hoặc
Tài liệu học tập Phân tích nhân vật Huấn Cao trong tác phẩm "Chữ người tử tù" của Nguyễn Tuân - bài mẫu 1, tại tailieuhoctap.com , bạn có thể tải miễn phí,tài liệu được sưu tầm trên internet và cung cấp miễn phí để các bạn có thể nghiên cứuhọc tập,dạng file , có kích thước 0.00 M nếu không xem đươc do lỗi font bạn có thể tải font vni về để xem,tải liệu Phân tích nhân vật Huấn Cao trong tác phẩm "Chữ người tử tù" của Nguyễn Tuân - bài mẫu 1 có 0 lần tải về miễn phí. Từ khóa tìm kiếm ,Học tập,Luyện thi đại học,Luyện thi đại học khối C,Môn Văn khối C,Văn mẫu lớp 11

Phân tích nhân vật Huấn Cao trong tác phẩm "Chữ người tử tù” của Nguyễn Tuân – bài mẫu 1 là tài liệu tham khảo hay dành cho các bạn học sinh lớp 11, 12. Tài liệu này giúp các bạn có thêm bài tham khảo để học tốt môn văn. Mời các bạn cùng tham khảo.

Phân tích nhân vật Huấn Cao trong truyện Chữ người tử tù

Phân tích nhân vật Huấn Cao trong tác phẩm “Chữ người tử tù” của Nguyễn Tuân

(bài mẫu 1)

Nguyễn Tuân là cây bút tuyệt vời của nền văn học Việt Nam cả trước và sau Cách mạng. Trước Cách mạng, Nguyễn Tuân nổi tiếng với các tác phẩm: Vang bóng 1 thời, Chiếc lư đồng mắt cua, Chùa Đàn… sau cách mạng nhà văn để lại dấu ấn sâu nhan sắc qua 1 số tùy bút: Hà Nội ta đánh Mỹ chuyên nghiệp, Sông Đà… Chữ người tử tù là tác phẩm đặc nhan sắc nhất của Nguyễn Tuân trích trong tập Vang bóng 1 thời. Nổi bật trong tác phẩm Chữ người tử tù đó chính là hình tượng người anh hùng Huấn Cao mang vẻ đẹp tài hoa và khí phách anh hùng lẫm liệt khiến cho mỗi lần gấp trang sách lại ta không thể nào quên.

Là nhà văn “duy mỹ”, suốt đời đi tìm cái đẹp, Nguyễn Tuân đã thổi hồn vào các trang viết mang lại cho người đọc bao hình tượng đẹp. Tập truyện Vang bóng 1 thời có lẽ là nơi tụ hợp các nét đẹp cao quý: thú uống trà đạo, thú chơi thư pháp, thả thơ, đánh thơ…Gắn ngay lập tức với các thú chơi tao nhã đó là các con người tài hoa bất đắc chí. Chữ người tử tù là tác phẩm đặc nhan sắc của Nguyễn Tuân trích trong tập truyện đó và Huấn Cao là nhân vật được ông miêu tả đặc nhan sắc nhất. Đó là anh hùng thời loàn tụ hợp các phẩm chất tài năng: khí phách hiên ngang – thiên lương trong sáng – tài hoa uyên bác. Huấn Cao là 1 nguyên mẫu lịch sử có thật của thế kỉ XIX, là hiện thân của võ tướng – người anh hùng của cuộc khởi nghĩa Mỹ Lương, 1 nhà thơ, nhà thư pháp Cao Bá Quát lững lẫy 1 thời. Qua ngòi bút tài hoa của Nguyễn Tuân, nguyên mẫu lịch sử này đã tự nhiên đi vào trang văn và hiện lên lung linh sáng tỏa trên từng con chữ.

Sinh thời Cao Bá Quát có 2 câu thơ sáng ngời nghĩa khí:

Thập cổ luân giao cầu cổ kiếm
Nhất sinh đê thủ bái mai hoa

(Mười 5 lặn lội tìm gươm báu
Chỉ biết cúi đầu trước cành hoa mai)

Ngay từ đầu tác phẩm, Huấn Cao đã hiện lên như ánh hào quang phủ kín cả bầu trời tỉnh Sơn. Qua lời trò chuyện của quản lao tù và thư lại ta thấy tên tuổi của Huấn Cao đã nổi như cồn. Điều làm cho bọn lao tù quan phải kiêng nể không chỉ là tài viết chữ đẹp mà còn là “tài bẻ khóa, vượt ngục” của ông Huấn. Tuy nhiên, đây không phải là trò của bọn tiểu nhân vô lại đục tường khoét vách tầm thường mà là hình ảnh của 1 người anh hùng ngang tàng, 1 nam tử Hán đại lang quân “Đỉnh thiên lập địa” không cam chịu cảnh tù đày áp bức, muốn bứt phá gông cùm xiềng xích để thoát khỏi vòng nô lệ. Huấn Cao mang cốt cách ngạo nghễ, phi thường của 1 bậc lang quân. Những kẻ theo học đạo Nho thường biểu lộ lòng trung quân 1 cách mù quáng. Nhưng trung quân để rồi “dân luống chịu lầm than muôn phần” thì hóa ra là tội đồ của giang sơn. Ông Huấn đã lựa chọn con đường khác: con đường chiến đấu giành quyền sống cho người dân vô tội. Bị triều đình phán xét là kẻ tử tù làm phản, tội xử chém, là “giặc cỏ” nhưng trong lòng nhân dân lao động chân chính ông lại là 1 anh hùng bất khuất, 1 kẻ ngang tàng “chọc trời khuấy nước” sống ngoài vòng cương tỏa, lững lẫy chẳng khác gì 108 vị anh hùng Lương Sơn Bạc ở Trung Hoa 5 xưa. Tuy chí lớn của ông không thành nhưng ông vẫn hiên ngang bất khuất, lung linh sáng tỏa giữa cuộc đời.

Trước uy quyền của nhà lao, con người đó càng sáng tỏa. Trò tiểu nhân thị uy, dọa dẫm của bọn tiểu lại giữ tù càng làm cho ông thêm phần ngang ngạo. Ông vẫn giữ thái độ bình thản, xem thường, dỗ gông, phủi rệp, hóm hỉnh đùa vui. Huấn Cao “cúi đầu thúc mạnh đầu thang gông xuống đất đánh thuỳnh 1 cái” làm tan vỡ tan đi chốn trang nghiêm của chốn lao tù tù. Đó là thái độ ngang tàng, bất chấp luật pháp của 1 xã hội dơ bẩn.

Người xưa thường nói “Nhất nhật tại tù thiên thu tại ngoại” (Một ngày ở trong tù bằng nghìn thu ở ngoài). Thay vì buồn rầu, chán nản “gậm 1 mối căm hờn trong cũi sắt” thì ông lại thản nhiên nhận rượu thịt và ăn uống no say coi như 1 việc vẫn làm trong cái hứng sinh bình. Chứng tỏ ông nào xem nhà tù là chốn lao tù bất minh mà chỉ xem nhà tù như 1 chốn ngừng chân để nghỉ ngơi “Chạy mỏi chân thì hẵng ở tù”.

Đối với quản lao tù, Huấn Cao rất: lạnh lùng, khinh bạc xưng hô “ta – ngươi”, miệt thị làm nhục “Ngươi bảo ta cần gì, ta chỉ cần ngươi đừng đặt chân vào đây nữa”. Cách trả lời ngang tàng, ngạo mạn đầy trịch thượng như vậy là bởi vì Huấn Cao vốn hiên ngang, kiên cường; “đến cái chết chém cũng còn chẳng sợ nữa là…” Ông không thèm đếm xỉa tới sự trả thù của kẻ đã bị mình xúc phạm. Huấn Cao rất có ý thức được vị trí của mình trong xã hội, ông biết đặt vị trí của mình lên trên các loại dơ bẩn “cặn bã” của xã hội. “Bần tiện bất năng di, uy vũ bất năng khuất”. Nhân cách của Huấn Cao quả là trong sáng như pha lê, không hề có 1 chút trầy xước nào. Theo ông, chỉ có “thiên lương”, bản tính tốt đẹp của con người mới là đáng quý. Có lẽ chính vì vậy mà khi nghe tin xử trảm: ông vẫn thản nhiên, không sợ hãi, chỉ khẽ mỉm cười, bất chấp cái chết, coi thường cái chết.

Bấm nút thanks
sau đó bấm Tải xuống

Download tài liệu - chọn link phù hợp để download