hoặc
Tài liệu học tập Phân tích truyện ngắn Cố hương của Lỗ Tấn, tại tailieuhoctap.com , bạn có thể tải miễn phí,tài liệu được sưu tầm trên internet và cung cấp miễn phí để các bạn có thể nghiên cứuhọc tập,dạng file , có kích thước 0.00 M nếu không xem đươc do lỗi font bạn có thể tải font vni về để xem,tải liệu Phân tích truyện ngắn Cố hương của Lỗ Tấn có 3 lần tải về miễn phí. Từ khóa tìm kiếm ,Học tập,Trung học cơ sở,Tài liệu học tập lớp 9,Văn mẫu lớp 9

Phân tích truyện ngắn Cố hương của Lỗ Tấn là tài liệu tham khảo môn ngữ văn hay dành cho các bạn học sinh lớp 9. Tài liệu này giúp các bạn hiểu rõ về tác phẩm, hướng dẫn các bạn hoàn thành bài viết của mình tốt hơn. Mời các bạn tham khảo.

Phân tích bài Cố hương

Cảm nhận của em về hình bóng quê nhà và con người nơi quê cha đất tổ trong truyện Cố hương của Lỗ Tấn.

Lỗ Tấn (1881 - 1936) là nhà văn cách mạng nổi tiếng của Trung Quốc. Truyện cố hương là 1 truyện ngắn tuyệt hay và xúc động. Nó man mác 1 tình quê vơi đầy. Nó ghi lại 1 cách chân thực cảm động ký ức tuổi thơ. Nó phản ánh số phận các con người quê hương với bao nỗi buồn thương và hi vọng.

Các nhân vật như tôi, mẹ tôi, cháu Hoàng, Nhuận Thổ, Thủy Sinh, chị Hai Dương - là các con người của quê hương, gợi ra bao nỗi buồn vui về nơi chôn nhau cắt rốn sâu nặng nghĩa tình.

1. Hình ảnh quê hương.

Sau hơn 20 5 xa cách !tôi về thăm quê, phải vượt qua 2000 dặm giữa 1 mùa đông lạnh giá. Lòng "tôi" bồi hồi không kể xiết. Gió lạnh vi vu thổi vào khoang thuyền. Gần về tới làng, trời càng u ám, xóm thôn xa dần, thấp thoáng tiêu điều, hoang vắng... lòng “tôi” se lại. về quê thì phải vui sao lại buồn? “Tôi” tự hỏi có phải đây là làng cũ thân yêu trong ký ức nữa không?

Chuyến về thăm quê này rất đặc thù, về để bán nhà, giao nhà lại cho chủ mới. Về để từ giã ngôi nhà cũ nơi cả đại gia đình "chúng tôi” đời đời ở chung với nhau. Sao không buồn được, vì sau 20 5 đi xa, lần này , "tôi” trở về là để “vĩnh biệt ngôi nhà yêu dấu và từ giã làng cũ thân yêu đem gịu dinh tới nơi đất khách tôi đang làm ăn sinh sống

Quê hương thường gắn ngay lập tức với phần mộ tổ tiên ông hà. Trong Cố hương không thấy nói tới. Tác giả chỉ xúc động nói tới ký ức tuổi thơ khoảng chừng 30 5 về trước. Một tình bạn đẹp tuổi thư độ lên mười với Nhuận Thổ con trai của 1 người làm thuê cho gia đình "tôi". Nhờ Nhuận Thổ mà "tôi" được biết bao chuyện kỳ lạ: cách bẫy chim trên tuyết, con “tra" lông, da trót lọt như mỡ biết ăn dưa; bên bờ .biển quê hương có đa dạng vỏ sò đẹp và lạ: sò "mặt quỷ" và sò "tay phật”. Nhờ Nhuận Thổ mà tôi cảm nhận được vẻ đẹp quê hương, với bao cảnh tượng thần tiên: "Một vầng trăng tròn vàng thắm treo lơ lửng trên nền trời xanh đậm, dưới là 1 bãi cát bên bờ biển, trồng toàn dưa hấu, bát ngát 1 màu xanh rờn

Quê hương cũ với bao kỷ niệm thời thơ bé. Đó là các ngày mà “thầy tôi hãy còn”, cảnh nhà sung túc... 5 đó nhà tôi tới lượt lo giỗ tổ. Giỗ vào tháng giêng. Lễ vật số đông, các đồ tế rất sang, người tới lễ cũng rất đông...

Quê hương trong ký ức bao giờ cũng cảm động. Lỗ Tân đã nói về hình ảnh quê hương trong hiện tại và trong quá khứ, lúc ở trên đường trở về, lúc gặp lại bạn cũ, người xưa. Có niềm vui nỗi buồn, 30 5 đã trôi qua, nhưng không bao giờ có thể quên được quê hương và tuổi thơ.

2. Hình ảnh người mẹ quê nhà.

Mẹ đã già. “Tôi” đã trưởng thành, đi làm ăn xa, xiêu bạt 20 5 trời nay mới về thăm quê, thăm mẹ. Lâu nay chỉ "gặp mẹ” và hỏi thăm mẹ qua các cánh thư. Con vừa bước vào nhà, mẹ “đã chạy ra đón”. Mẹ già “rất mừng rỡ” gặp lại con trai sau các 5 dài xa cách, thế nhưng “nét mặt vẫn ẩn nỗi buồn thầm kín". Chắc là mẹ buồn vì thương nhớ người đã từ trần, mẹ buồn vì cảnh nhà sa sút, phải bán nhà, theo con trai tới nơi đất khách quê người? Mẹ vẫn nhân đức, săn sóc ,"tôi” như ngày “tôi" còn thơ bé: "Mẹ bảo tôi ngồi xuống nghỉ ngơi, uổng trù...".

Mẹ nói với con trai chuyện dọn nhà... Mẹ vẫn nhân đức như xưa: "Con hãy nghỉ ngơi vài hôm, đi thăm các nhà bù con 1 chút rồi mẹ con mình lên đường". Nhắc tới Nhuận Thổ... “Mẹ tôi" động lòng. Gặp hai bố con Nhuận Thổ, mẹ ân cần vồn vã. Mẹ than vãn cho cảnh nhà anh ta, mẹ bàn với “tôi”: “Cái gì không cần chở đi thì cho anh ta hết. Cứ để cho tùy ý chọn, lấy cái nào thì lấy!". Thương con cháu và thương người đó là hình ảnh người mẹ trong Cố hương.

Có 1 nhà thơ trẻ Việt Nam đã viết: “Quê hương là cầu tre nhỏ - Mẹ về nón lá nghiêng che”. Đọc cố hương của Lỗ Tấn, giả dụ ai đó không hiểu được người mẹ thì làm sao cảm nhận được hình ảnh quê hương thân yêu. Bởi lẽ mẹ là quê hương, quê hương là mẹ! Tình yêu quê hương luôn luôn gắn ngay lập tức thiết tha với người mẹ hiền mà ta yêu quý.

3. Con người quê hương.

Nhuận Thổ trước nhất là tình bạn tuổi thơ. Ba mươi 5 trước, "tôi" và Nhuận Thổ đã sống với nhau trong suốt 1 tháng giêng mà suốt đời “tôi" không thể nào quên được. Hình ảnh hắn thuở lên 10, lần đầu gặp tôi: “Khuôn mặt tròn trĩnh, nước da bánh mật, đầu đội mũ lông chiên bé tí tẹo, cổ đeo vòng bạc sáng loáng... Hắn “bẽn lẽn" với mọi người, nhưng "không bẽn lẽn” với chỉ riêng tôi. Hắn nói lên tỉnh, hắn được trông thấy các điều hắn chưa bao giờ trông thấy cả. Cũng như "tôi" nghe hắn nói chuyện bẫy chim sẻ, chuyện cầm đinh ba đâm con “tra" khi đi canh dưa, chuyện vỏ sò, vỏ ốc, v.v... là các chuyện lí thú, kỳ lạ. Ba mươi 5 rồi, "tôi” nhớ tới Nhuận Thổ là nhớ tới gói quà hắn gởi cho tôi: 1 bọc vỏ sò và mấy trang bị lông chim rất đẹp.

Không cổ tuổi thơ thì không có quê hương. Tình bạn tuổi thơ làm cho tình yêu quê hương mãi mãi tươi thắm. Đúng như Lỗ Tân đã viết:

"Bây giờ mẹ tôi nhắc đến Nhuận Thổ, kí ức tôi tự dưng sáng bừng lên trong chốc lát. Tôi cảm thấy tựa hồ tôi đã tìm ra được quê hương tôi đẹp ở chỗ nào rồi”. Hình ảnh Nhuận Thổ thơ ấu là hình ảnh quê hương, là “vành trăng non trên bầu trời xanh miền thơ ấu". Nhuận Thổ là 1 phần rất nhỏ của cố hương, là tình yêu quê hương.

Bấm nút thanks
sau đó bấm Tải xuống

Download tài liệu - chọn link phù hợp để download