hoặc
Tài liệu học tập Phân tích bài thơ Tôi yêu em của Puskin, tại tailieuhoctap.com , bạn có thể tải miễn phí,tài liệu được sưu tầm trên internet và cung cấp miễn phí để các bạn có thể nghiên cứuhọc tập,dạng file , có kích thước 0.00 M nếu không xem đươc do lỗi font bạn có thể tải font vni về để xem,tải liệu Phân tích bài thơ Tôi yêu em của Puskin có 3 lần tải về miễn phí. Từ khóa tìm kiếm ,Học tập,Phổ thông Trung học,Tài liệu học tập lớp 11,Văn mẫu lớp 11

Phân tích bài thơ Tôi yêu em của Puskin là tài liệu học tốt môn Ngữ văn dành cho các bạn học sinh lớp 11 tham khảo, hiểu thêm về tác phẩm, hoàn thiện bài viết của mình hay hơn, cũng như sẵn sàng tốt cho kì thi học kì hai lớp 11 môn Ngữ văn. Mời các bạn tham khảo.

Phân tích bài thơ Tôi yêu em

Phân tích bài thơ Tôi yêu em của A.X.Pu-skin

A-lếch-xan-đrơ Xéc-ghê-ê-vích Pu-skin (1799 – 1837) đã có các đóng góp lớn lao cho sự phát triển của nền văn học Nga và thế giới nửa đầu thế kỉ XIX. Mặc dù xuất thân từ tầng lớp đại quý tộc nhưng cuộc đời Pu-skin lại gắn bó sâu nhan sắc với số phận của nhân dân, giang san. Nhà thơ dũng cảm đấu tranh chống chế độ chuyên chế độc đoán của Sa hoàng. Những sáng tác của Pu-skin diễn tả tâm hồn Nga đôn hậu, trong sáng, khao khát tự do và tình yêu. Tài năng văn học của Pu-skin khôn xiết nhiều, ông viết được đa dạng thể loại và thể loại nào cũng có các tác phẩm được đánh giá là kiệt tác nghệ thuật, tiêu biểu như: Ép-ghê-nhi Ô-nhê-ghin (tiểu thuyết thơ), Con đầm pich (truyện ngắn), Bô-rít Gô-đu-nốp (kịch lịch sử),..

Tình yêu là nguồn cảm hứng mạnh mẽ, vô tận trong thơ Pu-skin. Vì thế nên thơ lãng mạn của ông thấm đượm tinh thần nhân văn cao cả. Pu-skin viết về tình yêu như 1 sự thôi thúc, khám phá. Qua thơ ông, các cung bậc tình cảm nhiều, các nhan sắc thái cảm xúc phong phú, các rung động thầm kín của con tim, các ấn tượng khó nắm bắt của tình yêu con người được diễn tả vô cùng chân thực. Sức hấp dẫn lý tưởng trong thơ tình yêu của Pu-skin chính là sự chân thành, cao thượng được diễn tả bằng nghệ thuật ngôn từ điêu luyện. Tôi yêu em là bài thơ diễn tả thành công điều đó.

Dịch nghĩa:

Tôi (đã) yêu em; tình yêu, có lẽ,
Tròng tâm hồn tôi chưa lụi tắt hoàn toàn;
Nhưng mong sao nó không làm em băn khoăn thêm nữa;
Tồi chẳng muốn em buồn vì bất cứ lẽ gì.
Tôi (đã) yêu em không thốt ra lời, không hi vọng,
Khi thì bị sự rụt rè, khi thì bị niềm ghen tuông giày vò;
Tôi (đã) yêu em chân thành, say đắm biết bao,
Cầu trời cho em được người khác yêu cũng như thế.

Dịch thơ:

Tôi yêu em: tới nay chừng có thể
Ngọn lửa tình chưa hẳn đã tàn phai;
Nhưng không để em bận lòng thêm nữa,
Hay hồn em phải gợn bóng u hoài.
Tôi yêu em âm thầm, không hi vọng,
Lúc rụt rè, khi bực tức lòng ghen,
Tôi yêu em, yêu chân thành, thắm thiết,
Cầu em được người tình như tôi đã yêu em.

Bài thơ dường như là lời từ giã của 1 mối tình đơn phương vô vọng. Điểm độc đáo là lời từ giã này cung chính là lời giãi bày, giãi tỏ, giãi tỏ của trái tim yêu luôn sôi nổi, nồng nàn. Bài thơ hấp dẫn người đọc không phải bằng ngôn từ cầu kì, đẽo gọt mà là bằng tình cảm chân thành, xúc động, giống như các đợt sóng lúc sôi nổi dạt dào, lúc dịu êm, sầu lắng. Bố cục bài thơ có thể chia làm ba phần:

Bốn câu đầu: Những mâu thuẫn giằng xé.

Hai câu giữa: Nỗi thống khổ tuyệt vọng.

Hai câu cuối: Sự cao thượng chân thành.

Nhân vật em trong bài thơ là Ô-lê-nhi-na, 1 thiếu nữ xinh xắn mà Pu-skin yêu say đắm và dã dành cho nàng các vần thơ ngợi ca. Mùa hè 5 1828, nhà thơ đã ngỏ lời cầu hôn nhưng nàng không ưng ý. Nỗi thất vọng cay đắng âm thầm đó là nguyên nhân ra đời của bài thơ nổi tiếng này. Có thể xem đây là 1 câu chuyện tình thu nhỏ.

Cảm xúc chủ đạo của bài thơ được nhấn mạnh qua điệp khúc Tôi yêu em. Ba lần điệp khúc này vang lên, mỗi lần gắn với 1 cung bậc tình cảm và diễn biến tâm trạng khác nhau của nhân vật trữ tình. Tình yêu mà nhà thơ dành cho người con gái đó đã được thử thách qua thời gian. Thi sĩ khẳng định thời gian không thể làm cho tình yêu đó phôi pha và ngọn lửa tình yêu không bao giờ tắt trong lòng mình. Đại từ em được dùng với ý trân trọng, tạo cảm giác vừa thán thiết, vừa xa cách. Cụm từ Tôi yêu em khai mạc bài thơ là lời thú nhận tình yêu chân thành của nhân vật trữ tình:

Tôi yêu em: tới nay chừng có thể
Ngọn lửa tình chưa hẳn đã tàn phai;
Nhưng không để em bận lòng thêm nữa,
Hay hồn em phải gợn bóng u hoài.

Âm điệu thơ ngập dừng, dứt quãng, giống như nhịp đập thất thường của trái tim đang thổn thức bởi nặng trĩu nỗi đau. Cảm xúc thơ dận trải, lan toả, phù hợp với tâm trạng suy nghĩ, trái trở, day dứt của nhân vật trữ tình về tình yêu đơn phương của mình.

Bấm nút thanks
sau đó bấm Tải xuống

Download tài liệu - chọn link phù hợp để download