hoặc
Tài liệu học tập Phân tích bài thơ Lưu biệt khi xuất dương của Phan Bội Châu, tại tailieuhoctap.com , bạn có thể tải miễn phí,tài liệu được sưu tầm trên internet và cung cấp miễn phí để các bạn có thể nghiên cứuhọc tập,dạng file , có kích thước 0.00 M nếu không xem đươc do lỗi font bạn có thể tải font vni về để xem,tải liệu Phân tích bài thơ Lưu biệt khi xuất dương của Phan Bội Châu có 0 lần tải về miễn phí. Từ khóa tìm kiếm ,Học tập,Phổ thông Trung học,Tài liệu học tập lớp 11,Văn mẫu lớp 11

Phân tích bài thơ Lưu biệt khi xuất dương của Phan Bội Châu tổng hợp 1 số bài phân tích bài thơ Lưu biệt khi xuất dương từ đa dạng nguồn khác nhau. Hi vọng tài liệu này hữu ích với các bạn trong quá trình học tập. Mời các bạn cùng tham khảo.

Phân tích bài thơ Xuất dương lưu biệt của Phan Bội Châu

Phân tích bài thơ Lưu biệt khi xuất dương của Phan Bội Châu

1. Hoàn cảnh sáng tác bài thơ

Năm 1905 Phan Bội Châu lên đường sang Nhật Bản. Khi chia tay bạn bè, đồng chí, Phan ứng khẩu đọc bài thơ này. Bối cảnh lịch sử, xã hội Việt Nam lúc đó có các điểm đáng chú ý sau:

- Đất nước ta đang trong 1 hoàn cảnh chính trị rất bất minh, các cuộc chống chọi vũ trang chống Pháp đã hầu như tan rã, thực dân Pháp đã làm chủ tình thế, ách đô hộ đã mặc nhiên quàng lên đầu lên cổ nhân dân. Nói như Phan Châu Trinh:

Vạn dân nô lệ cương quyền hạ,

Bát cổ văn học túy mộng trung.

(Muôn dân nô lệ 1 đàn,

Văn chương bát cổ nồng nàn giấc say.)

- Trong 1 bộ phận các người trí thức dân tộc, ý chí cứu nước không hề bị thui chột, nhưng vấn đề đặt ra cần thiết là cứu nước bằng con đường nào? Và 1 ánh sáng mới đã bắt đầu loé lên. Người ta đón nhận các tư tưởng mới từ bên trời Âu truyền sang, người ta say sưa trước các thành tích duy tân của nước Nhật Bản, Trung Hoa. “Kì diều thay là sức quyến rũ của lí tưởng …thực tế càng ủ dột bao nhiêu thì cái viễn cảnh của hình dung lại càng đẹp đẽ, thấm thía bấy nhiêu. Luồng máu nóng trong quả tim trai trẻ bị kích thíc đã bùng lên tới tột độ” (Đặng Thai Mai). Phan Bội Châu ra đi trong niềm say mê lí tưởng đó với 1 sứ mệnh lịch sử đè nặng đôi vai: khôi phục lại đất nước, tái tạo đất nước.

2. Cảm hứng chủ đạo của bài thơ là cảm hứng lãng mạn hào hùng sôi trào nhiệt huyết và cháy bỏng khát vọng mong ước.

- Chí làm trai:

Chí làm trai là 1 lí tưởng nhân sinh trong chế độ phong kiến, thể hiện tư tưởng nhập thế tích cực của đạo Nho. Chí làm trai đó thường gắn với cái mộng công danh:

Công danh nam tử còn vương nợ (Phạm Ngũ Lão)

Không công danh thời nát với cỏ cây (Nguyễn Công Trứ)

hoặc để thoả cái chí tang bồng hồ thỉ:

Chí làm trai nam, bắc, tây. đông,

Cho phỉ sức vẫy vùng trong bốn bể

(Nguyễn Công Trứ)

Và trong thực tế, không ít người đã lập nên công tích ở đời như Phạm Ngũ Lão từng “Múa giáo non sông trải mấy thu”, đánh đuổi giặc xâm lăng, giữ gìn đất nước; như Nguyễn Công Trứ từng khơi sông lấp biển, mang đời sống no ấm lại cho nhân dân…Phan Bội Châu cũng nói tới chí làm trai và cũng mong làm nên chuyện lạ ở đời:

Làm trai phải lạ ở trên đời,

Nhưng ở 1 nhà nho tân học, 1 nhà cách mạng nhiệt thành đang say mê hướng đến ánh sáng lí tưởng mới như Phan Bội Châu thì chuyện lạ đâu có phải là chuyện công danh, cũng đâu phải chỉ là phỉ sức vẫy vùng! Giữa lúc non sông chìm đắm, chí của Phan là chí xoay trời chuyển đất, lấp bể, vá trời chứ đâu chịu ngồi yên mà nhìn đất nước an bài theo ý muốn của bọn thực dân:

Há để càn khôn tự chuyển dời

Đó là lí tưởng sống mà vì nó Phan sẵn sàng hiến trọn cuộc đời mình, lí tưởng mà trước đó không lâu Phan đã nói rõ trong bài hát nói Chơi xuân:

Phùng xuân hội, may ra, ừ cũng dễ,

Nắm trái đất vừa 1 tí con con.

Đạp toang 2 cánh càn khôn

Đem xuân vẽ lại trong non nước nhà.

Với 1 lẽ sống như thế, phong độ con người trong vũ trụ là phong độ của 1 con người khổng lồ, con người làm chủ hoàn cảnh. Trong cảnh cá chậu chim lồng, giữa các tiếng thở dài bất lực "thời cơ đã lỡ rồi” của văn thơ Cần Vương cuối thế kỉ XIX, cái lẽ sống hào hùng, cái tư điểm mạnh mẽ chủ động đó có sức thu hút biết bao đối với cả 1 thế hệ thanh niên đương thời!

Bấm nút thanks
sau đó bấm Tải xuống

Download tài liệu - chọn link phù hợp để download