hoặc
Tài liệu học tập Hướng dẫn cách trồng cây me Thái, tại tailieuhoctap.com , bạn có thể tải miễn phí,tài liệu được sưu tầm trên internet và cung cấp miễn phí để các bạn có thể nghiên cứuhọc tập,dạng file , có kích thước 0.00 M nếu không xem đươc do lỗi font bạn có thể tải font vni về để xem,tải liệu Hướng dẫn cách trồng cây me Thái có 0 lần tải về miễn phí. Từ khóa tìm kiếm ,Tài liệu,Nông - Lâm - Ngư Nghiệp,Kỹ thuật trồng cây me

Me ngọt có thể chịu được đất phèn nhiễm mặn, mà lại có hiệu quả kinh tế cao, nên bà con tại vùng đất nhiễm mặn để cải tạo lại đất và cho năng suất cao. Bài hướng dẫn trồng cây me Thái dưới đây sẽ giúp bà con nắm vững công nghệ trồng và chăm sóc me ngọt cho năng suất tốt.

Hướng dẫn cách trồng cây me Thái

Hiện nay trên thị trường xuất hiện các quả me Thái có vị ngọt thơm ngon được đa dạng người ưa chuộng, 1 số tỉnh miền Tây cũng trồng đại trà cây me Thái như là cây lấy quả vì đây là 1 trong loài cây chịu được vùng đất phèn nhiễm mặn nghèo dinh dưỡng.

Cây me nói chung được người dân ta trồng khắp nơi nhưng cho trái có vị chua gọi là me chua, riêng cây me Thái được ghép từ cây me cho trái ngọt với gốc cây me chua để cây trồng mau ra trái mà vẫn giữ được chất lượng trái ngon.

1. Chuẩn bị phân đất trồng cây

Cây giống me Thái được sản xuất bằng cách ghép, có thể dùng hạt me để gieo nhưng phải lựa cây mẹ cho trái ngon, chọn hạt thật tròn để gieo, sau này cây mới cho đa dạng quả. Hạt me giữ được sức nảy mầm rất lâu, sau khi tách ra khỏi quả, giả dụ được gieo ngay và gieo nông, tức là chỉ phủ hạt 1 lớp đất mỏng một – một,5cm thì chỉ sau bảy – 10 ngày là hạt mọc ngay. Cây me mọc từ hạt rất lâu cho quả và rất dễ bị biến đổi phẩm chất theo hướng xấu. Ở các nước Ấn Độ, Thái Lan người ta đã thực hiện cách ghép áp hay ghép nêm, cây me sẽ mau cho quả và hoàn toàn giữ được các đặc tính tốt của cây mẹ.

Cây me Thái

Nên trồng với mật độ 7m x 8m, đào hố sâu rộng và sâu 80 x 100 (cm), dưới đáy hố bón lót lớp dầy 30- 35 cm chất hữu cơ hoai mục như phân xanh, phân gia súc ủ hoai… trộn đều với đất tại chổ, phía trên đổ đất mặt vườn hay đất tơi tốt, dùng cây nhất định không để lung lay hay bật gốc do bộ rễ cây me Thái ăn nông khá yếu, cây giống ghép sau một – hai 5 đã cho hoa và đậu quả sau 3-4 5 khi cây đủ dinh dưỡng.

2. Bón phân và chăm sóc cây me Thái

Hàng 5 nên bón phân làm đa dạng đợt là sau lúc thu hoạch, lúc cây đậu quả xong và lúc quả đang lớn. Mỗi lần độ 0,một – 0,3kg gồm NPK hẩu lốn với phân KCL, số lượng phân tăng dần theo tuổi cây hay sản lượng quả.

Hàng 5 nên bón thêm vôi nông nghiệp bên cạnh gốc cây me Thái đầu và sau mùa mưa để tiêu diệt vi khuẩn và hạ phèn cho bộ rễ cây, giúp cây tiếp nhận phân bón dễ dàng.

Me thai

Me Thái thường ra bông vào đầu mùa mưa và bắt đầu thu hoạch từ tháng 11 tới tháng 4 5 sau, chăm sóc cây me Thái thực ra không khó nhưng để cây cho trái đạt chất lượng, to tròn được thị trường ưa chuộng ngoài sử dụng nước tưới hợp lý cách hai ngày tưới một lần vào mùa nắng, thoát nước tốt vào mùa mưa, không gây ngập úng bộ rễ, đòi hỏi công tác bón phân cũng phải phù hợp. Quan trọng nhất là khi trồng phải bón lót đa dạng phân hữu cơ để tạo chất dinh dưỡng cho cây me phát triển. Chủ động phòng đề phòng sâu bệnh và dưỡng trái, dùng thuốc dưỡng lá tính hợp trừ sâu.

3. Lợi ích của cây me

Ngoài ăn quả tươi chín, trong công nghiệp thực phẩm người ta còn dùng quả me làm nước quả giải khát, ô mai, mứt. Nước me lạnh, rất được người các nước châu Mỹ La tinh ưa dùng. Trong Đông y, cơm quả me được dùng làm thuốc chữa sốt, chữa bệnh gan và bệnh về đường tiêu hóa, nhuận tràng, vỏ quả me có đa dạng chất chát tanin chữa bệnh tiêu chảy. Lá me non có vị chua dùng như rau rừng tự nhiên nấu canh chua cho hương vị thơm ngon hơn hẳn vị quả me.

Bấm nút thanks
sau đó bấm Tải xuống

Download tài liệu - chọn link phù hợp để download