hoặc
Tài liệu học tập Sáng kiến kinh nghiệm - Phương pháp giải bài toán quang hình học lớp 9, tại tailieuhoctap.com , bạn có thể tải miễn phí,tài liệu được sưu tầm trên internet và cung cấp miễn phí để các bạn có thể nghiên cứuhọc tập,dạng file , có kích thước 0.00 M nếu không xem đươc do lỗi font bạn có thể tải font vni về để xem,tải liệu Sáng kiến kinh nghiệm - Phương pháp giải bài toán quang hình học lớp 9 có 0 lần tải về miễn phí. Từ khóa tìm kiếm ,Học tập,Trung học cơ sở,Tài liệu học tập lớp 9,Sáng kiến kinh nghiệm môn Vật lý lớp 9

Sáng kiến kinh nghiệm - Phương pháp giải bài toán quang hình học lớp 9 là tài liệu tham khảo hữu ích dành cho giáo viên và các em học sinh. Hi vọng tài liệu này giúp các em học tốt môn vật lý lớp 9 phần bài tập quang hình học. Mời các bạn tải về để tham khảo.

Sáng kiến kinh nghiệm môn Vật lý

PHƯƠNG PHÁP GIẢI BÀI TOÁN QUANG HÌNH HỌC LỚP 9

I. ĐẶT VẤN ĐỀ

Môn vật lý là 1 trong các môn học lý thú, hấp dẫn trong nhà trường phổ thông, song song nó cũng được áp dụng rộng rãi trong thực tiễn đời sống hàng ngày của mỗi con người chúng ta. Hơn nữa môn học này ngày càng yêu cầu cao hơn để đáp ứng kịp với công cuộc CNH- HĐH sơn hà, nhằm từng bước đáp ứng mục tiêu giáo dục đề ra, góp phần xây dựng sơn hà ngày 1 giàu đẹp hơn.

Hơn nữa hàng ngũ học sinh là 1 lực lượng lao động dự bị nòng cốt và thật hùng hậu về khoa học công nghệ, trong đó kiến thức, kỹ năng vật lý đóng góp 1 phần không nhỏ trong lĩnh vực này. Kiến thức, kỹ năng vật lý cũng được áp dụng và đi sâu vào đời sống con người góp phần tạo thành của cải, vật chất cho xã hội ngày 1 hiện đại hơn.

Ta đã biết ở công đoạn một (lớp sáu và lớp 7) vì khả năng tư duy của học sinh còn hạn chế, vốn kiến thức toán học chưa đa dạng nên SGK chỉ nhắc đến tới các khái niệm, các hiện tượng vật lý thân thuộc thường gặp hàng ngày. Ở công đoạn hai (lớp 8 và lớp 9) khả năng tư duy của các em đã phát triển, đã có 1 số hiểu biết ban đầu về khái niệm cũng như hiện tượng vật lý hằng ngày. Do đó việc học tập môn vật lý ở lớp 9 đòi hỏi cao hơn nhất là 1 số bài toán về điện, quang ở lớp 9 mà các em HS được học vào 5 trang bị ba kể từ khi thay SGK lớp 9 .

Thực tế qua ba 5 dạy chương trình thay sách lớp 9 bản thân nhận thấy: Các bài toán quang hình học lớp 9 mặc dù chiếm 1 phần nhỏ trong chương trình Vật lý 9, nhưng đây là loại toán các em hay lúng túng, giả dụ các em được hướng dẫn 1 số điểm căn bản thì các loại toán này không phải là khó.

Từ các lý do trên, để giúp HS lớp 9 có 1 định hướng về phương pháp giải bài toán quang hình học lớp 9, nên tôi đã chọn đề tài này để viết sáng kiến kinh nghiệm.

II. THỰC TRẠNG

2.một. Kết quả khảo sát đầu tháng 3/2008: (khảo sát toán quang hình lớp 9)

Lớp

 

Sĩ số

 

Điểm trên 5

Điểm 9 - 10

Điểm  1 - 2

SL

Tỷ lệ

SL

Tỷ lệ

SL

Tỷ lệ

9A

38

20

53%

2

5,3%

16

42%

9B

36

18

50%

2

5%

16

44%

2.hai. Nguyên nhân

a) Do tư duy của học sinh còn hạn chế nên khả năng hấp thụ bài còn chậm, lúng túng từ đó không nắm chắc các kiến thức, kĩ năng căn bản, định lý, các hệ quả do đó khó mà vẽ hình và hoàn thiện được 1 bài toán quang hình học lớp 9.

b) Đa số các em chưa có định hướng chung về phương pháp học lý thuyết, chưa biến đổi được 1 số công thức, hay phương pháp giải 1 bài toán vật lý.

c) Kiến thức toán hình học còn hạn chế (tam giác đồng dạng) nên không thể giải toán được.

d) Do phòng thí nghiệm, phòng thực hành còn thiếu nên các tiết dạy chất lượng chưa cao, dẫn tới học sinh hấp thụ các định luật, hệ quả còn hời hợt

2.3. Một số nhược điểm của HS trong quá trình giải toán quang hình lớp 9:

a) Đọc đề hấp tấp, sơ sài, khả năng phân tích đề, tổng hợp đề còn yếu, lượng thông tin cần thiết để giẩi toán còn hạn chế.

b) Vẽ hình còn lúng túng. Một số vẽ sai hoặc không vẽ được ảnh của vật qua thấu kính, qua mắt, qua máy ảnh do đó không thể giải được bài toán.

c) Một số chưa nắm được kí hiệu các loại kính, các đặt điểm của tiêu điểm, các đường truyềncủa tia sáng dặt biệt, chưa phân biệt được ảnh thật hay ảnh ảo. Một số khác không biết biến đổi công thức toán.

d) Chưa có thói quen định hướng cách giải 1 cách khoa học trước các bài toán quang hình học lớp 9.

Bấm nút thanks
sau đó bấm Tải xuống

Download tài liệu - chọn link phù hợp để download