hoặc
Tài liệu học tập Phân tích tác phẩm Tiếng hát con tàu của Chế Lan Viên, tại tailieuhoctap.com , bạn có thể tải miễn phí,tài liệu được sưu tầm trên internet và cung cấp miễn phí để các bạn có thể nghiên cứuhọc tập,dạng file , có kích thước 0.00 M nếu không xem đươc do lỗi font bạn có thể tải font vni về để xem,tải liệu Phân tích tác phẩm Tiếng hát con tàu của Chế Lan Viên có 0 lần tải về miễn phí. Từ khóa tìm kiếm ,Học tập,Luyện thi đại học,Luyện thi đại học khối C,Tài liệu ôn thi đại học môn Văn

Phân tích tác phẩm Tiếng hát con tàu của Chế Lan Viên giúp chúng ta cảm nhận được tấm lòng, tâm tư tình cảm của 1 tâm hồn nghệ sĩ giàu tình yêu quê hương đát nước. Hi vọng tài liệu này sẽ giúp cacs bạn tự ôn tập kiến thức môn văn, đạt kết quả tốt nhất trong kì thi quan trọng sắp đến.

PHÂN TÍCH BÀI THƠ TIẾNG HÁT CON TÀU

Phân tích tác phẩm Tiếng hát con tàu của Chế Lan Viên

Chế Lan Viên là nhà thơ lãng mạn nổi tiếng trước Cách mạng tháng Tám với tập thơ “Điêu tàn”. Đi theo cách mạng rồi đi kháng chiến chống Pháp, Chế Lan Viên toàn bộ im lặng. Hoà bình lập lại, ông mới có thơ hay. Bài thơ “Tiếng hát con tàu” rút trong tập thơ “Ánh sáng và phù sa” là 1 bài thơ thời sự đáp lại lời kêu gọi của Tổ quốc đi khẩn hoang Tây Bắc. Viết về 1 nhiệm vụ lịch sử, nhưng nhà thơ không biểu thị 1 cách chung chung mà viết với 1 xúc cảm chân thành và cuồng nhiệt. Một vùng đất tươi đẹp và anh hùng của Tổ quốc hiện lên thành hình tượng thơ lấp lánh ánh sáng của trí tuệ. Tâm hồn của nhà thơ đã hoá thành con tàu ảo tưởng, trở về với nhân dân mà cũng là trở về với chính lòng mình.

1 Yêu em từ thuở trong nôi

Em nằm em khóc, anh ngồi anh ru

2 Cầm vàng mà lội qua sông

Vàng rơi không nhớ tiếc, nhớ tiếc công cầm vàng

Chế Lan Viên mở đầu bài thơ bằng lối trầm mình biểu thị sự trăn trở của nhà thơ trước 1 nhiệm vụ trọng đại của đất nước:

“Tây Bắc ư? Có riêng gì Tây Bắc

Khi lòng ta đã hoá các con tàu

Khi Tổ quốc bốn bề lên tiếng hát

Tâm hồn ta là Tây Bắc, chứ còn đâu”

Chế Lan Viên nhạy bén với các nhiệm vụ chính trị của Đảng và của dân tộc. Tác giả đã chuyển nhiệm vụ chung (khai hoang Tây Bắc) thành nhiệm vụ riêng của từng con người, sâu hơn nữa là nhiệm vụ của “tâm hồn ta”.

“Tâm hồn ta là Tây Bắc, chứ còn đâu?”

Đây là con tàu của ảo tưởng (chưa hề có đường tàu lên Tây Bắc), biểu tượng này thích hợp với hình ảnh ra đi, gợi các mơ ước lãng mạn:

“Anh có nghe gió ngàn đang rú gọi

Ngoài cửa ô, tàu đói các vành trăng”

Tác giả còn thôi thúc người ra đi khẩn hoang Tây Bắc không những vì Tây Bắc mà còn vì mở lối nhở hẹp của đời sống, mở lối cho sáng tạo, cho thơ:

“Đất nước mênh mông, đời anh nhỏ hẹp

Tàu gọi anh đi, sao chửa ra đi?

Chẳng có thơ đâu giữa lòng đóng khép

Tâm hồn anh chờ gặp anh trên kia”.

Nhà thơ đã biến cuộc ra đi thành cuộc trở về. Trở về “nơi máu rỏ tâm hồn ta thấm đất”. Và tha thiết hơn nữa “cho con về gặp lại Mẹ yêu thương”. Và thiêng liêng hơn nữa:

“Con gặp lại nhân dân như nai về suối cũ

Cỏ đón giêng 2, chim én gặp mùa

Như đứa con trẻ đói lòng gặp sữa

Chiếc nôi dừng bỗng gặp cánh tay đưa”

Những so sánh bất ngờ, các yếu tố hốt nhiên khiến dòng suy nghĩ không khô khan mà lung linh, biến hoá.

Bấm nút thanks
sau đó bấm Tải xuống

Download tài liệu - chọn link phù hợp để download