hoặc
Tài liệu học tập Đề thi thử THPT Quốc gia môn Ngữ Văn năm 2015 trường THPT Tây Ninh, Tây Ninh (Đề số 01), tại tailieuhoctap.com , bạn có thể tải miễn phí,tài liệu được sưu tầm trên internet và cung cấp miễn phí để các bạn có thể nghiên cứuhọc tập,dạng file , có kích thước 0.00 M nếu không xem đươc do lỗi font bạn có thể tải font vni về để xem,tải liệu Đề thi thử THPT Quốc gia môn Ngữ Văn năm 2015 trường THPT Tây Ninh, Tây Ninh (Đề số 01) có 0 lần tải về miễn phí. Từ khóa tìm kiếm ,Học tập,Luyện thi đại học,Luyện thi đại học khối D,Môn Văn khối D,Đề thi thử đại học môn Văn có đáp án

Đề thi thử THPT Quốc gia môn Ngữ Văn 5 2015 trường THPT Tây Ninh, Tây Ninh (Đề số 01) có đáp án kèm theo là tài liệu hay mà tailieuhoctap.com muốn gởi đến các bạn. Tài liệu này giúp các bạn luyện thêm đa dạng đề thi, sẵn sàng sẵn sàng cho các kì thi quan trọng sắp đến.

Đề thi thử Quốc gia môn Ngữ Văn

SỞ GD& ĐT TÂY NINH 
TRƯỜNG THPT TÂY NINH 

 

ĐỀ THI THPT QUỐC GIA NĂM HỌC 2014 – 2015 (I)
MÔN: NGỮ VĂN
Thời gian: 180 phút (không kể thời gian giao đề)

Câu một (2.0 điểm): Đọc đoạn văn sau và trả lời câu hỏi

“Tiếng trống thu không trên cái chòi của huyện nhỏ; từng tiếng 1 vang ra để gọi buổi chiều. Phương tây đỏ rực như lửa cháy và các đám mây ánh hồng như hòn than sắp tàn. Dãy tre làng trước mặt đen lại và cắt hình rõ rệt trên nền trời”.

(“Hai đứa trẻ” – Thạch Lam, SGK Ngữ văn 11, tập một, NXB GD 2013)

a. Đoạn văn trên được viết theo phương thức biểu đạt nào là chính?

b. Nội dung chính yếu của đoạn văn là gì?

c. Biện pháp nghệ thuật chính yếu của đoạn văn trên là gì? Nêu tác dụng của nó?

Câu hai (3.0 điểm)

“Con người có thể bị huỷ diệt nhưng không thể bị đánh bại”

(“Ông già và biển cả” – Ơ-nít Hê-minh-uê)

Hãy viết 1 bài văn ngắn trình bày suy nghĩ của anh/chị về ý kiến trên

Câu 3 (5.0 điểm)

Có ý kiến cho rằng: “Nhân vật Tnú trong tác phẩm “Rừng xà nu” của Nguyễn Trung Thành (SGK Ngữ văn 12, tập hai, NXB GD) là hình tượng tiêu biểu cho vẻ đẹp thanh niên Việt Nam thời kì chống Mĩ”. Anh/ chị hãy làm sáng tỏ ý kiến trên.

Từ hình tượng nhân vật Tnú, anh/ chị có suy nghĩ gì về trách nhiệm của thanh niên trong việc bảo vệ Tổ quốc hiện nay?

Đáp án đề thi thử Quốc gia môn Ngữ Văn

Câu một (2.0 điểm)

Yêu cầu chung

 • Câu này kiểm tra năng lực đọc hiểu văn bản của HS, đòi hỏi HS phải huy động kiến thức đọc hiểu 1 văn bản văn học thuộc thẻ loại tự sự để làm bài.
 • Đề không yêu cầu đọc hiểu mọi bình diện của đoạn trích, chỉ kiểm tra 1 số khía cạnh. Cảm nhận của HS có thể phong phú nhưng cần nhận ra được phương thức biểu đạt, nội dung chính yếu của đoạn trích, giá trị nghệ thuật và tác dụng của nó trong việc biểu đạt nội dung đoạn trích.

Yêu cầu cụ thể

a. Những phương thức biểu đạt được sử dụng trong đoạn văn là: tự sự, miêu tả (0.5đ)

b. Nội dung chính của đoạn văn là: tả quang cảnh thiên nhiên phố huyện lúc chiều tàn (0.5đ)

c. một,0 điểm

 • Thủ pháp nghệ thuật: so sánh “phương tây đỏ rực như lửa cháy”; “những đám mây ánh hồng như hòn than sắp tàn” (0.5đ)
 • Tác dụng: so sánh nhằm làm vượt trội nét đặc thù riêng biệt của quang cảnh thiên nhiên ở miền quê báo hiệu 1 ngày tàn và tạo chất thơ cho tác phẩm (0.5đ)

Câu hai (3.0 điểm)

Yêu cầu chung

 • Câu này kiểm tra năng lực viết bài nghị luận xã hội của HS, đòi hỏi HS phải huy động các hiểu biết về đời sống xã hội, kĩ năng kiến lập văn bản và khả năng bày tỏ quan điểm riêng của mình để làm bài.
 • HS có thể triển khai theo đa dạng cách khác nhau nhưng phải có lí lẽ và căn cứ xác đáng; được tự do bày tỏ quan điểm của mình nhưng phải có thái độ chân thành, nghiêm túc; phù hợp với chuẩn mực xã hội và luật pháp quốc tế.

Yêu cầu cụ thể

1. Nêu được vấn yêu cầu luận (0.25đ)

2.a. Giải thích ý kiến (0.75đ)

 • “Con người có thể bị huỷ diệt” vì trong đời sống, để tồn tại, để khẳng định mình thì con người phải chinh phục, khám phá đời sống. Nhưng con người luôn phải đối đầu với khó khăn, thử thách; với cái ác, cái xấu,… con người có thể sẽ gặp đa dạng mất mát, tổn thương, hi sinh,…
 • “Con người không thể bị đánh bại” chỉ khi con người có niềm tin vào bản thân, có ý chí, nghị lực phi thường để vượt qua nghịch cảnh, vượt qua khó khăn thử thách.
 • Ý kiến trên đề cao vai trò của niềm tin, ý chí, nghị lực của con người trong cuộc sống

b. Bàn luận (1.5đ)

 • Con người sẽ chiến thắng được bản thân khi con người sống có mong ước, hoài bão, lí tưởng và khi mong ước đã thành hiện thực thì phải không dừng biết có các mong ước khác và chinh phục nó.
 • Tuy nhiên, có mong ước, hoài bão,… là chưa đủ, mà con người còn phải có niềm tin vào bản thân, có ý chí, nghị lực phi thường để vượt qua chông gai, thử thách trong cuộc đời.
 • Hiện nay có 1 bộ phận không nhỏ các con người đang tự “huỷ diệt” mình (trong đó có đa số bạn trẻ) khi sống không có mong ước, hoài bão, khát vọng. Họ bằng lòng cho cái xấu, cái ác chế ngự,…

c. Bài học nhận thức và hành động: Để đạt được thành công trong đời sống, con người phải có trí tuệ, hiểu biết, tỉnh táo, kiên nhẫn, kiên trì, có niềm tin và nghị lực vượt qua thử thách. (0.5đ)

Câu 3 (5.0 điểm)

Yêu cầu chung

 • Câu này kiểm tra năng lực viết bài nghị luận văn học của HS, đòi hỏi HS phải huy động kiến thức về tác phẩm văn học, lí luận văn học; kĩ năng kiến lập văn bản và khả năng cảm nhận văn học để làm bài. Từ đó trình bày suy nghĩ về một điều xã hội
 • HS có thể cảm nhận và kiến giải theo các cách khác nhau nhưng phải có lí lẽ, có căn cứ xác đáng, không được thoát li văn bản

Yêu cầu cụ thể

3.một - Giới thiệu khái quát tác giả, tác phẩm, nêu vấn đề (0.5đ)

3.hai Nhân vật Tnú là hình tượng tiêu biểu cho vẻ đẹp thanh niên Việt Nam thời kì chống Mĩ (2.75đ)

a. Chứng minh ý kiến

 • Nêu các nét khái quát về cảnh ngộ của Tnú (0.25đ)
 • Đặc điểm tính cách: (1.5đ)
  • Tnú là người có tinh thần can đảm, can đảm,
  • Tnú gắn bó, trung thành với cách mạng, có tính kỉ luật cao
  • Tnú là người giàu tính cảm yêu thương
 • Nghệ thuật kể chuyện mang đậm khuynh hướng sử thi và cảm hứng lãng mạn: cuộc đời anh hùng Tnú được tái hiện qua lời kể của già làng; xây dựng thành công nhân vật điển hình, ngòi bút tả cảnh và khắc họa tâm lí nhân vật tự nhiên, sống động, … (0.5đ)
 • Số phận, tính cách của Tnú tiêu biểu cho nhân dân Tây Nguyên cũng như thế hệ thanh niên Việt Nam thời chống Mĩ làm sáng ngời chân lí: chỉ có cầm vũ khí đứng lên dùng bạo lực cách mạng chống lại bạo lực phản cách mạng là con đường sống độc nhất và để bảo vệ các gì thiêng liêng nhất. (0.5đ)

b. Suy nghĩ về trách nhiệm của thanh niên trong việc bảo vệ Tổ quốc (1.25)

 • Thanh niên là lực lượng nòng cốt góp phần vào sự phát triển, ổn định đất nước (0.25đ)
 • Thanh niên phải ra sức cố gắng học tập và rèn luyện kiến thức, đác đức để xứng đáng là chủ nhân tương lai của đất nước (0.5đ)
 • Trong tình hình bảo vệ độc lập, chủ quyền như hiện tại thì thanh niên cần phải bình tĩnh, sáng suốt, biết suy xét trong mọi tình huống và phải cống hiến khôn xiết mình khi Tổ quốc kêu gọi (0.5đ)

c. Đánh giá khái quát vấn đề (0.5đ)

Bấm nút thanks
sau đó bấm Tải xuống

Download tài liệu - chọn link phù hợp để download