hoặc
Tài liệu học tập Sáng kiến kinh nghiệm - Hướng dẫn học sinh lớp 9 giải bài toán cực trị trong hình học, tại tailieuhoctap.com , bạn có thể tải miễn phí,tài liệu được sưu tầm trên internet và cung cấp miễn phí để các bạn có thể nghiên cứuhọc tập,dạng file , có kích thước 0.00 M nếu không xem đươc do lỗi font bạn có thể tải font vni về để xem,tải liệu Sáng kiến kinh nghiệm - Hướng dẫn học sinh lớp 9 giải bài toán cực trị trong hình học có 0 lần tải về miễn phí. Từ khóa tìm kiếm ,Học tập,Trung học cơ sở,Tài liệu học tập lớp 9,Sáng kiến kinh nghiệm môn Toán lớp 9

Sáng kiến kinh nghiệm - Hướng dẫn học sinh lớp 9 giải bài toán cực trị trong hình học đưa ra 1 số kinh nghiệm, phương pháp giúp các em học sinh học tốt môn toán. Đây là tài liệu giảng dạy hữu ích giúp cho học sinh có các kiến thức căn bản về giải bài toán cực trị trong hình học 9.

Sáng kiến kinh nghiệm lớp 9 môn Toán

Hướng dẫn học sinh lớp 9 giải bài toán cực trị trong hình học

A - ĐẶT VẤN ĐỀ

Trong trường phổ thông môn Toán có 1 vị trí rất quan trọng. Các kiến thức và phương pháp Toán học là công cụ cần thiết giúp học sinh học tốt các môn học khác, hoạt động có hiệu quả trong mọi lĩnh vực. Đồng thời môn Toán còn giúp học sinh phát triển các năng lực và phẩm chất trí tuệ; rèn luyện cho học sinh khả năng tư duy tích cực, độc lập, sáng tạo; giáo dục cho học sinh tư tưởng đạo đức và thẩm mỹ của người công dân.

Ở trường THCS, trong dạy học Toán, cùng với việc hình thành cho học sinh 1 hệ thống chắc chắn các khái niệm, các định lí; thì việc dạy học giải các bài toán có tầm quan trọng đặc thù và là 1 trong các vấn đề trung tâm của phương pháp dạy học Toán ở trường phổ thông. Đối với học sinh THCS, có thể coi việc giải toán là 1 hình thức cốt tử của việc học toán.

Trong chương trình Toán THCS các bài toán về cực trị trong hình học rất nhiều, phong phú và có 1 ý nghĩa rất quan trọng đối với các em học sinh ở bậc học này. Để giải quyết các bài toán về cực trị trong hình học, người ta phải bằng các cách giải thông minh nhất, tìm ra các biện pháp hữu hiệu và phù hợp nhất với trình độ kiến thức ở bậc học THCS để giải quết các bài toán loại này. Do đó, đòi hỏi người học phải có 1 cách suy nghĩ tối ưu sáng tạo, biết tính hợp kiến thức cũ với kiến thức mới 1 cách tối ưu có hệ thống.

Trong khi hầu hết học sinh tại trường THCS Yên Lâm không có hứng thú với loại toán này, bởi hầu hết các em học sinh cảm thấy khó khăn khi gặp các bài toán cực trị trong hình học và không biết áp dụng để giải quyết các bài tập khác.

Vì vậy để giúp các em khắc phục được các khó khăn đó, tôi đã chọn nghiên cứu đề tài sáng kiến kinh nghiệm: "Hướng dẫn học sinh lớp 9 giải bài toán cực trị trong hình học".

B - GIẢI QUYẾT VẤN ĐỀ

I - CƠ SỞ LÝ LUẬN

Các bài toán về cực trị trong hình học rất nhiều, phong phú và có 1 ý nghĩa rất quan trọng đối với các em học sinh ở bậc học này. Để giải quyết các bài tập toán về cực trị người ta phải bằng các cách giải thông minh nhất, tìm ra các biện pháp hữu hiệu và phù hợp nhất với trình độ kiến thức ở bậc học THCS để giải quết các bài tập toán loại này.

Đây là dạng toán hình học được sử dụng trong chương trình hình học THCS. Tuy nhiên trong sách giáo khoa lại không hướng dẫn phương pháp giải toán 1 cách cụ thể, vì vậy học sinh thường lúng túng khi gặp dạng toán này.

Các bài toán cực trị đã gắn toán học với thực tiễn vì việc tìm giá trị lớn nhất, giá trị nhỏ nhất chính là việc tìm các cái tối ưu thường đặt ra trong đời sống và công nghệ.

Do đó, việc giải các bài tập toán cực trị trong hình học ở THCS đòi hỏi người học phải có 1 cách suy nghĩ tối ưu sáng tạo, biết tính hợp kiến thức cũ và mới 1 cách tối ưu có hệ thống.

Trong khi hầu hết học sinh tại trường THCS Yên Lâm không có hứng thú với loại toán này bởi lẽ, hầu hết các em học sinh cảm thấy khó khăn khi gặp các bài tập toán cực trị trong hình học và không biết áp dụng để giải quyết các bài tập khác.

II - THỰC TRẠNG CỦA VẤN ĐỀ

Tại trường THCS Yên Lâm khi được phân công dạy toán 9AB ở các tiết đầu tiên tôi cảm thấy băn khoăn trước cách học của học sinh, tôi dùng đa dạng hình thức phát vấn trắc nghiệm rút ra 1 hiện tượng, học sinh trả lời rõ ràng, mạch lạc nhưng mang tính chất học vẹt, chấp hành đúng nguyên bản, và quá trình dạy để kiểm tra việc thực hành ứng dụng của học sinh tôi đưa ra 1 số ví dụ thì hầu hết học sinh không biết làm như thế nào.

Trong quá trình dạy và bổ dưỡng học sinh lớp 9, bản thân tôi đã tìm hiểu đa dạng tài liệu và nhận thấy đây là dạng toán tương đối khó, tuy nhiên đa số các tài liệu chỉ đưa ra bài tập và bài giải chứ ít kể đến tới lý thuyết vì vậy học sinh ít giải được dạng toán này do không hiểu đề, không tìm ra lời giải hoặc có khi chỉ đơn thuần là không trình bày bài giải được.

Bấm nút thanks
sau đó bấm Tải xuống

Download tài liệu - chọn link phù hợp để download