hoặc
Tài liệu học tập Sáng kiến kinh nghiệm - Giúp học sinh phát triển và tránh sai lầm trong khi giải toán về căn bậc hai, tại tailieuhoctap.com , bạn có thể tải miễn phí,tài liệu được sưu tầm trên internet và cung cấp miễn phí để các bạn có thể nghiên cứuhọc tập,dạng file , có kích thước 0.00 M nếu không xem đươc do lỗi font bạn có thể tải font vni về để xem,tải liệu Sáng kiến kinh nghiệm - Giúp học sinh phát triển và tránh sai lầm trong khi giải toán về căn bậc hai có 0 lần tải về miễn phí. Từ khóa tìm kiếm ,Học tập,Trung học cơ sở,Tài liệu học tập lớp 9,Sáng kiến kinh nghiệm lớp 9 môn Toán

Sáng kiến kinh nghiệm - Giúp học sinh phát triển và tránh sai lầm trong khi giải toán về căn bậc 2 đưa ra 1 số sai lầm mà học sinh thường mắc phải khi giải bài toán căn bậc 2 và biện pháp khắc phục các sai lầm đó. Đây sẽ là tài liệu giảng dạy hữu ích với các thầy cô.

Sáng kiến kinh nghiệm môn Toán lớp 9

GIÚP HỌC SINH PHÁT HIỆN VÀ TRÁNH SAI LẦM TRONG KHI GIẢI TOÁN VỀ CĂN BẬC HAI

I. ĐẶT VẤN ĐỀ

Trong quá trình giảng dạy thực tế trên lớp 1 số năm học, tôi đã phát hiện ra rằng còn số đông học sinh thực hành kỹ năng giải toán còn kém trong đó có số đông học sinh chưa thực sự hiểu kỹ về căn bậc 2 và trong khi thực hiện các phép toán về căn bậc 2 rất hay có sự nhầm lẫn hiểu sai đầu bài, thực hiện sai mục đích… Việc giúp học sinh nhận ra sự nhầm lẫn và giúp các em tránh được sự nhầm lẫn đó là 1 công việc vô cùng cần thiết và cấp bách, giúp các em có 1 sự thông thuộc vững trắc về kiến thức căn bậc 2.

Qua sáng kiến này tôi muốn đưa ra 1 số sai lầm mà học sinh hay mắc phải trong quá trình hấp thụ kiến thức ở chương căn bậc 2 để từ đó có thể giúp học sinh khắc phục các sai lầm mà các em hay mắc phải trong quá trình giải bài tập hoặc trong thi cử. Cũng qua sáng kiến này tôi muốn giúp giáo viên dạy toán 9 có thêm cái nhìn mới, chú ý tới việc rèn luyện kỹ năng thực hành giải toán về căn bậc 2 cho học sinh để từ đó khai thác hiệu quả và đào sâu suy nghĩ tư duy lôgic của học sinh giúp học sinh phát triển khả năng nhận thức của mình..

II. GIẢI QUYẾT VẤN ĐỀ

Dựa vào kinh nghiệm giảng dạy bộ môn toán của các giáo viên có kinh nghiệm của trường trong các năm học trước và vốn kinh nghiệm của bản thân đã rút ra được 1 số vấn đề có liên quan tới nội dung của sáng kiến.
Trong các năm học vừa qua chúng tôi đã quan tâm tới các vấn đề mà học sinh mắc phải. Qua các giờ học sinh làm bài tập tại lớp, qua các bài kiểm tra dưới các hình thức khác nhau, bước đầu tôi đã nắm được các sai lầm mà học sinh thường mắc phải khi giải bài tập.

Trong quá trình thực hiện sáng kiến kinh nghiệm này tôi đã sử dụng các phương pháp sau :

  • Quan sát trực tiếp các đối tượng học sinh để phát hiện ra các vấn đề mà học sinh thấy lúng túng, khó khăn khi giáo viên yêu cầu giải quyết vấn đề đó.
  • Điều tra toàn diện các đối tượng học sinh trong hai lớp 9 của khối 9 với tổng số 65 học sinh để thống kê học lực của học sinh. Tìm hiểu tâm lý của các em khi học môn toán, quan điểm của các em khi tìm hiểu các vấn đề về giải toán có liên quan tới căn bậc 2.
  • Nghiên cứu sản phẩm hoạt động của GV và HS để phát hiện trình độ nhận thức, phương pháp và chất lượng hoạt động nhằm tìm giải pháp nâng cao chất lượng giáo dục.
  • Thực nghiệm giáo dục trong khi giải bài mới, trong các tiết tập luyện, tiết trả bài kiểm tra. . . tôi đã đưa vấn đề này ra hướng dẫn học sinh cùng đàm luận, đàm luận bằng đa dạng hình thức khác nhau như hoạt động nhóm, giải thích, vấn đáp gợi mở để học sinh khắc sâu kiến thức, tránh được các sai lầm trong khi giải bài tập. Yêu cầu học sinh giải 1 số bài tập theo nội dung trong sách giáo khoa rồi đưa thêm vào đó các chi tiết mới, các điều kiện khác để xem xét mức độ nhận thức và suy luận của học sinh.
  • Phân tích và tổng kết kinh nghiệm giáo dục khi áp dụng nội dung đang nghiên cứu vào thực tiễn giảng dạy nhằm tìm ra nguyên nhân các sai lầm mà học sinh thường mắc phải khi giải toán. Từ đó tổ chức có hiệu quả hơn trong các giờ dạy tiếp theo.

III. NHỮNG CÔNG VIỆC THỰC TẾ ĐÃ LÀM

Qua đa dạng 5 giảng dạy bộ môn toán và tham khảo ý kiến của các đồng nghiệp nhiều năm kinh nghiệm, tôi nhận thấy : trong quá trình hướng dẫn học sinh giải toán Đại số về căn bậc 2 thì học sinh rất lúng túng khi áp dụng các khái niệm, định lý, bất đẳng thức, các công thức toán học.

Sự áp dụng lí thuyết vào việc giải các bài tập cụ thể của học sinh chưa linh hoạt. Khi gặp 1 bài toán đòi hỏi phải áp dụng và có sự tư duy thì học sinh không xác định được phương hướng để giải bài toán dẫn tới lời giải sai hoặc không làm được bài.
Một vấn đề cần chú ý nữa là kỹ năng giải toán và tính toán căn bản của 1 số học sinh còn rất yếu.

Để giúp học sinh có thể làm tốt các bài tập về căn bậc 2 trong phần chương I đại số 9 thì người thầy phải nắm được các khuyết điểm mà học sinh thường mắc phải, từ đó có phương án “Giúp học sinh phát hiện và tránh sai lầm khi giải toán về căn bậc hai”.

Chương “Căn bậc 2, căn bậc ba” có 2 nội dung chính yếu là phép khai phương (phép tìm căn bậc 2 số học của số không âm) và 1 số phép biến đổi biểu thức lấy căn bậc 2. Giới thiệu 1 số hiểu biết về căn bậc ba, căn thức bậc 2 và bảng căn bậc 2.

Bấm nút thanks
sau đó bấm Tải xuống

Download tài liệu - chọn link phù hợp để download