hoặc
Tài liệu học tập Đề kiểm tra học kì 2 môn Ngữ Văn lớp 8 năm 2015 trường THCS Nguyễn Trãi, TP Hồ Chí Minh, tại tailieuhoctap.com , bạn có thể tải miễn phí,tài liệu được sưu tầm trên internet và cung cấp miễn phí để các bạn có thể nghiên cứuhọc tập,dạng file , có kích thước 0.00 M nếu không xem đươc do lỗi font bạn có thể tải font vni về để xem,tải liệu Đề kiểm tra học kì 2 môn Ngữ Văn lớp 8 năm 2015 trường THCS Nguyễn Trãi, TP Hồ Chí Minh có 0 lần tải về miễn phí. Từ khóa tìm kiếm ,Học tập,Trung học cơ sở,Tài liệu học tập lớp 8,Đề thi học kì 2 môn văn lớp 8 có đáp án

Đề kiểm tra học kì hai môn Ngữ Văn lớp 8 5 2015 trường THCS Nguyễn Trãi, TP Hồ Chí Minh có đáp án kèm theo là tài liệu tham khảo hay giúp các bạn học tốt môn văn, ôn thi giữa học kì hai, ôn thi cuối 5 môn văn lớp 8. Mời các bạn cùng tham khảo.

Đề thi học kì hai lớp 8 môn Ngữ văn

PHÒNG GD VÀ ĐT GÒ VẤP
TRƯỜNG THCS NGUYỄN TRÃI

(Đề chỉ có một trang)

ĐỀ KIỂM TRA HỌC KÌ II
NĂM HỌC 2014 – 2015
Môn thi: NGỮ VĂN 8 
Thời gian làm bài: 90 phút (không kể thời gian phát đề)
(Lưu ý: Học sinh làm bài trên giấy thi)

PHẦN I: Đọc - hiểu văn bản (6 điểm)

Đọc kĩ đoạn trích sau và trả lời câu hỏi:

“Xưa nay, thủ đô luôn là trung tâm về văn hóa, chính trị của 1 giang san. Nhìn vào thủ đô là nhìn vào sự suy hưng vượng của 1 dân tộc. Thủ đô có ý nghĩa rất lớn. Việc dời đô, lập đô là một điều trọng đại quyết định phần nào với đến sự phát triển tương lai của giang san. Muốn chọn vùng đất để định đô, việc đầu tiên là phải tìm 1 nơi “trung tâm của trời đất”, 1 nơi có thế “rồng cuộn hổ ngồi”. Nhà vua rất tâm đắc và hào hứng nói đến cái nơi “đã đúng ngôi nam bắc đông tây, lại tiện hướng nhìn sông dựa núi”. Nơi đây không phải là miền Hoa Lư chật hẹp, núi non bao bọc chơm chởm mà là “địa thế rộng mà bằng, đất đai cao mà thoáng”. Thật cảm động một vị vua anh minh khai mở 1 triều đại chói lọi trong lịch sử Đại Việt đã rất quan tâm đến nhân dân. Tìm chốn lập đô cũng vì dân, mong cho dân được hạnh phúc: “Dân khỏi chịu cảnh ngập lụt”. Nơi đây dân sẽ được hưởng phong lưu thái bình vì“muôn vật cũng hết mực tốt tươi...”. Nhà vua đánh giá kinh đô mới “Xem khắp đất Việt ta, chỉ nơi này là thắng địa. Thật là chốn tụ tập hiểm yếu của bốn phương giang san, cũng là nơi kinh đô bậc nhất của của đế vương muôn đời”. Chính vì thế nhà vua mới bày tỏ ý muốn: “Trẫm muốn dựa vào sự thuận tiện của đất đó để định chỗ ở. Các khanh nghĩ thế nào?”. (Nguồn Internet)

Câu 1: (1 điểm) Đoạn trích trên gợi em nhớ tới văn bản nào đã học trong chương trình Ngữ văn 8, tập II? Cho biết tác giả và thời điểm ra đời của tác phẩm đó?

Câu 2: (1 điểm) Tác phẩm được nhắc đến tới trong đoạn trích trên ra đời có ý nghĩa như thế nào đối với dân tộc Đại Việt lúc bấy giờ?

Câu 3: (2 điểm)

a. Xác định kiểu câu của 2 câu sau: (1)“Trẫm muốn dựa vào sự thuận tiện của đất đó để định chỗ ở. (2) Các khanh nghĩ thế nào?”.

b. Hãy cho biết mỗi câu văn trên thực hiện hành động nói nào?

Câu 4: (2 điểm) Viết đoạn văn (khoảng 10 dòng) trình bày cảm tưởng của em về tác giả, người được nhận định là“một vị vua anh minh khai mở 1 triều đại chói lọi trong lịch sử Đại Việt đã rất quan tâm đến nhân dân”.

PHẦN II: Tạo lập văn bản (4 điểm)

Lịch sử hơn mấy ngàn 5 dựng nước và giữ nước của dân tộc Việt Nam luôn gắn ngay lập tức với tên tuổi của các người anh hùng dân tộc vĩ đại như Lí Công Uẩn, Trần Quốc Tuấn, Nguyễn Trãi, Quang Trung, Chủ tịch Hồ Chí Minh, Đại tướng Võ Nguyên Giáp... Những người anh hùng đó đã làm nên các chiến thắng quang vinh, mở ra các trang sử vàng cho giang san. Tự hào về các trang sử quang vinh đó, nối tiếp truyền thống yêu nước của dân tộc, tuổi trẻ hôm nay sẽ làm gì để xứng đáng với tiền nhân?

Hãy viết 1 bài văn nghị luận trình bày suy nghĩ của bản thân về chủ đề “Tuổi trẻ và tương lai đất nước”.

Đáp án đề thi học kì hai lớp 8 môn Ngữ văn

HƯỚNG DẪN ĐÁP ÁN – BIỂU ĐIỂM

Câu 1: (1.0 điểm)

 • Chiếu dời đô -> 0.25 điểm, Lí Công Uẩn -> 0,25đ
 • Thời điểm ra đời: Năm Canh Tuất niên hiệu Thuận Thiên thứ 1 (1010) -> 0.5đ

Câu 2: (1.0 điểm) Tác phẩm được nhắc đến tới trong đoạn trích trên ra đời có ý nghĩa như thế nào đối với dân tộc Đại Việt lúc bấy giờ?

 • Tác phẩm Chiếu dời đô ra đời có ý nghĩa phản ánh khát vọng của nhân dân về 1 giang san độc lập, hợp nhất -> 0.năm điểm
 • Đồng thời phản ánh ý chí tự cường của dân tộc Đại Việt đang trên đà vững mạnh. -> 0.năm điểm

Câu 3: (1.0 điểm) Xác định kiểu câu của các câu sau:

 • “Trẫm muốn dựa vào sự thuận tiện của đất đó để định chỗ ở. -> Câu tường thuật (0.năm điểm),
 • hành động trình bày (nêu ý kiến) ->0.năm điểm
 • Các khanh nghĩ thế nào?” -> Câu nghi vấn (0.năm điểm), hành động hỏi -> 0.năm điểm

Câu 4: (2.0 điểm)

 • HS có thể sử dụng đa dạng phương thức diễn đạt (nghị luận, biểu cảm) miễn diễn đạt được các cảm nhận về các điểm vượt trội về tác giả- nhà vua Lí Công Uẩn:
  • Là 1 người thông minh, nhân ái, có chí lớn và lập được đa dạng chiến công.
  • Lí Công Uẩn đã lập nên 1 triều đại nhà Lí lừng lẫy và dưới sự trị vì của vua Lí Công Uẩn đã đưa giang san ta phát triển vững mạnh ...khai mở 1 triều đại chói lọi trong lịch sử Đại Việt.
  • Một vị vua anh minh, sáng suốt, có tầm nhìn xa rộng ...
  • Một người yêu nước thương dân, có tinh thần dân chủ...

-> 4 ý mỗi ý 0.năm điểm.

PHẦN II: Tạo lập văn bản (4 điểm)

1. Yêu cầu chung:

 • Xác định đúng kiểu bài văn nghị luận, bố cục rõ ràng cân đối
 • Xác định đúng đề tài nghị luận: Tuổi trẻ và tương lai giang san.
 • Trình bày sạch sẽ, đúng bố cục, không sai chính tả.

2. Yêu cầu cụ thể:

Mở bài:

 • Giới thiệu vai trò của tuổi trẻ trong cuộc đời mỗi người và đối với tương lai của mỗi nhà nước, giang san.

Thân bài:

 • Giải thích tuổi trẻ là lứa tuổi như thế nào?
 • Tại sao tuổi trẻ lại có vai trò quan trong đối với tương lai của đất nước?
 • Chứng minh các cống hiến, đóng góp của tuổi trẻ cho giang san qua các thời kì: giữ nước và bảo vệ, phát triển giang san.
 • Phê phán các thanh niên có lối sống đi ngược với truyền thống của tuổi trẻ VN: sống buông thả, rơi vào tệ nạn xã hội, trở thành tù và gánh nặng cho giang san...

Kết bài:

 • Khẳng định nhiệm vụ của tuổi trẻ đối với tương lai giang san.
 • Nêu suy nghĩ và hành động của bản thân trước trách nhiệm của tuổi trẻ đối với tương lai giang san.
Bấm nút thanks
sau đó bấm Tải xuống

Download tài liệu - chọn link phù hợp để download