hoặc
Tài liệu học tập Phân tích bài Ý nghĩa văn chương của Hoài Thanh, tại tailieuhoctap.com , bạn có thể tải miễn phí,tài liệu được sưu tầm trên internet và cung cấp miễn phí để các bạn có thể nghiên cứuhọc tập,dạng file , có kích thước 0.00 M nếu không xem đươc do lỗi font bạn có thể tải font vni về để xem,tải liệu Phân tích bài Ý nghĩa văn chương của Hoài Thanh có 0 lần tải về miễn phí. Từ khóa tìm kiếm ,Học tập,Trung học cơ sở,Tài liệu học tập lớp 7,Học tốt Ngữ văn 7

Phân tích bài Ý nghĩa văn học của Hoài Thanh là tài liệu tham khảo môn Ngữ văn 11, dành cho các bạn học sinh tham khảo, nghiên cứu học tập khi phân tích bài Ý nghĩa văn học của Hoài Thanh. Các bạn sẽ hiểu sâu được nguồn gốc chủ yếu của văn học cũng như công dụng to lớn của văn học khi nghiên cứu tài liệu.

Phân tích Ý nghĩa văn chương 

Phân tích bài Ý nghĩa Văn chương của Hoài Thanh

Hoài Thanh tên thật là Nguyễn Đức Nguyên (1909 – 1982), quê ở xã Nghi Trung, huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An. Ông là 1 nhà phê bình văn học lý tưởng. Năm 2000, ông được Nhà nước phong tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh về Văn hóa – Nghệ thuật. Tác phẩm nổi tiếng nhất của ông là cuốn Thi nhân Việt Nam, in 5 1942. Bài Ý nghĩa của văn học sau này in lại đã đổi tựa đề thành Ý nghĩa và công dụng của văn học.

Với 1 lối văn nghị luận tính hợp hài hòa giữa lí lẽ dung nhan bén với cảm xúc tinh tế, trong văn bản này, Hoài Thanh khẳng định: Nguồn gốc chủ yếu của văn học là tình cảm, là lòng vị tha. Văn chương là tấm gương phản ánh đời sống muôn hình vạn trạng. Hơn thế, văn học còn góp phần sáng tạo nên sự sống, gây dựng cho con người các tình cảm không có và luyện các tình cảm sẵn có. Đời sống tinh thần của nhân loại giả dụ thiếu văn học thì sẽ rất nghèo nàn, tẻ nhạt. Quan niệm đúng đắn đó biểu hiện trình độ hiểu biết sâu dung nhan cùng thái độ yêu quý, trân trọng của tác giả dành cho văn học.

Bố cục bài văn có thể chia thành 2 phần. Phần một: Từ đầu tới gợi lòng vị tha: kể đến đến nguồn gốc chủ yếu của văn học. Phần còn lại: bàn về vai trò quan trọng và công dụng to lớn của văn học.

Trước khi phân tích bài văn, chúng ta nên tìm hiểu khái niệm văn học. Vậy thế nào là văn chương?

Học giả Phan Kế Bính đã khái niệm ngắn gọn rằng: Văn là gì? Văn là vẻ đẹp. Chương là gì? Chương là vẻ sáng. Nhời (lời) của người ta, rực rỡ bóng bẩy, tựa như có vẻ đẹp vẻ sáng, cho nên gọi là văn chương…

Theo cách hiểu trước đây thì văn học nghĩa rộng bao gồm cả triết học, sử học, văn học. Nghĩa hẹp dùng để gọi các tác phẩm văn học, nghĩa hẹp hơn nữa là tính nghệ thuật, vẻ đẹp của câu văn, lời thơ… Trong văn bản này, thuật ngữ văn học được dùng theo nghĩa hẹp.

Hoài Thanh giải thích nguồn gốc của văn học bắt đầu bằng 1 giai thoại hoang đường: Người ta kể chuyện đời xưa, 1 nhà nhà thơ Ấn Độ trông thấy 1 con chim bị thương rơi xuống bên chân mình. Thi sĩ thương hại quá, khóc nức lên, quả tim cùng hòa 1 nhịp với sự run rẩy của con chim sắp chết. Tiếng khóc đó, nhịp đau thương đó chính là nguồn gốc của thi ca.

Cách mở bài độc đáo như trên đã thu hút sự chú ý của người đọc. Tác giả mượn câu chuyện này để cắt nghĩa nguồn gốc của văn học. Văn chương thực sự chỉ xuất hiện khi con người có cảm xúc mãnh liệt trước 1 con người hoặc 1 hiện tượng nào đó trong cuộc sống

Bấm nút thanks
sau đó bấm Tải xuống

Download tài liệu - chọn link phù hợp để download