hoặc
Tài liệu học tập Kỹ thuật trồng thanh long, tại tailieuhoctap.com , bạn có thể tải miễn phí,tài liệu được sưu tầm trên internet và cung cấp miễn phí để các bạn có thể nghiên cứuhọc tập,dạng file , có kích thước 0.00 M nếu không xem đươc do lỗi font bạn có thể tải font vni về để xem,tải liệu Kỹ thuật trồng thanh long có 2 lần tải về miễn phí. Từ khóa tìm kiếm ,Tài liệu,Nông - Lâm - Ngư Nghiệp,Hướng dẫn trồng cây thanh long

Thanh long 1 loài cây được trồng chủ yếu để lấy quả và cũng là tên của 1 vài chi của họ xương rồng, có năng suất kinh tế cao, bà con nông dân có thể trồng tại trang trại nhà mình. Với công nghệ trồng thanh long dưới đây sẽ giúp các bạn và bà con tham khảo cách trồng và sẵn sàng giống cũng như chăm sóc sâu bệnh cho cây thanh long.

Kỹ thuật trồng thanh long

I. GIỐNG TRỒNG:

Thanh long ở Việt Nam có ba giống: dạng quả tròn, quả dài, quả chôm chôm (quả nhỏ). Dạng quả tùy thuộc vào điều kiện sinh thái, nhất là chế độ ánh sáng và chế độ chăm sóc. Thanh long Việt Nam là loại thanh long ruột trắng, giống thuần do nhân vô tính bằng hom. Có 2 giống ruột đỏ và ruột vàng, hiện đang trồng và theo dõi, sức sinh trưởng của 2 giống mới nhập yếu hơn. Giống ruột đỏ và ruột vàng có quả nhỏ hơn và vỏ dày hơn.

II. KỸ THUẬT TRỒNG TRỌT

1. Chuẩn bị đất:

 • Đất cao: tất cả các chân đất đều được khai thác trồng thanh long như đất rừng, đất thổ cư, các khu vườn tạp. Phần lớn là đất xám bạc màu, đa dạng cát. Có nơi khai thác đến sát chân núi. Công việc sẵn sàng đất tương đối đơn giản: cắm cọc, đào lỗ xuống trụ. Sau khi chôn xong trụ thì đào âm loanh quanh trụ sâu độ 10 - 20 cm, đường kính một,năm m, bón lót phân chuồng rồi phủ lớp đất mặt lên sau đó đặt hom.
 • Đất thấp: trên các liếp đất phèn trồng dứa và mía trước đây sửa chữa lại liếp, chiều cao mặt liếp so với mặt nước trong mương độ 40 cm, để đề phòng trong mùa mưa nước có thể dâng cao ngang mặt liếp nhất là ở các nơi thấp thì cần phải làm thêm mực trước khi xuống giống. Hễ bị ngập nước 1 vài tuần nhánh thanh long sẽ vàng, khi nước rút phải bón phân để cây bình phục lại nhưng như vậy năng suất sẽ không cao.

Đất cần phải được cày bừa kỹ trong mùa nắng, phơi đất, trừ cỏ dại. Cày bừa, làm cỏ không kỹ sau này chi phí trừ cỏ sẽ rất cao, cỏ nguy hiểm trên đất phèn là: cỏ tranh, cỏ ống, cỏ sâu rọm...

2. Mật độ - khoảng cách và bố trí cây trồng:

Trên liếp thanh long trồng xen dứa, hoặc các loại rau như ớt, dưa hấu, cà, xen các loại rau như rau muống, cải... dưới mương nuôi cá.

Cây trồng

Nên trồng thanh long ở mật độ từ 700 - một.000 trụ/ha ứng với khoảng cách khoảng 3 m x 3 m. Thanh long là cây cần đa dạng ánh nắng nên hễ trồng dầy thì quả nhỏ, bán không được giá.

3. Chuẩn bị cây trụ

Cây thanh long cần bám vào cây trụ nên việc lựa chọn trụ và sẵn sàng là công việc người lập vườn thanh long cần quan tâm trước tiên, chi phí về cây trụ chiếm tỉ lệ cao nhất trong số tiền đầu tư ban đầu. Loại gỗ được chọn thường là loại gỗ tết, chịu được nắng mưa, lâu mục. Loại được dùng đa dạng là: căm xe Xylia dolabriformis Benth, cẩm Liên Xylia xylocarter Taub, Cà Chắc Pentaemesiamensis Kurs, Sao đen Hopea odorata Roxb.

Cây trụ thường được chọn có đường kính trên 25 cm, dài hai,năm - hai,bảy m, sau khi chôn còn cao khoảng hai,0 m. Hiện nay, xu thế của nông dân là hạ thấp trụ xuống, nghĩa là sau khi chôn trụ xong còn cao trung bình từ một,sáu m tới một,8 m, còn đường kính sử dụng chỉ còn khoảng 15 cm. Nguyên nhân làm nông dân hạ thấp trụ và tận dụng cây có đường kính nhỏ là vì các loại gỗ tết hãn hữu và đắt, ngoài ra trụ cao khiến cho việc chăm sóc trở nên khó khăn hơn, tốn đa dạng công hơn.

thanh long

Trụ thấp có lợi: giảm được tiền đầu tư ban đầu, cành thanh long mau lên tới đầu trụ, chăm sóc và thu hoạch dễ hơn. Qua đa dạng 5 cắt tỉa các cành nhánh chồng chất trên đầu trụ sẽ làm cây cao dần, việc dùng trụ thấp sẽ hãm bớt sự cao dần lên của cây. Nhưng hễ trụ thấp quá thì nhánh thanh long sẽ rũ xuống đất vừa tốn công cắt tỉa vừa ít quả do cành ngắn hơn. Việc trồng cây trụ cần tiến hành sớm, có thể trước thời vụ trồng 1 tháng. Sau khi lấp đất cây trụ phải thẳng đứng, không lệch ngọn. Trên đầu mỗi trụ người ta đóng 1 cái khuông bằng gỗ, 1 thanh ngang hay 1 vòng tròn… cho thanh long dễ bám để khi đi đến đầu trụ cành thanh long sẽ rũ đầu xuống nên trông toàn tán cây có dạng 1 cái dù (bay dạng hình nấm).

4. Chuẩn bị hom giống

Thanh long có thể trồng bằng hột nhưng lâu có trái. Hiện nay, chủ yếu các nhà vườn trồng bằng hom (cắm cành). Hàng 5, việc tỉa cành tạo nên nguồn hom giống dồi dào, nhưng để cành phát triển tốt thì cần chọn các cành có tiêu chuẩn sau:

 • Tuổi cành trung bình từ l - hai 5 tuổi trở lên, cành non không tốt.
 • Chiều dài hom tốt nhất là từ 50 cm tới 70 cm.
 • Hom mập, có màu xanh đậm.
 • Hom không có khuyết tật, sạch sâu bệnh.
 • Các mắt mang chùm gai phải tốt, mẩy, khả năng nẩy chồi (mụt) tốt.

Sau khi chọn hom xong, hom được dựng nơi thoáng mát, trên nền đất khô ráo, trong vòng 10 - 15 ngày hom bắt đầu nhú rễ thì đem trồng.

5. Thời vụ trồng

Thanh long thường được trồng vào tháng 10 - 11 dương lịch, ưu thế của vụ này là:

 • Nguồn hom giống dồi dào do trùng vào lúc tỉa cành.
 • Lợi dụng được ẩm độ vào cuối mùa mưa.
 • Ở các vùng đất thấp thì mùa này tránh được nguy cơ ngập úng.

Tuy nhiên, trồng mùa này có nhược điểm là cây chưa lớn đủ để có thể chống chịu nắng hạn, vì vậy cần chú ý tưới nước và giữ ẩm cho cây trong mùa nắng đến.

thanh long

Ở các vùng thiếu nước tưới thì nên trồng vào đầu mùa mưa (tháng 4 - 5), xuống giống trong thời gian này sẽ gặp khó khăn vì là mùa thanh long ra hoa nên thiếu hom, phải có kế hoạch giâm hom từ trước.

6. Bón lót và đặt hom

Trên đất cao, trước khi đặt hom người ta làm âm xuống 1 khoảng loanh quanh trụ có cạnh độ l,0 - l,5m, sâu 20 - 30 cm, rồi bón lót độ 10 kg phân chuồng + 0,năm kg Super lân.

Trên đất thấp phải lên mô trước khi trồng, xới đất và rải phân loanh quanh mô.

 • Đặt từ 3 - 4 hom loanh quanh cây chống (trụ), cần chú ý:
  • Đặt hom cạn 0 - năm cm để tránh thối gốc do đất ẩm.
  • Đặt áp phần phẳng của hom vào mé trụ để sau này hom ra rễ và bám nhanh vào trụ.

Cột hom vào trụ để gió khỏi làm lung lay lúc đầu vì rễ trên không chưa phát triển để bám vào cây trụ. Sau khi đặt hom, ở các vùng đất cao hễ đất khô và hết mưa thì cần tủ gốc để giữ ẩm...

7. Bón phân thúc hàng năm:

 • Để cây ra hoa tụ nhiên: hiện chưa có thí nghiệm về bón phân cho thanh long trên các loại đất khác nhau. Lượng phân bón đổi thay theo tính chất đất, theo tuổi của cây và theo sản lượng mà cây đã cho. Qua điều tra thu thập số liệu ở các vườn có năng suất cao cho thấy có 2 kiểu bón phân điển hình:
 • Bón theo đợt: 3 lần/năm chiếm 70% số hộ phỏng vấn.
 • Bón rải ra đa dạng lần trong 5 chiếm 30% số hộ còn lại.

Riêng phân chuồng thì chỉ cần bón một lần sau tỉa cành (tháng 11) và đây là loại phân quan trọng nhất là đối với các loại đất thiếu chất hữu cơ, giữ ẩm kém. Ở 5 đầu phân hóa học (chẳng hạn Urê) được hòa vào nước và tưới hoặc phun lên cả thân cành để thúc cành mau leo lên đầu trụ. Các 5 sau rải phân loanh quanh gốc rồi tưới nhẹ cho phân hòa tan và ngấm xuống đất.

Giai đoạn kiến thiết cơ bản: chỉ kéo dài từ một tới hai 5. Tổng lượng phân bón thúc thường được áp dụng là 30 kg Urê + 20 kg NPK (16-16-8)/100 trụ/năm.

Chia ra: sau trồng 15 - 20 ngày thúc 1/3 lượng phân: tháng 3 hoặc tháng 4 5 sau thúc 113 lượng phân; tháng sáu - bảy thúc nốt 1/3 lượng phân còn lại, cuối 5 thứ 1 bắt đầu có trái bói. Một số nhà vườn đã chia phân bón làm đa dạng lần như vậy nâng cao được hiệu suất sử dụng phân của cây.

Ngoài ra cần bổ sung các phân vi lượng bằng cách phun hoặc tưới các chế phẩm như HVP 301, Mymix... như vậy cây con sẽ phát triển thật mạnh ở công đoạn đầu và sẽ cho quả sớm. Lượng phân thực sự cây sử dụng ở công đoạn này rất khó tính vì phân bón cho cây trồng xen thanh long cũng đã sử dụng được 1 phần.

Giai đoạn kinh doanh: 5 vật dụng 3 trở đi năng suất đã khá ổn định cần chú trọng đến K, 1 loại phân cần thiết để làm quả ngon ngọt và chắc hơn. Lượng phân trung bình cho mỗi trụ như sau: phân chuồng 15 - 50 kg; phân lân (Super lân) 0,năm kg; Urê 0,năm kg; NPK (16-16-8): một,năm kg; KCl: 0,năm kg; chia phân ra làm 3 lần:

 • Lần vật dụng 1: sau khi tỉa cành (tháng 10 - 11) gồm: tất cả phân chuồng + tất cả lân + 1/3 Urê. Mục đích là để thúc các đợt lộc cành đầu tiên ra nhanh để nó mau trưởng thành làm cơ sở cho việc ra quả vào mùa đến.
 • Lần vật dụng 2: cách lần vật dụng l độ 40 ngày gồm 1/3 Urê + 1/5 NPK + 1/2 KCl để thúc đợt cành vật dụng hai.
 • Lần vật dụng 3: vào tháng 3 gồm 1/3 Urê + 2/5 NPK + 1/2 KCl thúc đợt cành cuối cùng và làm đợt cành thứ 1 phân hóa mầm hoa.

Sau ba lần thúc thì bụi thanh long có 3 - 4 lớp cành và đợt nụ đầu tiên bắt đầu xuất hiện, rồi lớp nụ này kế tiếp lớp nụ hoa, lớp quả này kế tiếp lớp quả kia, người làm vườn quan sát sự ra hoa và năng suất mà bón bổ sung từng đợt NPK cho hết 2/5 còn lại bằng cách chia nhỏ lượng phân này rải làm đa dạng đợt trong thời gian cây nuôi quả. Ngoài ra, còn bổ sung các chất vi lượng bằng cách phun Mymix hoặc HVP,...

 • Bón phân cho các vườn thanh long được xử lý ra hoa bằng đèn. Do kích thích cây ra hoa và nuôi quả đa dạng đợt trong 5 và để cây bớt kiệt sức nên lượng phân bón và số lần bón đã phải tăng lên. Lượng phân bón trong 5 cho mỗi trụ như sau:
  • Phân chuồng hoai: từ 15 kg tới 50 kg.
  • Phân NPK (16-16-8 hoặc 20-20-15) từ một kg đến 3 kg tùy tuổi cây và sản lượng mà cây đã cho mùa trước.
  • Phân KCl từ 0,một kg đến 0,hai kg (bón lúc nuôi quả).
  • Ngoài ra quan sát cây để bổ sung phân đạm (Urê) từ 0,một kg đến 0,hai kg (lúc ra chồi) và 0,một kg đến 0,hai kg Super lân (trước lúc thắp đèn), phun kích phát tố Thiên Nông, Gibberelin và phân vi lượng. Sự chia phân bón làm đa dạng lần sẽ làm phân ít bị rửa trôi, cây sử dụng hữu hiệu hơn... nhưng tốn đa dạng công hơn.

8. Tưới nước:

Mặc dù thanh long chịu hạn chuyên nghiệp, nhưng nắng hạn kéo dài sẽ làm cây mất sức và làm giảm năng suất đa dạng. Biểu hiện của sự thiếu nước là:

 • Cành mới hình thành ít và phát triển rất chậm.
 • Cành bị teo lại và chuyển sang màu vàng.
 • Tỉ lệ rụng hoa ở các đợt hoa đầu tiên cao >80%.
 • Quả nhỏ.
 • Tùy theo ẩm độ đất... mà nhịp điệu tưới đổi thay từ 3 - bảy ngày/lần. Trồng thanh long có xử lý ra hoa bằng đèn đều đã phải chủ động tưới nước vào mùa nắng, thường tưới vào buổi sáng theo nhịp điệu nêu trên.

Trên các chân đất phèn do đất thấp, thủy cấp gần mặt đất nên việc tưới nước ít được chú ý hơn, 1 số hộ đã dùng bơm tưới bổ sung thấy có kết quả, trừ khi nước phèn có độ pH quá thấp. Cũng cần lưu ý là các cây thuộc họ xương rồng chịu được nắng hạn chuyên nghiệp nhưng lại khá nhạy cảm với độ mặn, nên các vùng mùa nắng bị nhiễm mặn cần chú ý điều này.

9. Tỉa cành

Năm vật dụng hai tỉa nhẹ khi cần để tạo tán hình cây dù. Tới cuối 5 vật dụng 3 mỗi trụ có độ 100 cành, với lượng cành này phân bố trên đầu trụ dày đặc. Một số cành già đã cho trái trong các 5 trước giả dụ giữ lại sẽ không cho trái hoặc cho trái nhỏ. Sự tỉa cành làm thông thoáng tán cây và giúp cây tụ hợp dinh dưỡng nuôi cành mới. Sau tỉa, cành non đâm ra mạnh hơn. Có ba loại cắt tỉa:

 • Tỉa đầu: thực hiện sau thu hoạch hoặc trước đợt thu quả cuối cùng. Cắt cùng 1 lúc tất cả các cành già, các cành ốm yếu, khuyết tật, nằm mệnh chung bên trong tán. Số cành giữ lại trên đầu trụ độ 50 cành. Dùng liềm hoặc dao chặt 3/4 chiều dài của toàn bộ các cành già phía dưới, các tược non sẽ nảy ra từ phần gốc cành được giữ lại. Ưu điểm: Dễ làm, đỡ tốn công. Khuyết điểm: qua đa dạng 5 các lớp cành chồng chất lên nhau nên bụi thanh long bị đôn lên cao
 • Tỉa lựa: lựa các cành cần tỉa rồi dùng liềm cán dài giựt đứt khỏi cây. Ưu điểm: tạo được sự thông thoáng, qua đa dạng 5 trụ không đôn lên cao. Giữ được sự cân đối giữa các cành của tán cây. Khuyết điểm: tốn công.
 • Tỉa sửa cành: để kiểm soát số cành con trên cành mẹ (cành sừng trâu). Yêu cầu:
  • Chỉ giữ lại một - 3 cành con/cành mẹ.
  • Các cành con trên cành mẹ xa nhau, phân bố đều để tránh tán lệch.
  • Giữ lại các cành mập, khỏe.
  • Tỉa bỏ các cành mọc lòa xòa ra lối đi.
  • Do nhu cầu tạo quả trái vụ, 1 số cành già trước đây thường bị tỉa đi, nay được giữ lại để tạo cảm ứng ra hoa bằng thắp đèn.

10. Làm cỏ:

Trước mỗi đợt bón phân trên đất phèn nơi đất ẩm thường xuyên, có phần lớn loại cỏ có rất khó trị như cỏ tranh, cỏ ống, cỏ Paspalum,... vì vậy muốn bớt cỏ cần áp dụng biện pháp phòng trừ tổng hợp như cày bừa kỹ vào mùa nắng trước khi trồng, xen canh, dùng thuốc trừ cỏ tính hợp với làm cỏ thủ công sớm,...

11. Tủ gốc:

Vừa trừ cỏ vừa giữ ẩm, nhất là ở các vùng có mùa khô kéo dài và thiếu nước tưới. Dùng rơm, cỏ khô, xơ dừa,... để tủ. Có thể tủ loanh quanh gốc hay tủ toàn bộ liếp. Ở các vùng có cỏ đa dạng, giá nhân công đắt nên áp dụng phủ bạt như trồng dưa hấu và trồng thơm đã làm.

12. Xử lý ra hoa:

Đã có 1 số thí nghiệm cảm ứng thanh long ra hoa bằng hóa chất (KNO3 và 1 số chất khác) bước đầu đã có kết quả. Hoa ra sớm hơn so với các liếp trồng thanh long khác trong vùng từ một - một,năm tháng. Tuy nhiên, chưa đạt được cảm ứng ra hoa đồng loạt và mạnh như ở cây xoài, số hoa ra còn ít và rải rác. Thanh long có quả sớm giá bán cao gấp năm - 8 lần so với giá lúc rộ. Trong vài 5 gần đây, đa dạng người trồng thanh long đã thắp đèn để thúc thanh long ra hoa trái vụ. Sự thắp đèn dựa trên cơ sở thanh long là cây ngày dài, dùng ánh sáng đèn để cắt đêm dài. Đã có 1 số điều tra và thí nghiệm về vấn đề này kết quả như sau:

Thanh long

 • Nguồn điện thắp sáng: có thể sử dụng lưới điện nhà nước, hoặc máy phát điện riêng. Dùng điện thuộc lưới điện nhà nước có 1 số bấp bênh như điện áp không ổn định, đôi lúc bị cúp điện làm hỏng kế hoạch, vì muốn cắt đêm dài cần phải thắp sáng liên tục 1 số giờ nhất mực nào đó.
 • Loại bóng đèn và công suất: dùng bóng đèn tròn, từ 75 - 100 watt, hiện nay toàn bộ các vườn dùng bóng 75 watt. Dùng đèn ống hiệu quả kém hơn vì cây tiếp nhận ánh sáng đỏ (red light) và đỏ xa (far red light). Dùng bóng 60 watt không đủ độ sáng, số quả ra ít. Dùng bóng 200 watt số quả không tăng hơn bao nhiêu mà lại tốn điện.
 • Cách treo bóng: bóng được treo giữa hai trụ làm thành hàng, cách mặt đất từ 0,bảy m đến một,hai m. Nên câu điện để có thể thắp sáng luân phiên cho các phía của cây được hưởng ánh sáng đồng đều. Cũng có 1 số vườn câu 1 bóng điện ở giữa mỗi 4 trụ.
 • Thời gian thắp sáng: thời gian thắp đèn tốt nhất 4 giờ liên tục 10 - 15 đêm mới gây được cảm ứng ra hoa. Vào tháng 2, 1 vườn chỉ thắp có bảy giờ/đêm và kéo dài chỉ từ 10 đến 12 đêm. Nhưng giả dụ xử lý đèn liên tục, mỗi tháng xử lý 1 lần thì năng suất sẽ thấp và bất ổn, năm lần xử lý liên tục trong các tháng từ cuối tháng 9 tới đầu tháng một sẽ thu được tổng số 56 quả/trụ hay 26,3 kg/trụ/5 lần xử lý, bình quân chỉ đạt được năm,3 kg/trụ. Như vậy cần chú trọng nghiên cứu sự bón phân, nhịp điệu xử lý để có hiệu quả kinh tế cao, tránh lãng phí điện.
 • Sau 4 - bảy ngày sau ngưng thắp đèn, nụ hoa sẽ xuất hiện. Cần khoảng 20 - 21 ngày cho hoa phát triển, 3 ngày để nở và thụ quả trong vườn, sau đó cần từ 25 tới 28 ngày/ để quả phát triển. Như vậy từ khi ra nụ đến khi thu hoạch mất độ 50 - 52 ngày. Khoảng thời gian này dài ngắn chút ít tùy vào điều kiện khí hậu nơi trồng. Đối với 1 số loài cây thuộc họ xương rồng, có loài phải mất đến 150 ngày để quả phát triển (23). Như vậy thời gian nuôi quả của thanh long ở nước ta khá ngắn.
Bấm nút thanks
sau đó bấm Tải xuống

Download tài liệu - chọn link phù hợp để download