nông dân trồng để bán. Và ngày nay có đa số hóa chất được phun lên loại rau này, bạn muốn trồng loại rau này ở nhà mình để bảo đảm chất lượng rau sạch cho gia đình mình. Tài liệu dưới đây sẽ giúp bạn nắm rõ cách trồng cây cải ngọt.

Kỹ thuật trồng rau cải ngọt an toàn

Cải ngọt (Brassica sp; Họ: Crusiferea) là 1 trong các cây rau dễ trồng, nhanh cho thu hoạch, chỉ từ 25 tới 30 ngày, có thể trồng được đa dạng vụ trong 5, do đó sản lượng thu hoạch trên 1 công ty diện tích rất lớn; chi phí đầu tư rất thấp mà lợi nhuận lại rất cao, việc tiêu thụ khá dễ dàng, được người tiêu dùng ưa chuộng nên đây là loại rau được bà con nông dân trồng đa dạng.

1. Giống cải ngọt

  • Sử dụng giống có năng suất cao, chất lượng tốt, thích hợp với điều kiện sản xuất tại địa phương và được thị trường bằng lòng. Hiện nay, ngoài 1 số giống cải địa phương, có thể sử dụng các giống nhập của Trung Quốc và Thái Lan, mùa mưa sử dụng giống TG1 do viện Khoa học nông nghiệp công nghệ miền Nam chọn lọc.
  • Xử lý hạt giống trước khi gieo bằng thuốc trừ bệnh (xem các bệnh thường gặp ở phần phòng trừ sâu bệnh). Có thể ngâm hạt giống trong nước ấm có pha phân bón lá (khoảng 1cc/1 lít nước), sau 3 – 4 giờ vớt ra để ráo nước rồi ủ, sau đó đem đi gieo.

Gieo cấy cải ngọt

  • Gieo sạ: gieo hạt cải ngọt trực tiếp ngoài đồng sẽ đỡ công cấy nhưng tốn hạt giống và công tỉa. Lượng hạt giống sạ cho một.000m2 khoảng 500g. Hạt giống ngâm trong nước sau 3 – 4 giờ vớt ra để ráo nước ủ ẩm một đêm rồi đem gieo, hạt sẽ nẩy mầm nhanh và đều hơn gieo khô. Khi cây con 10-15 ngày nhổ tỉa chừa khoảng cách 10-15cm.
  • Tưới đẫm liếp trước khi gieo, sau khi gieo hạt cải ngọt rải lớp tro trấu mỏng phủ hạt (mùa mưa nên rảy trấu) và rắc thuốc trừ kiến, các sâu hại khác (sâu non, bọ khiêu vũ, dế…). Trên liếp phủ rơm mỏng và tưới đủ ấm.
  • Gieo cây con: Lượng hạt giống cải ngọt sạ cho một.000m2 khoảng 100-150g gieo trên 40m2 đất (liếp ương). Liếp ương phải khô ráo, đầy đủ ánh sáng, cây con có 3-4 lá thật khoảng 15-20 ngày tuổi đem cấy. Trước khi nhổ cây cần tưới ướt đất bằng phân DAP pha loãng (30g/10lít nước).

2. Thời vụ

Cải ngọt có thể trồng vòng vo 5, nhưng trong mùa khô cho năng suất cao hơn. Nếu trồng trong tháng 12, tháng một cần theo dõi chặt chẽ sâu hại để phòng trừ kịp thời. Mùa mưa phải làm giàn che để bảo vệ cây để tránh giập lá.

3. Chuẩn bị đất

  • Có thể trồng cải ngọt trên đa dạng loại đất khác nhau, nhưng phải được tưới tiêu tốt.
  • Đất cần phải cày bừa kỹ, nhặt sạch cỏ dại, tàn dư cây trồng từ vụ trước, giả dụ có điều kiện nên đảo đất và phơi ải 8-10 ngày để đất thông thoáng, giúp cây sinh trưởng tốt, song song hạn chế sâu bệnh cư trú trong đất.
  • Trong mùa mưa, cần chọn trồng các giống chống chịu mưa, nên phủ rơm hoặc dùng lưới nylon che để hạn chế đất bắn lên lá, song song hàn chế sâu bệnh, cỏ dại.
Bấm nút thanks
sau đó bấm Tải xuống

Download tài liệu - chọn link phù hợp để download