hoặc
Tài liệu học tập Phân tích bài Chuẩn bị hành trang vào thế kỉ mới của Phó Thủ tướng Vũ Khoan, tại tailieuhoctap.com , bạn có thể tải miễn phí,tài liệu được sưu tầm trên internet và cung cấp miễn phí để các bạn có thể nghiên cứuhọc tập,dạng file , có kích thước 0.00 M nếu không xem đươc do lỗi font bạn có thể tải font vni về để xem,tải liệu Phân tích bài Chuẩn bị hành trang vào thế kỉ mới của Phó Thủ tướng Vũ Khoan có 3 lần tải về miễn phí. Từ khóa tìm kiếm ,Học tập,Trung học cơ sở,Tài liệu học tập lớp 9,Văn mẫu lớp 9

“Chuẩn bị hành trang vào thế kỷ mới” là bài nghị luận của Phó Thủ tướng Vũ Khoan, nói đến đến các vấn đề vừa có ý nghĩa thời sự, cần thiết vừa có ý nghĩa lâu dài. Phân tích bài Chuẩn bị hành trang vào thế kỉ mới của Phó Thủ tướng Vũ Khoan giúp chúng ta thấy được các điểm mạnh, điểm yếu của con người Việt Nam để rèn luyện các thói quen tốt khi bước vào nền kinh tế mới.

Chuẩn bị hành trang vào thế kỉ mới - Vũ Khoan

Phân tích bài Chuẩn bị hành trang vào thế kỉ mới của Phó Thủ tướng Vũ Khoan

Bài viết Chuẩn bị hành trang vào thể kỉ mới của Phó Thủ tướng Vũ Khoan đăng trên tạp chí Tia sáng 5 2001 và in trong cuốn Một góc nhìn của trí thức (NXB Trẻ, TP. Hồ Chí Minh, 2002). Tác giả đã cương trực nói đến đến một điều "nhạy cảm” mà từ trước tới giờ ít người dám bàn đến. Đó là mặt mạnh, mặt yếu của con người Việt Nam và sự cần thiết phải đổi mới bản thân con người để đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của thời đại kiến thức, khoa học kĩ thuật tiên tiến.

Lâu nay, khi nói đến phẩm chất của con người Việt Nam, chúng ta thường nhấn mạnh tới các đức tính tốt đẹp như lòng yêu nước, tinh thần cộng đồng, đức tính cần cù, dũng mãnh, kiên trì, thông minh, sáng tạo… Những phẩm chất đó đã được chứng minh trong thực tế lịch sử mấy ngàn 5, đặc trưng là qua các cuộc chống chọi giữ nước.

Giống như các dân tộc khác trên thế giới, dân tộc Việt Nam bên cạnh các mặt mạnh cũng có không ít các mặt yếu. Nhận thức được các cái mạnh, đặc trưng là nhìn rõ các cái yếu của mình là điều vô cùng cần thiết để 1 dân tộc, 1 đất nước tiến lến phía trước, vượt qua các chướng ngại thách thức ở mỗi chặng đường lịch sử.

Hiện nay, dân tộc ta đang đứng trước các cơ hội mới để đưa đất nước tiến lên trên con đường công nghiệp hóa, hiện đại hóa, vượt qua tình trạng nghèo nàn, lạc hậu để trở thành 1 nước công nghiệp hiện đại vào thời điểm 2020. Bước vào thế kỉ mới, với chúng ta cũng có nghĩa là bước vào cuộc hành trình với đa số triển vọng tốt đẹp ở phía trước, nhưng cũng đầy khó khăn, thách thức, đòi hỏi các thế hệ, đặc trưng là thế hệ trẻ phải vươn lên mạnh mẽ, thực sự đổi mới để đáp ứng được các đòi hỏi ngày càng cao của thời đại.

Bài viết Chuẩn bị hành trang vào thế kỉ mới của Phó Thủ tướng Vũ Khoan đã nêu ra chính xác và rất kịp thời các vấn đề trên, nhằm hướng đến thế hệ trẻ – bởi họ chính là lực lượng quyết định thành công sự nghiệp xây dựng đất nước trong thế kỉ mới.

Để sẵn sàng hành trang bước vào thế kỉ mới, thế hệ trẻ Việt Nam cần nhìn rõ điểm mạnh và điểm yếu của con người Việt Nam, từ đó rèn luyện cho mình các đức tính và thói quen tốt. Điểm mạnh của con người Việt Nam là thông minh, nhạy bén với cái mới, cần cù sáng tạo, đoàn kết đùm bọc lẫn nhau trong các cuộc chiến đấu chống ngoại xâm. Bên cạnh đó cũng có đa dạng điểm yếu cần phải khắc phục: thiếu kiến thức căn bản, kém khả năng thực hành, thiếu đức tính kĩ càng, không coi trọng nghiêm ngặt quy trình công nghệ, thiếu tính cộng đồng trong làm ăn. Để đưa đất nước đi lên, chúng ta cần phát huy các điểm mạnh, khắc phục các điểm yếu, phấn đấu hình thành các thói quen tốt ngay từ các việc nhỏ.

Đây là 1 bài văn nghị luận xã hội, nội dung nói đến các vấn đề vừa có ý nghĩa thời sự cần thiết, vừa có ý nghĩa lâu dài. Tác giả không dùng cách viết theo kiểu sách vở, uyên bác, mà bằng cách biểu thị giản dị, thiết thực, dựa trên cơ sở thực tiễn, ai cũng có thể hiểu được, nhưng không phải vì thế mà bài viết thiếu sâu dung nhan. Giá trị và sức thuyết phục của nó nằm ở ngay vấn đề mà tác giả đặt ra; ở cách nhìn nhận khách quan, đúng đắn; ở các lời lẽ và cách lập luận giản dị mà chặt chẽ; cuối cùng là ở thái độ tôn trọng và tinh thần trách nhiệm cao của tác giả.

Tác giả đã biểu thị thái độ khách quan qua cách lập luận thấu lí đạt tình, qua cách sử dụng từ ngữ lựa chọn, chính xác, qua giọng diệu trầm tĩnh, chín chắn, giàu sức thuyết phục.

Thời điểm mà tác giả viết bài này là vào đầu 5 2001, khi đất nước ta cùng toàn thế giới bước vào 5 đầu tiên của thế kỉ XXI. Thông thường sau 1 thời gian dài, sẵn sàng bước vào 1 chặng đường mới, người ta thường nhìn lại, kiểm điểm lại xem các gì được, các gì chưa được để rút kinh nghiệm và sẵn sàng hành trang bước tiếp.

Bấm nút thanks
sau đó bấm Tải xuống

Download tài liệu - chọn link phù hợp để download