hoặc
Tài liệu học tập Chủ nghĩa anh hùng cách mạng trong hai tác phẩm: Rừng xà nu và Những đứa con trong gia đình, tại tailieuhoctap.com , bạn có thể tải miễn phí,tài liệu được sưu tầm trên internet và cung cấp miễn phí để các bạn có thể nghiên cứuhọc tập,dạng file , có kích thước 0.00 M nếu không xem đươc do lỗi font bạn có thể tải font vni về để xem,tải liệu Chủ nghĩa anh hùng cách mạng trong hai tác phẩm: Rừng xà nu và Những đứa con trong gia đình có 0 lần tải về miễn phí. Từ khóa tìm kiếm ,Học tập,Luyện thi đại học,Luyện thi đại học khối C,Tài liệu ôn thi đại học môn Văn

Chủ nghĩa anh hùng cách mạng trong 2 tác phẩm: Rừng xà nu và Những đứa con trong gia đình giúp chúng ta thấy được vẻ đẹp của con người Việt Nam trong kháng chiến. Các bạn có thể tham khảo dàn ý yếu tố được tailieuhoctap.com giới thiệu, nhằm hoàn thiện bài văn của mình.

CHỦ NGHĨA ANH HÙNG CÁCH MẠNG

CHỦ NGHĨA ANH HÙNG CÁCH MẠNG TRONG HAI TÁC PHẨM
RỪNG XÀ NU VÀ NHỮNG ĐỨA CON TRONG GIA ĐÌNH

I. GIỚI THIỆU:

Văn học Việt Nam công đoạn 1945 – 1975 đã đạt đa dạng thành tựu lớn, đặc trưng là trong mảng tác phẩm bộc lộ phẩm chất anh hùng của con người Việt Nam trong 2 cuộc chiến tranh vệ quốc vĩ đại chống lại kẻ thù xâm lược thực dân Pháp và đế quốc Mỹ. Hai truyện ngắn “Rừng xà nu” của Nguyễn Trung Thành và “Những đứa con trong gia đình” của Nguyễn Thi là 2 tác phẩm đã thành công trong sự khắc họa các hình tượng nhân vật tiêu biểu cho chủ nghĩa anh hùng cách mạng cao đẹp, cho lòng yêu nước và căm thù giặc sâu dung nhan, sức mạnh chống chọi của dân tộc Việt Nam chống giặc ngoại xâm.

II. NỘI DUNG:

1. Thế nào là chủ nghĩa anh hùng cách mạng trong văn học?

Đó là sự bộc lộ của lòng yêu nước tha thiết, căm thù giặc sâu dung nhan, tinh thần chống chọi bất khuất chống lại kẻ thù xâm lược để bảo vệ đất nước của con người Việt Nam trong kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ, là sự trung thành với lí tưởng cách mạng được thử thách trong các hòan cảnh khốc liệt, qua đó bộc lộ được vẻ đẹp của phẩm chất anh hùng có tính chất tiêu biểu cho cả dân tộc.

2. Chủ nghĩa anh hùng cách mạng bộc lộ như thế nào trong 2 truyện ngắn?

a. Về tác giả: Cả 2 tác giả Nguyễn Trung Thành và Nguyễn Thi đều gắn bó với cuộc chiến đấu chống Mĩ, là các nhà văn chiến sĩ ở tuyến đầu máu lửa Tác phẩm của họ mang hơi thở nóng hổi của cuộc chiến đấu với các hình tượng nhân vật sinh động, bước vào văn học thực từ tế chống chọi.

b. Về hoàn cảnh sáng tác: Hai truyện ngắn “Rừng xà nu” (1965), “Những đứa con trong gia đình” (1966) đều ra đời trong công đoạn ác liệt của cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, khi đế quốc Mĩ đổ quân vào miền Nam nước ta, dân tộc ta đứng trước cuộc chiến 1 mất 1 còn để bảo vệ độc lập tự do, bảo vệ quyền sống. Đó là bối cảnh lịch sử để từ đó 2 tác phẩm ca tụng chủ nghĩa anh hùng cách mạng, với chất sử thi đậm đà.

c. Về hình tượng nhân vật của 2 truyện ngắn:

Chủ nghĩa anh hùng cách mạng trước tiên bộc lộ ở các nhân vật mang phẩm chất anh hùng, bất khuất, từ đau thương trỗi dậy để chống chọi chống lại kẻ thù xâm lược:

- Họ đều là các người con được sinh ra từ truyền thống bất khuất của gia đình, của quê hương, của dân tộc:

+ Tnú là người con của làng Xô Man, nơi từng người dân đều hướng về cách mạng, bảo vệ cán bộ “ Đảng còn thì núi nước này còn” – Lời cụ Mết. (Rừng xà nu)

+ Chiến và Việt sinh ra trong gia đình có truyền thống yêu nứơc, căm thù giặc: Cha là cán bộ cách mạng, má là người đàn bà Nam bộ kiên cường trong chống chọi, 2 con nối tiếp lí tưởng của cha mẹ. (Những đứa con trong gia đình)

Bấm nút thanks
sau đó bấm Tải xuống

Download tài liệu - chọn link phù hợp để download