hoặc
Tài liệu học tập Đề thi thử THPT Quốc gia môn Ngữ văn năm 2015 trường THPT Lương Ngọc Quyến, Thái Nguyên, tại tailieuhoctap.com , bạn có thể tải miễn phí,tài liệu được sưu tầm trên internet và cung cấp miễn phí để các bạn có thể nghiên cứuhọc tập,dạng file , có kích thước 0.00 M nếu không xem đươc do lỗi font bạn có thể tải font vni về để xem,tải liệu Đề thi thử THPT Quốc gia môn Ngữ văn năm 2015 trường THPT Lương Ngọc Quyến, Thái Nguyên có 0 lần tải về miễn phí. Từ khóa tìm kiếm ,Học tập,Luyện thi đại học,Luyện thi đại học khối D,Môn Văn khối D,Đề thi thử đại học môn Văn có đáp án

Đề thi thử THPT Quốc gia môn Ngữ văn 5 2015 trường THPT Lương Ngọc Quyến, Thái Nguyên là đề thi thử đại học môn Ngữ văn có đáp án dành cho các bạn ôn thi đại học môn Văn được làm đa dạng đề thi thử, làm quen đa dạng dạng đề, các câu hỏi, sẵn sàng tốt nhất và sẵn sàng cho kì thi THPT Quốc gia môn Ngữ văn sắp đến.

Đề thi thử Quốc gia môn Ngữ văn

SỞ GD & ĐT THÁI NGUYÊN
TRƯỜNG THPT LƯƠNG NGỌC QUYẾN
ĐỀ THI THỬ KỲ THI THPT QUỐC GIA NĂM 2015
MÔN: NGỮ VĂN
Thời gian làm bài: 180 phút, không kể thời gian phát đề

Câu I (2,0 điểm).

Hỡi đồng bào toàn quốc!

Chúng ta muốn hòa bình, chúng ta đã nhân nhượng. Nhưng chúng ta càng nhân nhượng, thực dân Pháp càng lấn đến, vì chúng muốn cướp nước ta lần nữa! Không! Chúng ta thà hy sinh tất cả, chứ một mực không chịu mất nước, một mực không chịu làm nô lệ.

Hỡi đồng bào! Chúng ta phải đứng lên!

Bất kỳ đàn ông, đàn bà, bất kỳ người già người trẻ, không phân biệt đảng phái, tôn giáo, dân tộc. Hễ là người Việt Nam thì phải đứng lên đánh thực dân Pháp để cứu tổ quốc; ai có súng dùng súng, ai có gươm dùng gươm, không có gươm thì dùng cuốc, thuổng, gậy gộc. Ai cũng phải ra sức chống thực dân Pháp cứu nước.

Hỡi anh em binh sĩ, tự vệ, dân quân!

Giờ cứu nước đã tới. Ta phải hy sinh tới giọt máu cuối cùng để giữ gìn đất nước. Dù phải gian lao kháng chiến, nhưng với 1 lòng kiên quyết hy sinh, chiến thắng một mực về dân tộc ta!

Việt Nam độc lập và hợp nhất muôn năm!

Kháng chiến thắng lợi muôn năm!

(Lời kêu gọi toàn quốc kháng chiến, Hồ Chí Minh toàn tập, tập IV,
NXB Chính trị Quốc gia, Hà Nội, 1995. tr.480)

Đọc văn bản trên và thực hiện các yêu cầu sau:

 1. Xác định phong cách ngôn ngữ của văn bản? (0,năm điểm)
 2. Tóm tắt ngắn gọn nội dung văn bản? (1,0 điểm)
 3. Kiểu câu cầu khiến cho được lặp lại đa dạng lần có tác dụng gì? (0,năm điểm)

Câu II (3,0 điểm).

Nhà văn Pháp nổi tiếng Đi-đơ-rô có nói:

Nếu không có mục đích, anh không làm được gì cả. Anh cũng không làm được cái gì vĩ đại nếu như mục đích tầm thường.

Anh/chị có suy nghĩ gì về câu nói trên của Đi-đơ-rô. Câu nói đã gợi cho anh (chị) điều gì về quan niệm sống của bản thân hiện nay?

Câu III (5,0 điểm).

Cảm nhận của anh/chị về chi tiết “Tiếng chim hót ngoài kia vui vẻ quá!” mà nhân vật Chí Phèo cảm nhận được sau đêm gặp thị Nở (Chí Phèo - Nam Cao, Ngữ văn 11) và chi tiết “Mị nghe tiếng sáo vọng lại, thiết tha bổi hổi” mà nhân vật Mị nghe được trong đêm tình mùa xuân (Vợ chồng A Phủ - Tô Hoài, Ngữ văn 12).

…………………Hết…………………………..

Thí sinh không được sử dụng tài liệu. Giám thị không giải thích gì thêm.

Họ và tên thí sinh……………………………… Số báo danh…………………………

Đáp án đề thi thử Quốc gia môn Ngữ văn

Câu I:

Đọc kĩ văn bản và trả lời các câu hỏi.

1. Xác định phong cách ngôn ngữ của văn bản?

- Phong cách ngôn ngữ của văn bản: Phong cách chính luận

2. Tóm tắt nội dung văn bản:

 • Nguyện vọng hòa bình của nhân dân ta trái ngược với âm mưu xâm lược của thực dân Pháp;
 • Kêu gọi toàn dân đứng lên đánh Pháp bằng các hành động phù hợp với hoàn cảnh của mình;
 • Kêu gọi binh sĩ, tự vệ dân quân đấu tranh dũng cảm;
 • Bày tỏ niềm tin mãnh liệt vào cuộc kháng chiến chính nghĩa;

3. Kiểu câu cầu khiến cho được lặp lại đa dạng lần có tác dụng: làm tăng tính hiệu triệu của lời kêu gọi với toàn thể đồng bào; duy trì sự chú ý, lắng nghe và tác động trực tiệp đến nhận thức và tình cảm của họ, thôi thúc họ hành động.

Câu II: Nhà văn Pháp nổi tiếng Đi-đơ-rô có nói:

Nếu không có mục đích, anh không làm được gì cả. Anh cũng không làm được cái gì vĩ đại nếu như mục đích tầm thường.”

Anh (chị) có suy nghĩ gì về câu nói trên của Đi-đơ-rô. Câu nói đã gợi cho anh (chị) điều gì về quan niệm sống của bản thân hiện nay?

Yêu cầu chung

- Về kĩ năng:

Biết cách làm bài văn nghị luận xã hội: Kết cấu chặt chẽ, biểu đạt lưu loát, luận điểm rõ ràng, lý lẽ và viện dẫn hợp lí, lời văn trong sáng, không mắc lỗi chính tả, dùng từ, ngữ pháp.

- Về kiến thức:

Thí sinh có thể trình bày theo đa dạng cách khác nhau, nhưng phải bám sát yêu cầu của đề bài, cần làm rõ được các ý sau:

Ý 1:

 • Giới thiệu vấn đề bàn luận: mục đích trong đời sống của con người.
 • Trích dẫn nhận định.

Ý 2:

Giải thích

 • Mục đích: là yêu cầu cần đặt ra trước khi thực hiện 1 công việc; là cái ta cần cố gắng để đạt được trong quá trình thực hiện công việc.
 • Mục đích tầm thường: yêu cầu cần đạt được ở mức độ thấp, có thể chỉ dùng cho cho lợi ích ở khuôn khổ hẹp với bản thân.
 • Cái vĩ đại: cái lớn lao, cao cả, có ý nghĩa với đa dạng người, với tập thể.
 • Câu nói: Đi-đơ-rô nhắc đến tới tính mục đích trong mọi công việc, hoạt động của con người và mỗi người cần xác định cho mình 1 mục đích sống cao đẹp.

Ý 3:

Bàn luận:

- Vai trò của mục đích sống với con người:

 • Hành động có mục đích là hành động của con người có trí tuệ soi sáng, khác hẳn với hành động bản năng tự nhiên của loài thú.
 • Mục đích mở ra phương hướng, dẫn dắt mọi hành động của con người, giúp hành động của con người đạt kết quả.
 • Sống không có mục đích, con người sẽ trở nên vô dụng, cuộc đời mất hết ý nghĩa.

- Khẳng định tính chất đúng đắn của câu nói:

 • Mục đích cao thượng, tốt đẹp là động lực thúc đẩy con người không dừng vươn lên trong đời sống. Và khi cần, sẵn sàng hi sinh cả bản thân mình để thực hiện mục đích cao thượng.
 • Sống có mục đích cao thượng, con người sẽ trở nên hữu ích cho gia đình, xã hội. Có mục đích, lí tưởng tốt đẹp, con người sẽ giàu ý chí, nghị lực, sẽ đạt được các mơ ước cao đẹp.

- HS lấy viện dẫn trong lịch sử và thực tế để chứng minh.

Ý 4: Phê phán các kẻ sống không có mục đích hoặc mục đích sống tầm thường. Bởi nó khiến cho con người ta trở nên thụ động, bạc nhược, vô dụng, cuộc đời mất hết ý nghĩa.

Ý 5: 

Suy nghĩ về quan niệm sống của bản thân:

 • Ngay từ tuổi học sinh, chúng ta phải xác định cho mình 1 mục đích, lí tưởng sống cao đẹp: Mình vì mọi người, mọi người vì mình.
 • Trước mắt, xác định động cơ, mục đích học tập đúng đắn: học để nắm được kiến thức vững vàng; làm chủ khoa học, kĩ thuật, làm chủ cuộc đời mình; đóng góp được đa dạng hơn, tốt hơn cho đất nước, dân tộc.

Ý 6: Khẳng định lại ý nghĩa, tác dụng của câu nói với bản thân và với mọi người.

Câu III: Cảm nhận của anh (chị) về chi tiết “Tiếng chim hót ngoài kia vui vẻ quá!” mà nhân vật Chí Phèo cảm nhận được sau đêm gặp thị Nở (Chí Phèo - Nam Cao, Ngữ văn 11) và chi tiết “Mị nghe tiếng sáo vọng lại, thiết tha bổi hổi” mà nhân vật Mị nghe được trong đêm tình mùa xuân (Vợ chồng A Phủ - Tô Hoài, Ngữ văn 12).

Yêu cầu về kĩ năng: Biết cách làm bài nghị luận so sánh về chi tiết có trong tác phẩm văn xuôi. Kết cấu chặt chẽ, biểu đạt lưu loát; không mắc lỗi chính tả, dùng từ, ngữ pháp…

Yêu cầu về kiến thức: Trên cơ sở các hiểu biết về tác gia Nam Cao và truyện ngắn Chí Phèo; tác giả Tô Hoài và truyện ngắn " Vợ chồng A Phủ", học sinh có thể cảm nhận theo đa dạng cách nhưng cần làm rõ được các ý căn bản sau

Giới thiệu khái quát về tác giả, tác phẩm và các đối tượng so sánh:

 • Nam Cao, cây bút hiện thực tuyệt vời và thấm đẫm tinh thần nhân đạo. Chí Phèo (1941) là kiệt tác đã kết tinh cao nhất cho đặc điểm nghệ thuật của nhà văn. Chi tiết “tiếng chim hót ngoài kia vui vẻ quá!” là 1 trong các chi tiết đặc nhan sắc diễn đạt giá trị nhân đạo của tác phẩm.
 • Tô Hoài là 1 nhà văn lớn của nền văn học Việt Nam hiện đại. Ông đã đạt đa dạng thành tựu rực rỡ khi viết đề tài miền núi, trong đó có tác phẩm Vợ chồng A Phủ - đạt giải Nhất, Giải thưởng hội văn nghệ Việt Nam 1954-1955. Tác phẩm có giá trị hiện thực và nhân đạo sâu nhan sắc. Thể hiện rõ điều đó có lẽ phải nói đến chi tiết “Mị nghe tiếng sáo vọng lại, thiết tha bổi hổi”.

Làm rõ các đối tượng so sánh

- CHI TIẾT "TIẾNG CHIM HÓT NGOÀI KIA VUI VẺ QUÁ"

* Về nội dung:

 • Cuộc gặp gỡ giữa Thị Nở và trận ốm đã làm cho con quỷ dữ có sự đổi thay hẳn cả về sinh lí lẫn tâm lý.
 • Từ khi mãn hạn tù trở về, đây là lần đầu tiên Chí Phèo hết say, hoàn toàn tỉnh táo. Và lần đầu tiên Chí nghe thấy các âm thanh thân thuộc của đời sống kế bên. Những âm thanh đó chính là tiếng gọi thiết tha của đời sống.
 • Khi tỉnh táo, Chí phèo đã nhìn lại cuộc đời mình cả trong quá khứ, hiện tại và tương lai. Lần đầu tiên tỉnh táo, suy nghĩ, Chí nhận thấy tình trạng bi đát, tuyệt vọng của cuộc đời mình.

* Về nghệ thuật:

 • Là chi tiết quan trọng góp phần thúc đẩy sự phát triển của cốt truyện, khắc họa sâu nhan sắc nét tính cách tâm lí và bi kịch của nhân vật.
 • Qua chi tiết này, Nam cao khẳng định: chất người không bao giờ mất đi được ngay cả khi họ bị xã hội thối nát, tàn bạo cướp mất đi cả nhân hình lẫn nhân tính.

- CHI TIẾT "MỊ NGHE TIẾNG SÁO VỌNG LẠI, THIÊT THA BỔI HỔI"

* Về nội dung:

 • Mùa xuân trên miền núi Tây Bắc được miêu tả rất đẹp: Thiên nhiên Tây Bắc vào xuân, màu nhan sắc của các chiếc váy hoa, tiếng cười nói của đám trẻ chơi quay đợi tết, đặc thù là tiếng sáo da diết xoáy sâu vào trái tim tưởng như băng giá của Mị. Ngoại cảnh đã làm thức dậy trong Mị ý thức về tình yêu và hạnh phúc.
 • Khi nghe tiếng sáo, Mị nhớ về quá khứ tươi đẹp, nhận thức được hiện tại, thấm thía thân phận và dẫn tới hành động (uống rượu, thắp đèn cho sáng căn buồng, lấy váy hoa để đi chơi,…) nhưng A Sử dập tắt ý định của Mị 1 cáh bạo tàn. Trong khi bị trói, Mị vẫn không biết mình đang bị trói, tâm hồn Mị vẫn nương theo tiếng sáo để đi theo các cuộc chơi, các đám chơi. Tiếng sáo đã xúc tác mạnh đến tâm hồn Mị, đẩy tình huống truyện lên cao trào, ý muốn tự do của cô Mị lên cực điểm, để cho đến khi quyết tâm cắt dây trói cứu A Phủ trong đêm đông và cùng bỏ trốn thì nút thắt của câu truyện được hóa giải.

- Về nghệ thuật:

 • Là 1 trong các chi tiết góp phần làm đổi thay trạng thái tâm lý của nhân vật.
 • Là chi tiết góp phần khẳng định sinh khí tiềm tàng, mãnh liệt trong tâm hồn Mị, góp phần miêu tả chủ đề tư tưởng của tác phẩm.

So sánh

- Sự tương đồng

 • Đó là các âm thanh khôn xiết kì lạ, nó len lỏi vào tận sâu tâm hồn vốn tưởng như đã chết của nhân vật để khơi dậy trong họ niềm say mê sống và khát khao sống mãnh liệt.
 • Đây cũng là các chi tiết góp phần tô đậm giá trị nhân đạo cho 2 tác phẩm
 • Là các chi tiết cho thấy sự tài năng của 2 nhà văn.

- Sự khác biệt

 • Tiếng chim hót trong truyện ngắn "Chí Phèo" là âm thanh thân thuộc của đời sống kế bên, âm thanh đó hôm nào cũng có. Nhưng hôm nay Chí mới nghe thấy vì chỉ tới hôm hay, Chí mới hoàn toàn tỉnh táo, các giác quan mới được đánh thức. Âm thanh đó thổi bùng khát khao được làm người lương thiện của Chí.
 • Tiếng sáo trong truyện ngắn "Vợ chồng A Phủ" là âm thanh gợi cho Mị nhớ về quá khứ tươi đẹp và khát khao 1 đời sống tự do. Tiếng sáo làm cho sinh khí tiềm tàng trong Mi trỗi dậy 1 cách mãnh liệt.

- Lý giải sự khác biệt:

 • Do sự khác biệt về bối cảnh mà chi tiết tồn tại.
 • Do sự khác biệt về phong cách của 2 nhà văn.

- Khái quát vấn đề và nêu cảm tưởng của bản thân.

Bấm nút thanks
sau đó bấm Tải xuống

Download tài liệu - chọn link phù hợp để download