hoặc
Tài liệu học tập Kỹ thuật trồng rau bò khai, tại tailieuhoctap.com , bạn có thể tải miễn phí,tài liệu được sưu tầm trên internet và cung cấp miễn phí để các bạn có thể nghiên cứuhọc tập,dạng file , có kích thước 0.00 M nếu không xem đươc do lỗi font bạn có thể tải font vni về để xem,tải liệu Kỹ thuật trồng rau bò khai có 0 lần tải về miễn phí. Từ khóa tìm kiếm ,Tài liệu,Nông - Lâm - Ngư Nghiệp,Hướng dẫn trồng rau bò khai

Rau bò khai ngày xưa được dùng để tiến vua, ngày nay rau bò khai được dùng rộng rãi với đa dạng mục đích khác nhau. Bạn đang muốn trồng cây này để cải thiện bữa ăn cho gia đình mình hay trồng rộng rãi để kinh doanh đều được cả. Với công nghệ trồng rau bò khai dưới đây sẽ giúp ích cho các bạn.

Kỹ thuật trồng rau bò khai

  • Tên thường gọi: Cây bò khai
  • Tên khác: Piéc Yển (tiếng Tày), rau "Dạ Yến", Dây hương.
  • Tên khoa học: Erythrophalum scandens.
  • Họ: Dương đầu Olacaceae

1. Giá trị sử dụng

Lá vàng Bò khai là thức ăn thân thuộc của nhân dân miền núi. Tên rộng rãi của cây là dây Bò khai hoặc Dây hương. Sở dĩ có tên dây Bò khai vì sau khi ăn lá của cây này thì nước tiểu có mùi khai của nước đái bò, còn tên Dây hương xuất phát từ mùi thơm của nó khi xào nấu lên. Người dân Cao Bằng gọi cây này là cây Rau hiến. Sở dĩ có tên này vì theo giải thích của 1 số người ở địa phương, loại rau này rất quí, trước đây được dùng để tiến vua. Thành phần dinh dưỡng của lá bò khai: nước 78,8g; protein 6g; gluxit sáu,1g; xơ bảy,5g; tro một,6g; canxi 138mg; phốt pho 40,7mg; caroten hai,6mg; vitamin C 60mg.

Ngoài giá trị làm thực phẩm, lá bò khai còn là 1 vị thuốc quí, nó thường được dùng để chữa bệnh về thận, gan và nước tiểu vàng. Đi xa mệt mỏi, nước tiểu vàng đục, chỉ cần ăn rau bò khai 1 2 lần, nước tiểu trở lại trong vắt. Ở Trung Quốc, rau Bò khai cũng được sử dụng để chữa đa dạng các bệnh viêm thận, gan, viêm đường tiết niệu, tiểu tiện không thông với liều lượng hàng ngày là 12-14g, dung nhan nước uống.

 

Để làm thuốc có thể dùng lá bò khai tươi hoặc phơi khô. Muốn chữa phù thận, lợi tiểu, đái vàng đái rắt dùng 20-40g cây tươi, rửa sạch, giã nát, thêm nước gạn uống. Có thể dùng riêng hoặc phối hợp với lá Bòng bong. Theo kinh nghiệm dân gian của Bắc Thái, toàn cây Bò khai dung nhan lấy nước uống chữa viêm gan siêu vi trùng đạt kết quả tốt. Thân cành tươi bỏ lá, thái mỏng phơi khô, ngâm rượu uống chữa sốt, tê thấp.

2. Đặc điểm hình thái

Cây dây leo bằng tua cuốn, dài 5- 10m; đường kính trung bình 2-3cm, lớn nhất đạt 5-6cm, màu xám vàng hay vàng nhạt, già có màu trắng mốc, non màu xanh. Dây dài đến 10-15m, thâm mềm có tua cuốn, trên mặt vỏ có đa dạng vết bì khổng màu nâu. Cành mềm, khi non hơi có cạnh, màu xanh lục, đường kính 4-6mm. Lá mọc so le, hình trứng rộng, đầu nhọn, dài 9-16cm, rộng 6-11,5cm, mép nguyên, lượn sóng, mặt trên màu lục sẫm, mặt dưới màu xám mốc, có 3 gân chính; cuống lá dài 3,5cm, có cây cuống lá dài 8-9cm, phình ở hai đầu và đôi khi hơi đính vào phía trong phiến lá làm cho lá có hình khiên. Vò lá có mùi thơm hăng. Tua cuốn mọc ở nách lá, dài 15-25cm, đầu thường chẻ 2.

Cụm hoa ngù, mọc ở nách lá; lá bắc hình tam giác nhọn; hoa nhỏ, lưỡng tính; đài hình đấu có năm răng; tràng năm cánh, nhẵn ở mặt ngoài, mép có lông mịn; nhị năm mọc đối diện với cánh hoa; chỉ nhị ngắn; bầu hạ, một ô. Quả mọng hình trái xoan, dài một,0-1,5cm; mang 1 sẹo ở đầu, khi chín màu vàng hay đỏ, mang một hạt hình trứng. Mùa hoa quả tháng 4-6; Quả chín tháng 6-10.

Bấm nút thanks
sau đó bấm Tải xuống

Download tài liệu - chọn link phù hợp để download