hoặc
Tài liệu học tập Sáng kiến kinh nghiệm - Một số phương pháp giải phương trình có ẩn dưới dấu căn ở đại số lớp 10, tại tailieuhoctap.com , bạn có thể tải miễn phí,tài liệu được sưu tầm trên internet và cung cấp miễn phí để các bạn có thể nghiên cứuhọc tập,dạng file , có kích thước 0.00 M nếu không xem đươc do lỗi font bạn có thể tải font vni về để xem,tải liệu Sáng kiến kinh nghiệm - Một số phương pháp giải phương trình có ẩn dưới dấu căn ở đại số lớp 10 có 0 lần tải về miễn phí. Từ khóa tìm kiếm ,Học tập,Phổ thông Trung học,Tài liệu học tập lớp 10,Sáng kiến kinh nghiệm môn Toán lớp 10

Sáng kiến kinh nghiệm - Một số phương pháp giải phương trình có ẩn dưới dấu căn ở đại số lớp 10 giúp cho học sinh có thêm tài liệu để tham khảo, từ đó các bạn có các cách giải hợp lý trong quá trình ôn tập và luyện thi. Mời các bạn tải về để tham khảo.

Sáng kiến kinh nghiệm môn Toán

MỘT SỐ PHƯƠNG PHÁP GIẢI PHƯƠNG TRÌNH CHỨA ẨN DƯỚI DẤU CĂN Ở ĐẠI SỐ LỚP 1O

I. MỞ ĐẦU

1. LÝ DO CHỌN ĐỀ TÀI:

Dạy học theo hướng đổi mới là học sinh làm trung tâm, giáo viên chủ đạo; các em học sinh tự giác tích cực tìm hiểu và lĩnh hội kiến thức.

Số lượng công thức và dạng toán học trong hệ thống môn Toán ở trường phổ thông là rất lớn. Vì vậy giáo viên truyền thụ kiến thức cho học sinh phải làm cho học sinh thấy được dạng toán nào là căn bản, có các định hướng, nguyên tắc biến đổi như thế nào để học sinh thấy không có quá đa dạng dạng bài tập, giáo viên có vai trò để học sinh thấy được học sinh cần nắm được đâu là bài toán căn bản, khi học sinh gặp 1 bài tập khó thì bài toán đó cái gốc ban đầu là từ đâu, tư đó phát triển tư duy sáng tạo của học sinh, đối với dạng toán phương trình vô tỷ, dạng căn bản là (1), sau khi đặt điều kiện cho 2 vế không âm, bình phương 2 vế của phương trình, sẽ dẫn tới các phương trình bậc nhất, bậc 2 1 ẩn, phương trình chứa ẩn dưới dấu căn đều biến đổi về phương trình dạng (1).

Trong quá trình dạy Toán ở trường Trung học phổ thông nói chung, dạy toán đại số lớp 10 nói riêng, tôi nỗ lực truyền thụ kiến thức Toán 1 cách đơn thuần nhất cho học sinh, trong đó nỗ lực tránh sự áp đặt và truyền thụ máy móc, hướng dẫn học sinh thuộc và nhớ công thức toán mà giảm tối đa phương pháp học thuộc lòng. Học sinh không cần nhớ đa dạng dạng toán, mà từ dạng toán này ta cần biết biến đổi về bài toán gốc ban đầu của nó, bài toán căn bản nào mà ta cần hướng tới, làm sao để học sinh thấy thú vị khi giải các bài toán dù khó, nhưng khi hiểu được nguyên tắc căn bản của nó thì bài toán trở nên đơn thuần.

Riêng chương III đại số lớp 10 (ban cơ bản) là 1 chương rất thuận lợi cho việc dạy và học theo xu thế trên. Đã đa dạng 5, tôi thực hiện theo cách này. Nay ghi lại gọi là chút kinh nghiệm, giải bày cùng đồng nghiệp và quí độc giả. Đề tài được gọi tên là: “MỘT SỐ PHƯƠNG PHÁP GIẢI PHƯƠNG TRÌNH CÓ ẨN DƯỚI DẤU CĂN Ở ĐẠI SỐ LỚP 1O”.

2. ĐỀ TÀI:

a. Mục tiêu:

Giáo viên làm nỗi bật được vấn đề là phương trình chứa ẩn dưới dấu căn luôn biến đổi về dạng gốc, bài toán căn bản, để học sinh chủ động lĩnh hội kiến thức chương phương trình 1 cách đơn thuần, nhanh chóng và đầy đủ.

Dạy - học bảo đảm nội dung kiến thức cần truyền thụ của chương, sau đó học sinh sẽ lĩnh hội được dạng bài tập khó.

b. Nhiệm vụ:

Giúp cho giáo viên thực hiện tốt nhiệm vụ dạy học và nâng cao chất lượng giáo dục, giúp cho học sinh hình thành tư duy lôgic kỹ năng phân tích để đi tới 1 hướng giải đúng và thích hợp khi gặp bài toán giải phương trình vô tỷ từ phức tạp đưa về dạng đơn thuần, căn bản và giải được 1 cách dễ dàng.

Giải quyết được 1 số dạng bài tập phương trình chứa ẩn dưới dấu căn, mà với phương pháp giải chỉ cần tới kiến thức lớp 10 là giải quyết được mà chưa cần tới kiến thức lớp 12. Tức là học sinh tự tìm ra cách biến đổi để đưa về dạng căn bản đã được học, ở phần này có các phương pháp cần tới kiến thức lớp 12, tuy nhiên các dạng toán đều giải được với kiến thức đã học ở lớp 10.

Trong bài viết này, tôi trình bày yếu tố và đầy đủ các cách giải 1 bài toán, sau đó tôi trình bày theo phương pháp mà tôi lựa chọn và có các bài toán giải theo phương pháp đó được tôi trình bày 1 cách yếu tố, sau đó có bài tập được giải bằng phương pháp đã nêu.

Đề tài được sử dụng phù hợp để bổ dưỡng cho học sinh khối 10 có học lực khá trở lên.

Bài viết có ba phần chính:

  1. Giải phương trình chứa ẩn dưới dấu căn bằng phương pháp đổi biến không hoàn toàn.
  2. Giải phương trình chứa đa dạng căn bậc 2 bằng phương pháp nhẩm nghiệm nguyên, sau đó đưa về phương trình tích.
  3. Phương trình chứa ba căn bậc 2, trong đó có 1 căn bậc 2 là tích của 2 căn bậc 2 còn lại.
Bấm nút thanks
sau đó bấm Tải xuống

Download tài liệu - chọn link phù hợp để download