hoặc
Tài liệu học tập Đề thi thử THPT Quốc gia lần 2 năm 2015 môn Ngữ Văn trường THPT Chuyên Đại học Vinh, Nghệ An, tại tailieuhoctap.com , bạn có thể tải miễn phí,tài liệu được sưu tầm trên internet và cung cấp miễn phí để các bạn có thể nghiên cứuhọc tập,dạng file , có kích thước 0.00 M nếu không xem đươc do lỗi font bạn có thể tải font vni về để xem,tải liệu Đề thi thử THPT Quốc gia lần 2 năm 2015 môn Ngữ Văn trường THPT Chuyên Đại học Vinh, Nghệ An có 1 lần tải về miễn phí. Từ khóa tìm kiếm ,Học tập,Luyện thi đại học,Luyện thi đại học khối D,Môn Văn khối D,Đề thi thử đại học môn Văn có đáp án

Đề thi thử THPT Quốc gia lần hai 5 2015 môn Ngữ Văn trường THPT Chuyên Đại học Vinh, Nghệ An có đáp án kèm theo là đề thi thử đại học môn Văn hay giúp các bạn thử sức trước kì thi Quốc gia 2015, kì thi đại hoc - cao đẳng sắp đến. Mời các bạn cùng tham khảo.

Đề thi thử THPT Quốc gia môn Ngữ văn

TRƯỜNG ĐẠI HỌC VINH

TRƯỜNG THPT CHUYÊN

ĐỀ THI THỬ THPT QUỐC GIA, LẦN 2 NĂM 2015

MÔN NGỮ VĂN  (Thời gian làm bài: 180 phút) 

Câu I (3 điểm)

1) Đọc văn bản:

Để giữ gìn sự trong sáng của tiếng Việt, cần phải huy động sự tham gia tích cực của gia đình, nhà trường và xã hội. Trước hết, trong mỗi gia đình, cha mẹ phải có ý thức uốn nắn lời ăn tiếng nói hàng ngày của con cái. Nếu cha mẹ nói năng không chuẩn mực, thiếu văn hóa thì con cái sẽ bắt chước. Đặc biệt, trong nhà trường, việc rèn giũa tính chuẩn mực trong sử dụng tiếng Việt cho học sinh phải được xem là 1 nhiệm vụ quan trọng và thường xuyên... Ngoài ra, các dụng cụ thông tin đại chúng cũng phải tuyên truyền và nêu gương trong việc sử dụng tiếng Việt đúng chuẩn mực, song song tích cực lên án các biểu thị làm méo mó tiếng Việt.

Trả lời các câu hỏi:

a) Đoạn văn trên nói đến tới vấn đề gì? (0,25 điểm)

b) Tại sao trong việc giữ gìn sự trong sáng của tiếng Việt, phải huy động sự tham gia tích cực của gia đình, nhà trường và xã hội? (0,25 điểm)

c) Theo anh (chị), chuẩn mực tiếng Việt được biểu thị ở các mặt nào? (0,năm điểm)

d) Viết 1 đoạn văn ngắn trình bày nhiệm vụ của người học sinh trong việc giữ gìn sự trong sáng của tiếng Việt. (0,năm điểm)

2) Đọc văn bản sau đây và trả lời các câu hỏi ở dưới:

Từ đó trong tôi bừng nắng hạ
Mặt trời chân lí chói qua tim
Hồn tôi là 1 vườn hoa lá
Rất đậm hương và rộn tiếng chim...

(Từ đó – Tố Hữu, Ngữ văn 11, tập 2, NXB Giáo dục Việt Nam, 2012, trang 44)

a) Xác định phương thức biểu thị của văn bản. (0,25 điểm)

b) Dựa vào đâu để nhận ra biện pháp so sánh và biện pháp ẩn dụ trong văn bản? (0,25 điểm)

c) Nêu ý chính của văn bản. (0,năm điểm)

d) Hãy viết 1 đoạn văn ngắn nói về vai trò của lí tưởng đối với sự phấn đấu của con người trong đời sống. (0,năm điểm)

Câu II (3 điểm)

Hình dung hình ảnh của mình trong mắt người khác phải chăng cũng là 1 cách soi xét bản thân để tự hoàn thiện?

Anh (chị) hãy trả lời câu hỏi trên theo quan điểm của mình (bằng 1 bài văn khoảng 600 từ).

Câu III (4 điểm)

Những phẩm chất tốt đẹp của người đàn bà được phát hiện và miêu tả như thế nào qua nhân vật vợ nhặt trong Vợ nhặt của Kim Lân và người đàn bà làng chài trong Chiếc thuyền ngoài xa của Nguyễn Minh Châu?

Đáp án đề thi thử THPT Quốc gia môn Ngữ văn

Câu I (3 điểm)

1. Đọc hiểu 1 đoạn văn... (1,5đ)

a. Đoạn văn nói đến vai trò, trách nhiệm của gia đình, nhà trường và xã hội đối với việc giữ gìn sự trong sáng của tiếng Việt (0,25đ)

b. Để giữ gìn sự trong sáng của tiếng Việt, phải huy động sự tham gia tích cực của gia đình, nhà trường và xã hội là vì: gia đình, nhà trường, xã hội đóng vai trò quan trọng trong việc xây dựng chuẩn mực ngôn ngữ cho cộng đồng. Đó cũng là nơi các biểu thị lệch lạc trong cách sử dụng tiếng Việt được điều chỉnh, uốn nắn 1 cách tích cực và có hiệu quả. (0,25đ)

c. Chuẩn mực tiếng Việt được biểu thị toàn diện trên các mặt: ngữ âm - chính tả, từ vựng, ngữ pháp, phong cách ngôn ngữ (phát âm đúng; viết đúng hình thức văn tự của từ; sử dụng từ ngữ chuẩn xác; đặt câu đúng ngữ pháp tiếng Việt; dùng tiếng Việt, kiến lập các kiểu loại văn bản phù hợp với các bối cảnh giao thiệp khác nhau). (0,5đ)

d. Đoạn văn cần viết ngắn gọn, các câu đúng ngữ pháp và liên kết chặt chẽ để làm vượt trội chủ đề: trách nhiệm của học sinh trong việc giữ gìn sự trong sáng của tiếng Việt. Các ý có thể có: tự mình phải thường xuyên học tập để có thể nói đúng, viết đúng; góp phần vào việc ngăn chặn các xu thế tiêu cực đang làm méo mó tiếng Việt. (0,5đ)

2. Đọc hiểu 1 đoạn thơ (1,5đ)

a. Văn bản sử dụng phương thức biểu cảm (hoặc trữ tình). (0,25đ)

b. Biện pháp so sánh trong đoạn thơ được nhận ra nhờ từ “là” kết nối 2 vế: đối tượng so sánh và hình ảnh so sánh (Hồn tôi là 1 vườn hoa lá…).

Biện pháp ẩn dụ được nhận ra nhờ 2 hình ảnh: nắng hạ và mặt trời chân lí có khả năng gợi liên tưởng đến 1 đối tượng khác có đa dạng nét tương đồng. Trong đoạn thơ, nắng hạ và mặt trời chân lí ngầm chỉ ánh sáng của lí tưởng cách mạng. (0,25đ)

c. Ý chính của văn bản: mô tả niềm vui sướng khi bắt gặp lý tưởng cách mạng; biểu thị các đổi thay của tâm hồn lúc được “mặt trời chân lí” rọi chiếu tới. (0,5đ)

d. Đoạn văn cần viết gọn, các câu đúng ngữ pháp, liên kết với nhau để làm vượt trội ý chính: lí tưởng có vai trò quan trọng đối với sự phấn đấu của mỗi người trong đời sống. Nó là sự định hướng, là ngọn đèn soi đường để con người đi đến đích cuối cùng mà mình đã chọn. (0,5đ)

Câu II (3 điểm)

 • Hình dung hình ảnh của mình trong mắt người khác bản chất là quan tâm xem mình đã được người khác nhìn nhận, đánh giá như thế nào. (0,5đ)
 • Sống trong xã hội tức là sống trong 1 mạng lưới quan hệ phức tạp. Muốn có được sự thành công trong cuộc đời, mỗi 1 người không thể bỏ qua việc xử lý hài hòa các mối quan hệ đó. Việc phớt lờ sự nhìn nhận của người ngoài khiến cho ta dễ có các hoang tưởng về mình hoặc dễ trở thành 1 kẻ cô độc, kiêu ngạo vô lối. (0,75đ)
 • Giữa việc hình dung hình ảnh của mình trong mắt người khác với việc soi xét bản thân luôn có mối quan hệ tương hỗ. Thông thường, tự đánh giá mình dễ rơi vào tình trạng chủ quan, phiến diện, vì vậy, để có được 1 kết quả gần sự thật, ta rất rất cần có thêm các dữ kiện khác do khách quan cung cấp. (0,75đ)
 • Tự hoàn thiện là 1 việc lớn của mỗi cá nhân. Nhưng sự tự hoàn thiện phải hướng theo các tiêu chuẩn được cộng đồng thừa nhận. Nếu quên điều này, việc tự hoàn thiện sẽ thiếu định hướng và chắc chắn không thu được kết quả mong muốn. (0,5đ)
 • Hình dung hình ảnh của mình trong mắt người khác về căn bản là việc làm có ý nghĩa tích cực giúp ta hiểu mình và sửa mình. Tuy nhiên, giả dụ chỉ biết lệ thuộc vào sự đánh giá của cõi tục, ta sẽ tự tước đoạt cái độc đáo cá nhân vốn rất cần cho đời sống. Bởi vậy, trên vấn đề này, việc duy trì sự cân bằng giữa thái độ biết lắng nghe và sự kiên định đeo đuổi quan niệm sống riêng luôn có ý nghĩa quan trọng. (0,5đ)

Chú ý: Bài viết cần đưa ra các viện dẫn tiêu biểu để tăng thêm sức thuyết phục.

Câu III (4 điểm)

 1. Giới thiệu khái quát về nhà văn Kim Lân và nhà văn Nguyễn Minh Châu, về tác phẩm Vợ nhặt và Chiếc thuyền ngoài xa, về 2 nhân vật đàn bà được miêu tả trong 2 tác phẩm đó là người vợ nhặt và người đàn bà làng chài. (0,5đ)
 2. Vợ nhặt của Kim Lân là truyện ngắn viết về nạn đói khủng khiếp 5 1945. Hình ảnh người đàn bà đói rách trở thành vợ nhặt được khắc họa trên nền hiện thực đó. Tuy cảnh sống thật bi thảm, nhưng người đàn bà này vẫn không đánh mất các gì quý giá trong tâm hồn mình. Đó là niềm hy vọng sống mãnh liệt, là đức tính biết vun vén lo toan cho hạnh phúc gia đình, là sự ý tứ, tế nhị trong cách cư xử với chồng, với mẹ chồng,... (1,0đ)
 3. Chiếc thuyền ngoài xa của Nguyễn Mình Châu là truyện ngắn viết về thực tại đời sống các 5 sau 1975 ở 1 vùng đất nghèo ven biển miền Trung. Truyện nói đến tới cảnh bạo lực trong 1 gia đình do đói khổ, túng cùng quẫn. Dù bị chồng đánh đạp tàn nhẫn, người đàn bà làng chài vẫn biểu thị được các nét đẹp của 1 người phụ nữ: niềm cảm thông với chồng, là lòng thương yêu con, là sự từng trải, sự can trường bằng lòng số mệnh - hoàn cảnh vì ý thức bảo vệ gia đình… (1,0đ)
 4. Theo các gì được miêu tả trong 2 truyện ngắn, các phẩm chất đáng quý của 2 nhân vật không phải bao giờ cũng dễ thấy. Nó bị qua đời lấp sau vẻ bề ngoài thô lỗ hay lam lũ, cam chịu. Cách phát hiện các phẩm chất tốt đẹp của người đàn bà 1 mặt cho thấy bề sâu tâm hồn, tính cách, đạo đức của các nhân vật, mặt khác biểu thị tình nhân đạo, sự cảm thông và lòng tin ở con người (cụ thể ở đây là người phụ nữ) của các nhà văn. Cũng qua đó, nhà văn có cơ hội khắc họa được bối cảnh sống nghiệt ngã mà các người đàn bà phải chịu đựng. (0,5đ)
 5. Ngòi bút của các tác giả đã rất tinh tế khi chọn miêu tả ánh mắt, các cử chỉ, cách xưng hô… của nhân vật để cho người đọc thấy các nét đẹp ở họ. Các nhà văn đã gợi cho người đọc hiểu được dòng tâm trạng, các uẩn khúc tâm lí của nhân vật. Tuy vậy, sự khác nhau trong cách miêu tả cũng biểu thị rõ: giọng văn của Kim Lân nhân hậu mà dí dỏm, giọng văn Nguyễn Minh Châu trang nghiêm mà day dứt… (0,5đ)
 6. Dù biểu thị 2 phong cách nghệ thuật khác biệt, cả 2 tác giả đều gặp nhau ở thái độ ca ngợi kín đáo đối với người đàn bà Việt Nam. Cách phát hiện, miêu tả các phẩm chất đẹp đẽ của người đàn bà gợi trong ta đa dạng bài học về cách nhìn con người, song song cũng bồi đắp ở ta thái độ yêu thương, quý trọng người đàn bà. (0,5đ)
Bấm nút thanks
sau đó bấm Tải xuống

Download tài liệu - chọn link phù hợp để download