hoặc
Tài liệu học tập Đề thi học sinh giỏi lớp 12 THPT tỉnh Thanh Hóa năm học 2011 - 2012 môn Vật lý (Có đáp án), tại tailieuhoctap.com , bạn có thể tải miễn phí,tài liệu được sưu tầm trên internet và cung cấp miễn phí để các bạn có thể nghiên cứuhọc tập,dạng file , có kích thước 0.00 M nếu không xem đươc do lỗi font bạn có thể tải font vni về để xem,tải liệu Đề thi học sinh giỏi lớp 12 THPT tỉnh Thanh Hóa năm học 2011 - 2012 môn Vật lý (Có đáp án) có 0 lần tải về miễn phí. Từ khóa tìm kiếm ,Học tập,Phổ thông Trung học,Tài liệu học tập lớp 12,Đề thi môn Vật lý

Vndoc.com xin gởi tới các bạn: Đề thi học sinh chuyên nghiệp lớp 12 THPT tỉnh Thanh Hóa năm học 2011 - 2012 môn Vật lý (Có đáp án).

Đề thi học sinh giỏi môn Vật lý:

SỞ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO
THANH HÓA
(Đề thi chính thức)

KỲTHI CHỌN HỌC SINH GIỎI LỚP 12 THPT
CẤP TỈNH NĂM HỌC 2011 - 2012
Ngày thi: 23/03/2012

MÔN THI: VẬT LÝ
Thời gian làm bài: 180 phút (không kể thời gian giao đề)
--------------------------------------------------------------------------------

Câu 1 (2 điểm)

Một thanh thẳng, đồng chất, tiết diện nhỏ, dài l = 2(m) và có khối lượng M = 3(kg). Thanh có thể quay trên mặt phẳng nằm ngang, quành 1 trục nhất thiết thẳng đứng đi qua trọng tâm của nó. Thanh đang đứng yên thì 1 viên đạn nhỏ có khối lượng m = 6(g) bay trong mặt phẳng nằm ngang chứa thanh và có phương vuông góc với thanh rồi cắm vào 1 đầu của thanh. Tốc độ góc của thanh ngay sau va chạm là 5(rad/s). Cho momen quán tính của thanh đối với trục quay trên là . Tính tốc độ của đạn ngay trước khi cắm vào thanh.

Câu 2 (4 điểm)

Một con lắc lò xo treo thẳng đứng gồm vật nặng có khối lượng m = 100(g) và lò xo nhẹ có độ cứng k = 100(N/m). Nâng vật nặng lên theo phương thẳng đứng tới vị trí lò xo không bị biến dạng, rồi truyền cho nó vận tốc  (cm/s) thẳng đứng hướng lên.
Chọn gốc thời gian là lúc truyền vận tốc cho vật nặng. Chọn trục tọa độ Ox thẳng đứng, chiều dương hướng xuống, gốc tọa độ O ở vị trí cân bằng. Lấy g = 10(m/s2); π2 ≈10.

a) Nếu sức cản của môi trường không đáng kể, con lắc lò xo ngả nghiêng điều hòa. Tính:

- Độ lớn của lực đàn hồi mà lò xo tác dụng vào vật lúc t = 1/3(s).

- Tốc độ trung bình của vật trong vòng thời gian 1/6(s) đầu tiên.

b) Nếu lực cản của môi trường tác dụng lên vật nặng có độ lớn không đổi và bằng FC = 0,1(N). Hãy tìm tốc độ lớn nhất của vật sau khi truyền vận tốc.

Câu 3 (4 điểm)

Một con lắc đơn ngả nghiêng với biên độ góc , có mốc thế năng được chọn tại vị trí cân bằng của vật nặng.

a) Tính tỉ số giữa thế năng và động năng của vật nặng tại vị trí mà lực căng dây treo có độ lớn bằng trọng lực tác dụng lên vật nặng.

b) Gọi độ lớn vận tốc của vật nặng khi động năng bằng thế năng là v1, khi độ lớn của lực căng dây treo bằng trọng lực tác dụng lên vật nặng là v2. Hãy so sánh v1 và v2.

Câu 4 (3 điểm)

Cho mạch điện như hình một, nguồn điện có suất điện động E, điện trở trong r = 0,5Ω , cuộn cảm thuần có độ tự cảm L, tụ điện có điện dung C. Ban đầu khóa k đóng, khi dòng điện đã ổn định thì ngắt khóa k, trong mạch có dao động điện từ với chu kì T = 10-3 (s). Hiệu điện thế cực đại giữa 2 bản tụ điện gấp n = năm lần suất điện động của nguồn điện. Bỏ qua điện trở thuần của mạch ngả nghiêng, tìm điện dung C và độ tự cảm L.

Đề thi học sinh chuyên nghiệp lớp 12 THPT tỉnh Thanh Hóa năm học 2011 - 2012 môn Vật lý

Câu 5 (3 điểm)

Cho mạch điện không phân nhánh như hình hai, gồm có điện trở thuần R = 80Ω, cuộn dây L không thuần cảm và tụ điện C. Điện áp giữa 2 điểm P và Q có biểu thức .

a) Dòng điện hiệu dụng trong mạch là , uDQ sớm pha hơn uPQ là , uPM lệch pha so với uPQ. Tìm độ tự cảm, điện trở thuần r của cuộn dây và điện dung của tụ điện.

b) Giữ nguyên tụ điện C, cuộn dây L và điện áp giữa 2 điểm P và Q như đã cho, thay đổi điện trở R. Xác định giá trị của R để công suất tiêu thụ trong đoạn mạch PM là cực đại.

Đề thi học sinh chuyên nghiệp lớp 12 THPT tỉnh Thanh Hóa năm học 2011 - 2012 môn Vật lý

Câu 6 (2 điểm)

Trong thí nghiệm Y-âng về giao thoa ánh sáng, thực hiện song song với 2 bức xạ đơn nhan sắc có bước sóng λ1 và λ2, các khoảng vân tương ứng thu được trên màn quan sát là i1 = 0,48(mm) và i2. Hai điểm A, B trên màn quan sát cách nhau 34,56(mm) và AB vuông góc với các vân giao thoa. Biết A và B là 2 vị trí mà cả 2 hệ vân đều cho vân sáng tại đó. Trên đoạn AB quan sát được 109 vân sáng trong đó có 19 vân sáng cùng màu với vân sáng trung tâm. Tìm i2.

Câu 7 (2 điểm)

Một dây AB có chiều dài l, được treo thẳng đứng vào một điểm nhất thiết A như hình 3. Khối lượng m của dây phân bố đều trên chiều dài và tạo thành lực căng.

a) Tính tốc độ truyền sóng ngang trên dây ở điểm M cách đầu dưới B của dây 1 khoảng là x.

b) Tính thời gian để chấn động từ đầu trên A của dây đi hết chiều dài dây.

Đề thi học sinh chuyên nghiệp lớp 12 THPT tỉnh Thanh Hóa năm học 2011 - 2012 môn Vật lý

Bấm nút thanks
sau đó bấm Tải xuống

Download tài liệu - chọn link phù hợp để download