hoặc
Tài liệu học tập Một vài phương pháp giải bài tập di truyền học quần thể sinh học 12, tại tailieuhoctap.com , bạn có thể tải miễn phí,tài liệu được sưu tầm trên internet và cung cấp miễn phí để các bạn có thể nghiên cứuhọc tập,dạng file , có kích thước 0.00 M nếu không xem đươc do lỗi font bạn có thể tải font vni về để xem,tải liệu Một vài phương pháp giải bài tập di truyền học quần thể sinh học 12 có 0 lần tải về miễn phí. Từ khóa tìm kiếm ,Học tập,Phổ thông Trung học,Tài liệu học tập lớp 12,Tài liệu môn sinh lớp 12

Nhằm giúp các bạn học sinh học tập tốt môn sinh học trong trường phổ thông, tailieuhoctap.com xin giới thiệu tài liệu “Một vài phương pháp giải bài tập di truyền quần thể sinh học 12”. Tài liệu này hướng dẫn các bạn giải các dạng toán về di truyền sinh học, giúp các bạn ôn luyện tốt cho kì thi tốt nghiệp cũng như kì thi vào đại học sắp đến. 

PHƯƠNG PHÁP GIẢI BÀI TẬP DI TRUYỀN QUẦN THỂ

MỘT VÀI PHƯƠNG PHÁP GIẢI BÀI TẬP DI TRUYỀN

HỌC QUẦN THỂ SINH HỌC 12

Phần I : Lí do chọn đề tài .

Trong chương trình sinh học 12 phần bài tập quần thể là rất khó đối với học sinh. Vì trong chương trình chỉ thiết bị lí thuyết, không có tiết rèn luyện bài tập, ngay cả trong sách bài tập sinh học 12 dạng toán quần thể tự phối cũng như quần thể giao hợp không có 1 bài tập nào.

Mà trong các 5 gần đây, phần toán quần thể Bộ giáo dục Đào tạo thường hay ra đề thi tốt nghiệp, thi đại học, thi học sinh chuyên nghiệp... do đó học sinh rất dễ gặp khó khăn, lúng túng khi gặp các bài tập này, đặc thù đối với học sinh các trường THPT ở vùng sâu, vùng xa, hầu hết học sinh hầu hết học sinh có lực trùng bình yếu thì việc giáo viên hướng dẫn giải bài tạo vô cùng khó nhọc nhưng hiệu quả đạt được không cao. Nhiều học sinh áp dụng lý thuyết để giải bài tập 1 cách mơ hồ, lúng túng, không cơ sở khoa học. Để làm rõ các điểm cần lưu ý trong quá trình giải bài tập, học sinh yên tâm, tự tin hơn trong quá trình làm bài, tôi bạo dạn đưa ra 1 số phương pháp về giải phần bài tập quần thể tự phối và quần thể giao hợp cho học sinh yếu và học sinh trung bình ở trường THPT . Mặc dù đã có đa dạng cố gắng song chắc chắn có đa dạng thiếu sót, rất mong được sự góp ý chân thành của các bạn đồng nghiệp.

Phần II – Nội dung.

A. Quần thể tự phối.

1. Cơ sở khoa học : Phần bài tập quần thể tự phố là dạng bài tập hoàn toàn mới, đòi hỏi học sinh phải hiểu rõ cơ sở khoa học của nó để áp dụng vào giải bài tập. Trong khi đó học sinh ở trường vùng sâu, vùng xa nhận thức về lí thuyết chưa vững, chính vì vậy phải có 1 số phương pháp để giải bài tập này cho học sinh dễ hiểu, dễ nhớ, áp dụng và phát huy được khả năng độc lập suy nghĩ của mình trong quá trình học tập.

2. Nội dung cụ thể :

2.một. Kinh nghiệm giải bài tập tự phối.

* Để giải được bài tập phần này yêu cầu học sinh phải nắm vững lí thuyết, khái niệm quần thể tự phối, quần thể giao hợp, thể đồng hợp trội, thể đồng hợp lặn, thể dị hợp, kiểu gen, kiểu hình, alen, kiến thức di truyền.

* Vận dụng lí thuyết trên để giải 1 số bài tập về quần tự phối.

 2.hai. Các phương pháp giải.

Nếu gọi x là thể đồng hợp trội (AA).

Nếu gọi y là thể dị hợp (Aa)

Nếu gọi z là thể đồng hợp lặn (aa)

Gọi n là số thế hệ tự phối

Cấu trúc di truyền của quần thể có dạng :

xAA: yAa : zaa ( với x + y + z = một )

a) Dạng trang bị I : Quần thể ban đầu chỉ có 1 kiểu gen :

* Nếu quần thể ban đầu chỉ có 1 kiểu gen thì có 3 loại.

- Loại kiểu gen AA : Khi tự thụ phấn cho ra dòng thuần chủng trội

- Loại kiểu gen aa : Khi tự thụ phấn cho ra dòng thuần chủng lặn.

- Loại kiểu gen Aa :

+ Nếu quần thể tự phối ban đầu chỉ có 1 kiểu gen dị hợp thì : 

VD1: Ở 1 quần thể thực vật tại thế hệ P0 có 100% thể dị hợp về kiểu gen Aa giả dụ đề nghị tự tự tụ qua 3 thế hệ thì có tỉ lệ dị hợp và thể đồng hợp là bao nhiêu.  

Giải 

Bấm nút thanks
sau đó bấm Tải xuống

Download tài liệu - chọn link phù hợp để download