hoặc
Tài liệu học tập Phân tích bài thơ Bánh trôi nước của Hồ Xuân Hương, tại tailieuhoctap.com , bạn có thể tải miễn phí,tài liệu được sưu tầm trên internet và cung cấp miễn phí để các bạn có thể nghiên cứuhọc tập,dạng file , có kích thước 0.00 M nếu không xem đươc do lỗi font bạn có thể tải font vni về để xem,tải liệu Phân tích bài thơ Bánh trôi nước của Hồ Xuân Hương có 0 lần tải về miễn phí. Từ khóa tìm kiếm ,Học tập,Trung học cơ sở,Tài liệu học tập lớp 7,Bánh trôi nước - Hồ Xuân Hương

Với bài thơ Bánh trôi nước, tác giả đã mượn hình ảnh chiếc tránh trôi nước để mô tả vẻ đẹp về hình thể và tâm hồn của người con gái thân phận nhỏ bé, bị chìm nổi, phụ thuộc mà vẫn giữ gìn trọn vẹn phẩm giá của mình. Phân tích bài thơ Bánh trôi nước của Hồ Xuân Hương để thấy rõ hơn điều này.

Phân tích bài thơ Bánh trôi nước

Phân tích bài thơ Bánh Trôi Nước của Hồ Xuân Hương

Bài tham khảo 1:

Đến với thơ của Bà Huyện Thanh Quan chúng ta thưởng thức được các lời thơ trang nhã, mang tính chất cung đình, luôn gợi nỗi buồn man mác. Ngược lại học thơ của Bà Hồ Xuân Hương ta lại gặp 1 phong cách hoàn toàn khác. Giọng điệu thơ mạnh mẽ, rắn rỏi, đề tài thơ bình thường dân dã, ý thơ sâu nhan sắc thâm thuý, cay chua, chất chứa nỗi niềm phẫn uất, đả kích xã hội đương thời. Bánh trôi nước là 1 bài thơ thân thuộc mô tả rõ phong cách thơ của bà.

Đây là bài thơ trữ tình đặc nhan sắc. Tác giả đã mượn chiếc tránh trôi nước để mô tả vẻ đẹp về hình thể và tâm hồn của người con gái thân phận nhỏ bé, bị chìm nổi, phụ thuộc mà vẫn giữ gìn trọn vẹn phẩm giá của mình.

Toàn bài thơ là 1 hình ảnh nhân hoá biểu trưng. Nhờ tài quan sát, nhờ khả năng liên tưởng kì lạ, Hồ Xuân Hương đã phát hiện được các nét tương đồng giữa chiếc bánh trôi nước tầm thường và hình ảnh cũng như cuộc đời người phụ nữ trong xã hội phong kiến. Cả 2 đều có vẻ bề ngoài đẹp (trắng, tròn) có tâm hồn cao quý (tấm lòng son), đời sống chìm, nổỉ, lênh đênh (trong nồi nước sôi luộc bánh cũng như trong cuộc đời), không làm chủ được số phận của mình. Chính các nhận xét riêng rất mới này, hình tượng thơ đã được xây dựng. Nhà thơ ngay từ các từ đầu tiên đã nhân hoá cái bánh trôi, gắn ngay lập tức các chi tiết tả thực với các từ ngữ đa nghĩa tạo lên 1 trường liên tưởng rộng rãi cho người đọc. Do đó, bài thơ tả thực mà hàm nghĩa biểu trưng, nói về cái bánh trôi với toàn bộ đặc điểm của nó mà thành chuyện người phụ nữ chìm nổi trong cuộc đời. Người con gái ở đây có hình thể thật đẹp, da trắng nõn nà, thân hình đầy đặn, xinh xắn, có tâm hồn thật trong trắng nhân hậu hiền hoà:

Thân em vừa trắng lại vừa tròn.

Lẽ ra với vẻ đẹp như thế, nàng phải có cuộc đời sung sướng. Nhưng không, cuộc đời nàng phải lận đận, khó nhọc, phiêu dạt, chìm nổi không chỉ 1 lần, trong cuộc đời rộng lớn:

Bảy nổi ba chìm ưới núi sông.

Người phụ nữ không làm chủ được cuộc đời, số phận của họ do người khác định đoạt, nàng bị phũ phàng, vùi dập:

Rắn nát dù rằng tay kể nặn

Nhưng không, dù đời có phũ phàng, dù trải bao bất hạnh người phụ nữ vẫn giữ trọn vẹn phẩm giá và tâm hồn cao đẹp của mình.

Mà em vẫn giữ tấm lòng son

Ở đây ta lại thấy được tài năng sáng tạo của nữ sĩ. Ngay trong câu thơ đầu, bà chọn chi tiết không đa dạng nhưng chọn kĩ và tả đúng với đặc điểm cua chiếc bánh và tác giả chỉ cần đặt trước các từ miêu tả đó 2 từ thân em. Câu thư lại sinh động hẳn lên. Thân em, lời xưng hô của cái bánh được nhân hoá mà đó cũng chính là lời của người phụ nữ tự giới thiệu. Nhờ 2 từ này, trí tưởng tượng của người đọc được chắp cánh và hình ảnh người phụ nữ đẹp hiện ra trong tâm trí mọi người. Cặp quan hệ từ vừa... lại vừa phụ trợ cho tứ thơ khiến cho giọng thơ hàm chứa 1 ý thức và 1 chút hài lòng kiêu hãnh về vẻ đẹp hình thể đó.

Thế nhưng sang câu đồ vật 2 giọng thơ đột ngột chuyển hẳn. Từ thoáng chút hài lòng, tự hào chuyển sang than vãn về số phận hẩm hiu. Đảo lại 1 thành ngữ thân thuộc (ba chìm 7 nổi), nhà thơ đã tạo nên cách nói mới, nhấn mạnh hơn vào sự lận đận. Thành ngữ này đi ngay lập tức với hình ảnh vừa trắng vừa tròn tạo thành sự đối lập bất ngờ càng tô đậm nỗi bất hạnh của người phụ nữ. Cụm từ với núi sông đi kèm theo hình ảnh 7 nổi ba chìm như 1 lời oán trách: Tại sao xã hội bất công lại vùi dập cuộc đời người phụ nữ như vậy?

Và từ giọng than vãn lời thư lại chuyển sang giọng ngậm ngùi cam chịu “Rắn nát dù rằng tay kẻ nặn”. Người phụ nữ không làm chủ được cuộc dời mình mà phụ thuộc vào tay kẻ khác. Nhưng tới câu cuối cùng giọng thơ, ý thơ đột ngột chuyển lại: “Mà em vẫn giữ tấm lòng son”. Ở đây kết cấu đối lập được tác giả khai thác triệt để. Đó là sự đối lập giữa thái độ người phụ nữ trong câu ba và câu bốn, đối lập giữa thái độ cam chịu và thái độ cả quyết bảo vệ phần trong sáng trong tâm hồn con người. Sự đối lập này tràn ra cả ngôn từ Mặc dù... mà em vẫn giữ... chỉ quan hệ đối lập nhưng do đặt vị trí đầu câu lại được tăng cường thêm của từ vẫn khiến cho ý nghĩa đối lập càng thêm nhan sắc, mạnh. Từ mà là 1 "nhãn từ" (chữ hay nhất trong câu thơ) nói lên 1 cách dõng dạc và dứt khoát sự kiên trì phấn đấu tới cùng để giữ tấm lòng son. Ở đây người phụ nữ dám đối lập tấm lòng son với toàn bộ sóng gió, 7 nổi ba chìm của cuộc đời. Đó là người phụ nữ có ý thức rất rõ về đời sống và phẩm chất của mình. Đó là lời khẳng định giá trị đáng kính của người phụ nữ.

Bài thơ vỏn vẹn chỉ có bốn câu, đề tài lại là sự vật bình thường nhưng dưới ngòi bút thần diệu, Hồ Xuân Hương đã tạo đa dạng vẻ. Bài thơ chứa đựng 1 luồng ánh sáng ý thức về xã hội bất công vùi dập người phụ nữ và ý thức về giá trị, phẩm giá của người phụ nữ chân chính, của con người luôn giữ tấm lòng son dù ở bất cứ hoàn cảnh nào.

Tóm lại, có thể nói Bánh trôi nước là bài thơ trữ tình đặc nhan sắc của Hồ Xuân Hương. Đây là tiếng nói của người phụ nữ tự đãi đằng mình, là lời oán ghét sự bất công đối với người phụ nữ song song cũng là lời khẳng định giá trị tâm hồn của họ. Nhà thơ đã thay mặt giới phụ nữ cất lên tiếng nói đó cũng là lời bà tự khẳng định mình.

Bấm nút thanks
sau đó bấm Tải xuống

Download tài liệu - chọn link phù hợp để download