hoặc
Tài liệu học tập Phân tích bài thơ Tràng giang của Huy Cận, tại tailieuhoctap.com , bạn có thể tải miễn phí,tài liệu được sưu tầm trên internet và cung cấp miễn phí để các bạn có thể nghiên cứuhọc tập,dạng file , có kích thước 0.00 M nếu không xem đươc do lỗi font bạn có thể tải font vni về để xem,tải liệu Phân tích bài thơ Tràng giang của Huy Cận có 0 lần tải về miễn phí. Từ khóa tìm kiếm ,Học tập,Luyện thi đại học,Luyện thi đại học khối C,Tài liệu luyện thi Đại học môn Văn khối C, D

Phân tích bài thơ Tràng Giang của Huy Cận là tài liệu tham khảo hữu ích dành cho các bạn, đặc trưng các bạn đang ôn thi Đại học môn Văn. Hy vọng các bạn sẽ có thêm cảm nhận cũng như ý tưởng mới về tác phẩm sau khi tham khảo tài liệu: Phân tích bài thơ Tràng Giang của Huy Cận. 

Phân tích bài thơ Tràng giang

Phân tích bài thơ Tràng giang

     Nhà thơ Huy Cận tên thật là Cù Huy Cận, với giọng thơ rất riêng đã khẳng định tên tuổi của mình trong phong trào thơ mới 1930-1945. Ông vốn quê quán Hương Sơn, Hà Tĩnh, sinh 5 1919 và mất 5 2005. Trước Cách mạng tháng Tám, thơ ông mang nỗi sầu về kiếp người và ca tụng cảnh đẹp của thiên nhiên, tạo vật với các tác phẩm tiêu biểu như: "Lửa thiêng", "Vũ trụ ca", Kinh cầu tự". Nhưng sau Cách mạng tháng Tám, hồn thơ của ông đã trở nên lạc quan, được khơi nguồn từ đời sống chống chọi và xây dựng đất nước của nhân dân lao động: "Trời mỗi ngày lại sáng", "Đất nở hoa", "Bài thơ cuộc đời"... Vẻ đẹp thiên nhiên nỗi ưu sầu nhân thế, 1 nét thơ tiêu biểu của Huy Cận, được biểu thị khá rõ nét qua bài thơ "Tràng Giang". Đây là 1 bài thơ hay, tiêu biểu và nổi tiếng nhất của Huy Cận trước Cách mạng tháng Tám. Bài thơ được trích từ tập "Lửa thiêng", được sáng tác khi Huy Cận đứng ở bờ Nam bến Chèm sông Hồng, nhìn cảnh mênh mông sóng nước, lòng vời vợi buồn, cám cảnh cho kiếp người nhỏ bé, nổi trôi giữa dòng đời vô định. Mang nỗi u buồn hoài như thế nên bài thơ vừa có nét đẹp cổ điển lại vừa đượm nét hiện đại, mang lại sự thích thú, yêu mến cho người đọc.

Bâng khuâng trời rộng nhớ sống dài
Sóng gợi tràng giang buồn điệp điệp
....
Không khói hoàng hôn cũng nhớ nhà.

     Ngay từ thi đề, nhà thơ đã khéo gợi lên vẻ đẹp cổ điển lại hiện đại cho bài thơ. "Tràng giang" là 1 cách nói chệch đầy sáng tạo của Huy Cận. Hai âm "ang" đi ngay lập tức nhau đã gợi lên trong người đọc cảm giác về con sông, không chỉ dài vô cùng mà còn rộng mênh mông, bát ngát. Hai chữ "tràng giang" mang dung nhan thái cổ điển trang nhã, gợi liên tưởng về dòng Trường giang trong thơ Đường thi, 1 dòng sông của muôn thuở vĩnh hằng, dòng sông của tâm tưởng.

     Tứ thơ "Tràng giang" mang nét cổ điển như thơ xưa: Nhà thơ thường ẩn đằng sau cái mênh mông sóng nước, không như các nhà thơ mới thường biểu thị cái tôi của mình. Nhưng giả dụ các thi nhân xưa tìm tới thiên nhiên để mong hoà nhập, giao cảm, Huy cận lại tìm về thiên nhiên để biểu thị nổi tư lự, buồn bã về kiếp người cô đơn, nhỏ bé trước vũ trụ bát ngát. Đó cũng là vẻ đẹp đầy sức quyến rũ của tác phẩm, ẩn chứa 1 tinh thần hiện đại.

     Câu đề từ giản dị, ngắn gọn với chỉ 7 chữ nhưng đã thâu tóm được cảm xúc chủ đạo của cả bài: "Bâng khuâng trời rộng nhớ sống dài". Trước cảnh "trời rộng", "sông dài" sao mà bát ngát, mênh mông của thiên nhiên, lòng con người dấy lên tình cảm "bâng khuâng" và nhớ. Từ láy "bâng khuâng" được sử dụng rất đắc địa, nó nói lên được tâm trạng của chủ thể trữ tình, buồn bã, u sầu, cô đơn, lạc lõng. Và con "sông dài", nghe miên man tít tắp đó cứ vỗ sóng đều đặn khắp các khổ thơ, cứ cuộn sóng lên mãi trong lòng nhà thơ làm rung động trái tim người đọc.

Bấm nút thanks
sau đó bấm Tải xuống

Download tài liệu - chọn link phù hợp để download